Suýt mất mạng vì ăn "cua mặt quỷ"

Suýt mất mạng vì ăn "cua mặt quỷ"

VOV.VN - Bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, hôn mê được chuyển về bằng đường hàng không, hạ cánh tại sân bay Cần Thơ.

Sáng 11/5, BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết vừa cấp cứu thành công một trường hợp nguy kịch do ngộ độc cua lạ được chuyển đến từ Trung tâm Y tế Quân dân Y Côn Đảo.

Theo đó, BVĐK Trung ương Cần Thơ đã tiếp nhận điện thoại từ Trung tâm Y tế Quân dân Y Côn Đảo về việc chuyển viện bệnh nhân Lê Văn M, sinh năm 1986, quê ở xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ bị ngộ độc cua lạ. Bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, hôn mê được chuyển về bằng đường hàng không, hạ cánh tại sân bay Cần Thơ.

suyt mat mang vi an "cua mat quy" hinh 1
Bệnh nhân được cấp cứu thành công sau khi ăn cua lạ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành thông báo các khoa có liên quan chuẩn bị cấp cứu bệnh nhân. Bệnh nhân được xe cấp cứu đón từ sân bay, chuyển thẳng đến bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê sâu, đồng tử 2 bên 4mm, phản xạ ánh sáng (+), liệt tứ chi. Bác sĩ nhận định là ngộ độc thức ăn, tiên lượng rất nặng.

Theo người nhà, bệnh nhân đang làm việc tại Côn Đảo, sau khi ăn hai càng cua lạ được 10 phút thì xuất hiện cảm giác tê đầu lưỡi, tê hai tay lan xuống chân, khó thở, nên đã chủ động nôn thức ăn ra và đến ngay Trung tâm Y tế Quân dân Y Côn Đảo cấp cứu, sau đó bệnh nhân hôn mê và được xử trí đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, rửa dạ dày trước khi có chuyến bay để chuyển đến bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định thở máy và được nhanh chóng chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc điều trị. Sau 2 giờ cấp cứu và điều trị nội khoa tích cực theo phác đồ chống độc của bệnh viện, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ đáp ứng kích thích và tỉnh táo dần dù vẫn còn suy hô hấp cần hỗ trợ thở máy. Đến sáng ngày 10/5, bệnh nhân đã ngưng thở máy, sinh tồn ổn định.

suyt mat mang vi an "cua mat quy" hinh 2
Cua mặt quỷ. (Hình ảnh người nhà cung cấp)

Hiện, tình trạng bệnh nhân có tiến triển tốt, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động tứ chi bình thường.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực bệnh viện: "Trong vỏ và thịt loài cua bệnh nhân ăn đều có chứa độc tố thần kinh gồm Tetrodoxin và Saxitoxin. Cả hai chất này đều được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng từ 5-15 phút, nồng độ đỉnh đạt sau 20 phút và được thải hầu hết qua nước tiểu. Chỉ cần ăn phải 0,5 gram thịt loài cua này, có thể khiến một người trưởng thành tử vong".

Bác sĩ Phước lưu ý, triệu chứng hay gặp nhất của ngộ độc cua mặt quỷ là các dấu hiệu của hệ thần kinh như: tay chân tê cứng, tê lưỡi, buồn nôn. Đặc biệt, người bị ngộ độc sẽ nhanh chóng tiến triển các triệu chứng toàn thân nặng dần, liệt cơ hô hấp gây suy hô hấp và tử vong. Hiện, vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho độc tố Saxitonin trong cua mặt quỷ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close