Thăm hỏi động viên các gia đình có người thân tử nạn tại Anh

VOV.VN - Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có thư chia buồn và trong sáng nay nhiều tổ chức, đoàn thể và nhân dân đã đến chia buồn với gia đình các nạn nhân.

Sau khi Bộ Công an chính thức công bố danh tính những nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh xảy ra hơn nửa tháng trước, đồng thời, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã liên hệ với từng gia đình nạn nhân để thông báo một số thông tin liên quan, Ngay sau đó, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có thư chia buồn đối với gia đình các nạn nhân. Trong sáng nay nhiều tổ chức, đoàn thể và nhân dân đã đến chia buồn, động viên gia đình các nạn nhân.

Lãnh đạo địa phương đến thắp hương chia buồn tại gia đình nạn nhân.

Tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, địa phương có 5 người tử vong trong số 10 người toàn tỉnh, sáng nay (9/11) các tổ chức, đoàn thể và nhân dân đã đến chia buồn, động viên gia đình các nạn nhân.

Ông Võ Nhân Nông, Chủ tịch Mặt trận xã Thiên Lộc cho biết, đây là nỗi mất mát đau thương tột cùng của gia đình người thân các nạn nhân cũng như bà con xóm giềng.

"Lãnh đạo địa phương rồi Mặt trận Tổ quốc thăm hỏi động viên, chia sẻ những mất mát, động viên gia đình, Mặt trận các cấp, đặc biệt ở cộng đồng khu dân cư động viên gia đình, có những chia sẻ để gia đình sớm nguôi ngoai những mất mát đó. Thứ 2 nữa sớm ổn định lại cuộc sống, dẫu sao người mất cũng đã mất rồi, còn người sống cũng phải tiếp tục sống, quên đi những nỗi đau mất mát to lớn đó để rồi dần dần khắc phục lại và ổn định cuộc sống về mặt tinh thần cũng như tiếp tục xây dựng cuộc sống của gia đình", ông Nông nói.

Ông Võ Nhân Tàm, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thiên Lộc, chia sẻ, bên cạnh trách nhiệm đoàn thể thì cán bộ địa phương còn là láng giềng chòm xóm, bà con thân thích với nhau, nên nỗi mất mát này là quá lớn đối với mọi người.

Các gia đình nạn nhân đều nhận được sự thăm hỏi động viên của bà con xóm giềng.

Trao đổi với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, huyện đang phối hợp với xã hỗ trợ gia đình các thân nhân lập bàn thờ theo phong tục địa phương, đồng thời tích cực làm việc với các ngành chức năng khẩn trương tiến hành các phương án, thủ tục để đưa thi thể nạn nhân về địa phương mai táng. Bên cạnh đó tiếp nhận kiến nghị từ các gia đình về các yêu cầu hỗ trợ, bảo hộ công dân. Vụ việc này cũng là hồi chuông báo động để lãnh đạo địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục lao động khi đi lao động ở nước ngoài.

Theo ông Bùi Huy Cường thì đây là vấn đề rất nan giải trong công tác quản lý lao động thời gian qua: "Thực tế hiện nay việc kiểm soát này là hết sức khó khăn. Do nhận thức của người dân, ra đi mà thiếu hiểu biết thông tin ở các nước châu Âu, cứ nghĩ sang đó là thiên đường, sang đó là thuận lợi, sang đó là dễ làm ăn, chứ không lường được việc ra đi là bất hợp pháp, cư trú bất hợp pháp và không ổn định, không được nước sở tại bảo hộ, cho nên tính rủi ro cao".

Bạn bè thân thích các gia đình nạn nhân đến chia buồn.

Hiện nay Can Lộc có khoảng 8.000 người xuất khẩu lao động sang thị trường lao động toàn cầu, đây là tín hiệu tốt nhưng cũng là nỗi lo về nguy cơ rủi ro vì lao động đi theo nhiều kênh khác nhau như trường hợp 39 nạn nhân vừa qua.

Các xã nhiều lao động ở nước ngoài, đặc biệt là đi châu Âu là Thiên Lộc, Mỹ Lộc, Xuân Lộc và Thanh Lộc. Tới đây huyện Can Lộc sẽ kết nối lại, lựa chọn các doanh nghiệp có uy tín, năng lực và phối hợp Sở Lao động tìm kiếm thị trường các nước để con em địa phương tiếp cận được. Bởi một thực tế, thông qua xuất khẩu lao động, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của huyện, nhất là xây dựng Nông thôn mới.  

Huyện sẽ tham mưu cho tỉnh Hà Tĩnh đào tạo nghề để chuẩn bị tâm lý và sự hiểu biết để khi lao động đến nước sở tại sẽ không bị bỡ ngỡ, nhanh hòa nhập, có việc làm và có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó huyện cũng tiếp tục kết nối các ngân hàng huy động vốn, tạo điều kiện cho lao động được vay vốn xuất khẩu lao động thuận lợi nhất./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quyết không để tái diễn thảm kịch đau lòng 39 người chết tại Anh

VOV.VN - Về vụ 39 người tử vong ở Anh, theo đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, cần rút ra những bài học để những thảm kịch đau lòng tương tự không tái diễn.

Người dân cả nước đau xót khi 39 người Việt thiệt mạng tại Anh

VOV.VN - Người dân khắp nơi trên cả nước chia sẻ mất mát to lớn với gia đình các nạn nhân và mong muốn hỗ trợ các gia đình sớm vượt qua nỗi đau.

Tin chính thức: 39 người thiệt mạng tại Anh là công dân Việt Nam

VOV.VN - 39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Tin cùng chuyên mục