Sông Cái ô nhiễm, uy hiếp nguồn nước sinh hoạt ở Khánh Hòa

Sông Cái ô nhiễm, uy hiếp nguồn nước sinh hoạt ở Khánh Hòa

VOV.VN - Sông Cái là nguồn cung cấp chính nước sinh hoạt cho hơn 150 ngàn hộ dân tại tỉnh Khánh Hòa nhưng đang ô nhiễm trầm trọng.

Dòng sông Cái bắt nguồn từ phía Tây, chạy qua huyện Diên Khánh sau đó đổ ra biển Nha Trang. Ngoài các làng nghề truyền thống, mấy năm nay, dọc 2 bên bờ sông đã hình thành nhiều trang trại chăn nuôi heo.

song cai o nhiem, uy hiep nguon nuoc sinh hoat o khanh hoa hinh 1
Nước thải ô nhiễm từ các trại chăn nuôi xả ra sông Cái.

Khúc sông qua thị trấn Diên Khánh, nhiều đoạn nước chuyển màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Nước sông bốc mùi, gây ảnh hưởng sinh hoạt các khu dân cư ven sông, nhà nào cũng đóng cửa, người đi lại luôn phải đeo khẩu trang. Theo các hộ dân, nguyên nhân chính do các xe bồn làm dịch vụ hút hầm vệ sinh xả xuống sông gây ô nhiễm.

Một người dân ở thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Xe bồn xả xuống sông tầm từ 12h đêm đến 3h sáng. Các xe bồn đổ nước xuống suối nhỏ, thối ghê gớm luôn, đi đường ai cũng khạc nhổ".

song cai o nhiem, uy hiep nguon nuoc sinh hoat o khanh hoa hinh 2
Ô nhiễm nước thải từ trại chăn nuôi.

Nguồn nước thải ô nhiễm theo mương thoát nước, đổ ra sông Cái chủ yếu từ các cơ sở sản xuất bún trên địa bàn thị trấn Diên Khánh và các hộ chăn nuôi ở phía thượng nguồn.

Ông Huỳnh Để, ở thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa than phiền, lượng nước thải không được lắng lọc, xử lý, ngày đêm đổ trực tiếp ra sông không chỉ bức tử dòng sông trong lành mà còn làm ô nhiễm những giếng nước vùng ven sông.

"Lúc nào nớc sông giờ đục lắm, bám vô người thì rít chịt, không chịu nổi. Hồi xưa trong lắm bây giờ giếng ở đây không có giếng nào xài được hết", ông Để cho hay.

Nước thải đen ngòm xả ra sông Cái - Nha Trang.

Nước từ sông Cái là nguồn nước thô của Nhà máy nước Nha Trang, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa, phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho hơn 600.000 dân thuộc các huyện Diên Khánh, Cam Lâm, thành phố Nha Trang.

Tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng, đặc biệt, vào mùa khô hạn, khi lưu lượng nước trên sông ít ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng nước thô. Thời gian qua, công ty đã bảo vệ nguồn nước bằng nhiều cách như tăng cường tuần tra phát hiện điểm gây ô nhiễm, làm phao ngăn dầu, đắp đập ngăn mặn. Vì thế, chất lượng nước sinh hoạt vẫn đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, nếu các mối nguy gây ô nhiễm nguồn nước thô trên sông Cái cung cấp cho nhà máy nước không được chặn đứng thì không ai có thể dám chắc sẽ giữ an toàn chất lượng nước sinh hoạt .

Ông Vũ Văn Bình, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa cho biết: "Một số điểm công ty đánh dấu đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Nguồn nước sông Cái Nha Trang luôn luôn rình rập, tiềm ẩn rủi ro gây ô nhiễm bởi vì ý thức bảo vệ nguồn nước của một số tổ chức, cá nhân cũng chưa được. Chất thải các làng nghề xả ra sông Cái nếu chúng ta không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì ô nhiễm có thể xảy ra".

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close