Thai nhi tử vong có vết đứt ở cổ: Siêu âm 9 ngày trước vẫn bình thường

Thai nhi tử vong có vết đứt ở cổ: Siêu âm 9 ngày trước vẫn bình thường

VOV.VN - Trước khi sự việc xảy ra 9 ngày, kết quả siêu âm của sản phụ cho thấy thai nhi vẫn phát triển bình thường…

Ngày 5/7, cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc thai nhi tử vong bất thường tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh vào ngày 30/6.

Sản phụ vẫn chưa biết con mất như thế nào

Sau khi sự việc xảy ra, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, trú  tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình) như bất lực, tuyệt vọng. Theo anh Chiến, đến thời điểm hiện tại gia đình vẫn chưa cho chị Tình biết biết thai nhi đã mất như thế nào vì sợ chị bị sốc. Anh Chiến cũng như các thành viên trong gia đình mong phía bệnh viện có một lời xin lỗi thiện chí đến gia đình, thừa nhận những cái sai, không phải che đậy hay đổ lỗi cho bất kỳ lý do gì.

thai nhi tu vong co vet dut o co: sieu am 9 ngay truoc van binh thuong hinh 1
Kết quả siêu âm của sản phụ Nguyễn Thị Tình ngày 21/6 - 9 ngày trước ca sinh kinh hoàng.

Trong báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh nêu lý do thai chết lưu trước 7 ngày, anh Chiến không đồng tình với thông tin này. Anh cho biết, trước đó vào ngày 21/6 - 9 ngày trước ca sinh, vợ anh đi khám và siêu âm tại một phòng khám kết quả cho thấy tình trạng thai nhi và sức khỏe vợ anh hoàn toàn bình thường. Để xác thực, anh Chiến đưa ra kết quả siêu âm màu 4 chiều thực hiện ngày 21/6 tại phòng khám tư của bác sĩ Nguyễn Huy Hải ở xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Kết quả siêu âm này ghi sõ: Số lượng thai 1; Ngôi thai thuận, ĐK (lưỡng đỉnh) 88,3mm; HC (chu vi đầu): 309,9mm; AC (chu vi bụng) 340,6mm; FL (chiều dài xương đùi) 59,7mm; cử động thai bình thường, tim thai đều, rõ, tần số:139 Ck/p; cân nặng thai tương đường: 2690 grm. Về phần phụ, rau thai bám mặt sau, buồng ối trong túi ối có thai nhi tương đương thai 34 tuần 5 ngày. Tình trạng ối trung bình, trong. Buồng trướng bên phải và trái không thấy hình ảnh bất thường. Kết luận ghi rõ, thai tương đương 34 tuần 5 ngày. Hiện tại trên siêu âm thai bình thường (theo dõi sự phát triển của thai).

Sau khi được siêu âm, cho đến lúc nhập viện chờ sinh vợ anh Chiến không có biểu hiện gì bất thường.

Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt suýt ngất trong phòng sinh

Bác sĩ trực chính tại BVĐK huyện Đức Thọ vào hôm xảy ra sự việc là ông Nguyễn Hữu Quyền vẫn nhớ như in sự việc xảy ra. Từ trước đến nay ông chưa từng đỡ đẻ, đó là ca đầu tiên ông tham gia, cũng là ca đỡ đẻ khiến ông phải hoảng sợ thậm chí suýt ngất tại phòng sinh. Theo bác sĩ Quyền, ông là bác sĩ đa khoa có học về chuyên ngành sản nhưng chuyên môn chính vẫn là Răng - Hàm - Mặt.

thai nhi tu vong co vet dut o co: sieu am 9 ngay truoc van binh thuong hinh 2
Bác sĩ Quyền người trực chính vào ngày xảy ra sự việc.

“Từ trước tới nay, tôi cũng chưa từng đỡ đẻ, song hôm 30/6, lãnh đạo bệnh viện phân công tôi trực sản và hỗ trợ vòng ngoài với các nữ hộ sinh. Tôi không phải chuyên khoa sản nên chỉ hỗ trợ hộ sinh, ngay cả lúc đỡ đẻ tôi cũng chỉ đứng cạnh, không được đụng vào bất cứ thứ gì”, bác sĩ Quyền cho biết.

Cũng theo ông Quyền, ngày đỡ đẻ cho sản phụ Tình có ông cùng 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định. Khi 2 nữ hộ sinh đỡ đẻ cho sản phụ gặp khó khăn, chỉ đầu cháu bé ra ngoài, họ gọi bác sĩ Nguyễn Minh Đức - Trưởng khoa Sản - lên hỗ trợ. Ít phút sau, bác sĩ Đức có mặt tiếp tục đỡ đẻ, trong lúc thực hiện, thai nhi bị đứt ở phần cổ, bác sĩ buộc phải đưa thai nhi ra ngoài rồi khâu lại vết đứt trước khi thông báo cho chồng sản phụ.

Trước đó, ngày 2/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có báo cáo Bộ Y tế về vụ việc cháu bé tử vong với vết đứt ở cổ tại BVĐK huyện Đức Thọ. Theo nhận định của Sở Y tế, thai lưu trước đó khoảng 7 ngày. Trong khi đó, Phó Giám đốc Bệnh viện này, ông Phạm Hồng Cường lại cho rằng thai lưu cách 2-3 ngày.

Sau vụ việc, lãnh đạo BVĐK huyện Đức Thọ đã tạm đình chỉ công việc với bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền cùng 2 nữ hộ sinh trong ê-kíp trực để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan điều tra Công an huyện Đức Thọ cũng đã vào cuộc làm rõ vụ việc, đồng thời lấy lời khai những người liên quan để phục vụ quá trình điều tra. Bên cạnh đó, Công an huyện Đức Thọ cũng đã có công văn đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá lại toàn bộ quy trình sự việc.

Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu BVĐK bhuyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ Nguyễn Thị Tình trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Bên cạnh đó, khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan; báo cáo về Sở Y tế trước ngày 12/7/2019. Hiện sự việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close