​Quận Ba Đình hứa Nhà 8B Lê Trực giai đoạn 1 sẽ xong trong tháng 10

Tháo dỡ tầng 19 nhà 8B Lê Trực sẽ xong trong tháng 10

VOV.VN - Chủ tịch UBND quận Ba Đình: "Tháo dỡ nhà 8B Lê Trực giai đoạn 1 sẽ xong toàn bộ tầng 19 trong tháng 10..”.

Sáng nay (26/9), tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đến kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ ngày 1/1/2016 đến 15/9/2016 tại UBND TP Hà Nội.

Tại cuộc họp, báo cáo về giải quyết cưỡng chế nhà số 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho biết, chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện, trước hết quận giao cho chủ đầu tư tự khắc phục. Trong quá trình khắc phục chậm trễ, TP đã chỉ đạo cưỡng chế, UBND quận đã phối hợp với các sở, ban, ngành nghiêm túc triển khai thực hiện.

Đây là công trình sát với mặt đường, mật độ dân cư đông nên giải pháp là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho dân sinh, là công trình cắt gọt nên phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình tiếp tục được sử dụng sau khi cắt gọt nên phương án xử lý cắt gọt phải thận trọng và kỹ lưỡng.

​quan ba dinh hua nha 8b le truc giai doan 1 se xong trong thang 10 hinh 1
Cắt gọt tòa nhà 8B Lê Trực (ảnh: KT)
Ông Bình nói: “Đến 14/9 đã xử lý xong toàn bộ sàn, chỉ còn lại hệ thống dầm và cột. Do hệ thống dầm cột to lớn, do đó phải dùng trục cẩu tháp bơm hơi nước vào, cắt khúc, hạ chuyển xuống, có chậm”.

Theo ông Bình, ngày mai (27/9), Công ty Phương Bắc sẽ hoàn tất thủ tục với những cơ quan chức năng có thẩm quyền, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cần trục tháp hoạt động, vì phải đổ móng, ngăn đường Trần Phú - Kim Mã đoạn đó để đảm bảo an toàn phương tiện đi lại nên phải hoàn tất thủ tục, dự kiến ngày 28 cẩu chính thức hoạt động và cắt toàn bộ hệ thống dầm cột tầng 19 để đảm bảo hoàn thành trong tháng 10 theo đúng chỉ đạo sẽ xong tầng 19.

Quận Ba Đình nêu rõ: sẽ tiếp tục đôn đốc đơn vị chức năng hoàn chỉnh các thủ tục hồ sơ để xử lý tiếp giai đoạn 2 theo kết luận của Thủ tướng với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối vệ sinh môi trường, an toàn lao động cho nhân dân khu vực xung quanh và kết cấu tòa nhà sau này tiếp tục sử dụng. Với tiến độ đó là nghiêm túc thực hiện, có chậm là do cơ sở.

Cho ý kiến về vấn đề này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đặt câu hỏi: Đồng chí cho biết cụ thể cắt bao nhiêu tầng và thời hạn tầng cuối cùng là bao nhiêu?

Chủ tịch quận Ba Đình Đỗ Viết Bình trả lời: nếu theo đúng giấy phép xây dựng, công trình này bị sai phạm về giấy phép là 1 tầng, giấy phép 18 tầng làm 19 tầng, và chúng tôi đang xử lý tầng 19, về vấn đề chiều cao được cấp phép là 53 m, họ làm 68 m, sai phép trên 10 m, phương án này theo kết luận của Thủ tướng sau này Thủ tướng giao Bộ Xây dựng cùng Hà Nội có phương án tính toán để đảm bảo kết cấu sau này.

Ông Bình hứa: "Tháo dỡ phần sai phạm tại nhà 8B Lê Trực giai đoạn 1 sẽ xong trong tháng 10, giai đoạn 2 còn phải tiếp tục thực hiện cùng với các bộ ngành và TP Hà Nội lên phương án, phải có thẩm định, kiểm định, có khoảng giật và lùi".

Dự án 8B Lê Trực là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, chung cư cao cấp và biệt thự liền kề. Theo công bố, tòa hỗn hợp có 17 tầng cao và 4 tầng hầm, diện tích sàn của mỗi tầng là 1.900 m2. Trong đó, 5 tầng dành cho trung tâm thương mại. Các căn hộ được bố trí từ tầng 6 với với các góc nhìn ra Quảng trường Ba Đình, Hoàng Thành Thăng Long...

Sau khi có yêu cầu kiểm tra của Thủ tướng, các cơ quan liên quan đã rà soát và cho biết chủ đầu tư đã xây vượt tầng vào khoảng 16 m, tương đương 5 tầng. Một số phần giật cấp cũng xây dựng không đúng giấy phép. Do đó, cơ quan quản lý yêu cầu chủ đầu tư phải có phương án cắt gọt các phần xây dựng sai phép. 

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close