Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ vỡ đập thủy điện Đăk Kar

Tây Nguyên sẽ tiếp tục có mưa lớn đe dọa đập thủy điện Đăk Kar

VOV.VN - Trong những ngày tới khu vực Tây Nguyên có mưa lớn đe dọa công trình thủy điện Đăk Kar đang thi công, có nguy cơ vỡ đập.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, diễn biến thời tiết cả nước và đặc biệt ở khu vực Tây Nguyên (từ 10 - 16/8) có nhiều diễn biến mới gây nguy cơ xấu đến công trình thủy điện Đăk Kar thuộc địa bàn xã Đắk Ru, huyện Đăk R'lấp, tỉnh Đắk Nông có dung tích 13 triệu m3 nước, đang thi công đã gặp sự cố, van tràn xả lũ bị đứt gãy nên không thể xả được, ống dẫn nước phát điện bị gãy, hai bên bờ của đập bị sạt lở.

tay nguyen se tiep tuc co mua lon, nguy co vo dap thuy dien dak kar hinh 1
Công trình thủy điện Đắk Kar bị kẹt van xả lũ.

Cụ thể, khu vực Bắc Bộ: Từ ngày 10-14/8, khu vực Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, riêng khu vực Tây Bắc có mưa dông vài nơi, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. 

Ngày 15/8, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-35 độ. Từ chiều tối ngày 15 đến ngày 16/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Trong tuần, trên các sông Bắc Bộ sẽ xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-2m. Nguy cơ  xảy ra sạt lở đất vẫn tiếp tục xuất hiện tại các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái).

Khu vực Trung bộ: Từ ngày 10-16/8, khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Tại các tỉnh Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, lượng dòng chảy tiếp tục suy giảm, thiếu hụt nhiều so với TBNN. Mực nước các hồ chứa thủy điện xuống thấp, một số hồ xuống xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như Sông Tranh 2, Sông Bung 4 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5 (Bình Định).

Tình hình hạn hán, thiếu nước vẫn diễn ra tại các tỉnh Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, riêng tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên tình trạng hạn hán gay gắt hơn. Vào những ngày giữa tuần tình hình xâm nhập mặn các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam có xu thế tăng cao hơn tuần trước.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày 10-11/8, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, riêng khu vực Tây Nguyên trong ngày 10/8 có nơi mưa vừa, mưa to. Từ ngày 12-16/8, mưa giảm xuống còn diện rải rác và tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong 1-2 ngày đầu, lũ trên sông Đồng Nai dao động ở mức cao, tình trạng ngập lụt tại các tỉnh Nam Tây Nguyên và tỉnh Đồng Nai vẫn duy trì, sau đó giảm dần.  Vẫn còn nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và Đồng Nai. 

Mực nước thượng nguồn sông Mê Công ở mức thấp hơn TBNN từ 2-5m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 25-40% so với TBNN.

Thời tiết biển: Chưa có dấu hiệu của xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông trong tuần tới. Từ ngày 10-14/8, trên vùng biển phía nam (Bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động mạnh đạt cấp 6, giật cấp 7 và có mưa rào và dông. Sóng cao 2-3m.  Biển động. Từ ngày 14/8, gió mùa Tây Nam hoạt động yếu dần.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 10-14/8, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Ngày 15/8, nắng nóng dịu dần với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ. Từ chiều tối ngày 15 đến ngày 16/8, có mưa rào và dông diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close