Sơn La yêu cầu xử lý nghiêm xưởng gia công cơ khí bị “tố” gây ô nhiễm

Sơn La yêu cầu xử lý nghiêm xưởng gia công cơ khí bị “tố” gây ô nhiễm

VOV.VN - Ngày 8/7, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND TP Sơn La chỉ đạo giải quyết dứt điểm xưởng gia công cơ khí bị “tố” gây ô nhiễm.

Sau khi nhận Công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường và qua kiểm tra thực tế một số nội dung tại cơ sở, ngày 09/7/2019, UBND TP Sơn La đã ra Thông báo số 331 về Ý kiến kết luận của ông Nguyễn Trung Khải – Chủ tịch UBND TP Sơn La.

son la yeu cau xu ly nghiem xuong gia cong co khi bi "to" gay o nhiem hinh 1
Bên trong xưởng gia công cơ khí của Công ty TNHH MTV Phúc Đông.

Đối với công tác giải quyết đơn thư, Thông báo có nêu “Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường TP chủ trì, phối hợp với các phòng, ban liên quan, UBND phường Chiềng Sinh nghiêm túc thực hiện Công văn số 1883 ngày 8/7/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường; Giao UBND phường Chiềng Sinh kiểm tra việc sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Phúc Đông; chỉ đạo Công an phường thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố, của phường trong việc chấp hành các quy định, yêu cầu hoàn thiện các điều kiện về đánh giá tác động môi trường.

son la yeu cau xu ly nghiem xuong gia cong co khi bi "to" gay o nhiem hinh 2
Xưởng gia công cơ khí của Công ty TNHH MTV Phúc Đông đã tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của UBND phường Chiềng Sinh và ngành chức năng.

Đồng thời, UBND Phường giám sát chặt chẽ, nếu cố tình vi phạm, đề xuất cấp có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (của Công ty TNHH MTV Phúc Đông đối với ngành nghề gia công cơ khí)”.

Về phía UBND phường Chiềng Sinh, căn cứ công văn số 1883 ngày 08/7/2019 và một số báo cáo, cùng biên bản họp đối thoại giải quyết đơn kiến nghị của công dân của Sở Tài nguyên – Môi trường và thực hiện Thông báo số 331 của UBND TP Sơn La về ý kiến kết luận của ông Nguyễn Trung Khải – Chủ tịch UBND TP Sơn La, đã ban hành công văn số 117 ngày 15/7 gửi Công ty TNHH MTV Phúc Đông yêu cầu Công ty dừng hoạt động gia công và sản xuất các sản phẩm bằng kim loại đối với xưởng cơ khí tại tổ 3, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La.

Thực hiện việc đăng ký kinh doanh đối với vị trí xưởng cơ khí; hoàn thiện các thủ tục liên quan về chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai năm 2013 và tuân thủ, chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường theo quy định của Luật bảo vệ môi trường năm 2014.

Công ty chỉ được phép hoạt động xưởng gia công cơ khí, sản xuất các sản phẩm bằng kim loại khi đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

son la yeu cau xu ly nghiem xuong gia cong co khi bi "to" gay o nhiem hinh 3
Vụ việc kéo dài gần 2 năm không được giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương khi bên "tố" nhà xưởng gây ô nhiễm và chủ nhà xưởng nhiều lần cãi cọ, đánh lộn nhau (Ảnh: Bà Nguyễn Thúy Minh - vợ của chủ xưởng cơ khí bị ông Hoàng Xuân Hùng đổ cả thùng sơn vào người phải nhập viện).

Nếu công ty cố tình vi phạm, không chấp hành các văn bản chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, UBND phường sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với ngành nghề gia công cơ khí) và đề nghị công ty di chuyển nhà xưởng gia công cơ khí đến địa điểm khác phù hợp để kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Trần Văn Đông, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phúc Đông – doanh nghiệp có xưởng gia công cơ khí bị “tố” gây ô nhiễm môi trường và chưa đăng ký vị trí xây dựng nhà xưởng cho biết, hiện phía công ty đã tạm dừng các hoạt động tại xưởng theo yêu cầu của UBND phường và ngành chức năng.

Tuy nhiên, ông cũng đề nghị xem xét trách nhiệm của các thành viên trong các đoàn kiểm tra của TP Sơn La và các sở, ngành, bởi theo ông, sau khi kiểm tra và bị nhắc nhở về việc chưa bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định, xưởng cơ khí của công ty đã khắc phục bằng việc xây dựng khu vực lưu giữ chất thải tại xưởng.

Mặt khác, đối với Kế hoạch bảo vệ môi trường của xưởng thì ngay khi thành lập công ty và mở xưởng gia công cơ khí, bản thân ông đã lập Kế hoạch bảo vệ môi trường trình cấp có thẩm quyền xác nhận.

Sau đó, ông được hướng dẫn làm lại “đề án bảo vệ môi trường đơn giản” cơ sở xưởng gia công và sản xuất các sản phẩm bằng kim loại của công ty và Đề án này đã được cấp Giấy xác nhận.

Tuy nhiên, sau đó, UBND TP Sơn La lại ra quyết định thu hồi Giấy xác nhận này với lý do: “Việc cấp Giấy xác nhận đăng ký Đề án bảo vệ môi trường chưa đảm bảo theo quy định, một số nội dung của Đề án chưa cụ thể, chưa phù hợp với các quy định về bảo vệ môi trường, chưa sát với thực tế…”.

Theo ông Đông, lý do này là không xác đáng, bởi quá trình lập Đề án này, bản thân ông đã làm đúng theo hướng dẫn của tổ công tác thuộc ngành chức năng xuống kiểm tra.

“Khi xuống kiểm tra, đoàn kiểm tra cho biết chưa có chỗ lưu chất thải, cần khắc phục, gia đình tôi đã khắc phục ngay. Khi các ngành xuống kiểm tra lại bảo đã được rồi. Thế mà giờ lại thu hồi giấy xác nhận Đề án bảo vệ môi trường của tôi với lý do không đúng tiêu chí, không đáp ứng. Vậy tôi hỏi các ban ngành xuống kiểm tra nhà tôi trước đây họ đã đi đâu rồi?”, ông Đông nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close