Thầy giáo trường làng tự pha chế dung dịch sát khuẩn phòng Covid-19

VOV.VN - Người tự pha chế ra dung dịch rửa tay sát khuẩn là thầy giáo Võ Phước Hùng, đang dạy tại trường THCS Lương Thế Vinh, Quảng Trị.

Giữa lúc nhu cầu mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn để phòng dịch Covid-19 tăng cao, tại Quảng Trị có một thầy giáo dạy hóa đã tự pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn để dùng trong gia đình và nhà trường. 

Người tự pha chế ra dung dịch rửa tay sát khuẩn là thầy giáo Võ Phước Hùng, Thạc sỹ hoá hữu cơ, đang dạy môn hóa tại Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Lương Thế Vinh, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Thầy Võ Phước Hùng cho biết, khi xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang, nước rửa tay, thầy đã nghĩ ngay đến việc tự pha chế dung dịch sát khuẩn này. Sau khi đọc thông tin các thành phần để tạo ra sản phẩm bán trên thị trường, tham khảo các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, thầy Hùng bắt tay vào pha chế.

Thầy Võ Phước Hùng cho biết, các nguyên liệu chủ yếu gồm cồn y tế, oxy già H₂0₂, Glyxerol, nước cất…Những nguyên liệu này rẻ, dễ làm và đảm bảo sát khuẩn.

Thầy Võ Phước Hùng pha chế dung dịch rửa tay phòng chống dịch.

Thầy giáo Hùng nói: "Đọc trên mạng thì thấy có công thức khuyến cáo chung của Tổ chức Y tế Thế giới hướng dẫn cách pha chế mà hiện tại tôi đang dựa vào đó để pha thử. Mục đích là hướng dẫn hộ gia đình hoặc các trường học có thể vận dụng tự làm được, tạo ra thói quen giữ gìn vệ sinh".

Theo thầy Võ Phước Hùng, hiện trên trên thị trường bán rất nhiều loại dung dịch sát khuẩn, mỗi bình 500 ml có giá từ 150.000-200.000 đồng. Trong khi đó, có thể tự đi mua nguyên liệu, sử dụng các thiết bị ở phòng thí nghiệm nhà trường là pha chế được dung dịch sát khuẩn tương tự. Mỗi sản phẩm tự pha chế, chỉ tốn khoảng từ 50.000-80.000 đồng, thấp hơn nhiều so với sản phẩm bán trên thị trường. Biết thầy Hùng tự pha chế nước rửa tay sát khuẩn, nhiều trường học và người dân đến liên hệ để đặt hàng mua. Tuy nhiên, thầy Hùng cho biết, sản phẩm chỉ dùng trong gia đình, trường học còn mục đích của thầy là hướng dẫn cộng đồng, đồng nghiệp cách có thể tự pha chế để dùng.

Cô giáo Phan Thị Hồng Phúc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Lương Thế Vinh thị xã Quảng Trị vui mừng khi biết thầy Hùng pha chế thành công dung dịch sát khuẩn trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19. Hiện nay, học sinh đã nghỉ học nhưng các thầy cô giáo cũng phải đến trường trực phòng chống dịch bệnh và giao ban, soạn giáo án để dạy học trực tuyến cho học sinh. Cô Phan Thị Hồng Phúc cho biết, qua hơn 1 tuần sử dụng thử nước rửa tay do thầy Hùng tự pha chế, cảm giác rất mát tay và an toàn, không có phản ứng phụ.

Theo đánh giá của các thầy cô, nước rửa tay của thầy Hùng dùng rất an toàn. 

Cô Phan Thị Hồng Phúc cho biết: "Thầy Võ Phước Hùng có chuyên môn rất giỏi, là niềm tự hào của Trường và của tỉnh Quảng Trị. Tất cả các cuộc thi liên quan đến khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin hay giáo viên dạy giỏi, Chủ nhiệm giỏi thầy luôn luôn dẫn đầu. Trên cơ sở hiểu biết, trình độ và năng lực của thầy tự pha chế ra dung dịch sát khuẩn để giáo viên và học sinh rửa tay,  cùng chung tay đẩy lùi  dịch".

Thời gian qua, do nhu cầu mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tăng cao nên thị trường khan hiếm. Lợi dụng tình hình này, không ít đối tượng găm hàng, tự ý nâng giá cao gấp nhiều lần để trục lợi. Việc làm của thầy giáo Võ Phước Hùng ở trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lương Thế Vinh tự pha chế thành công dung dịch sát khuẩn phòng dịch cho nhà trường đáng biểu dương.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho rằng, việc một số cá nhân, tổ chức tự pha chế ra dung dịch rửa tay theo công thức hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới đáng hoan nghênh, góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, các dung dịch tự pha chế với thành phần khá đơn giản, chỉ cho phép sử dụng nội bộ. Nếu sản phẩm muốn đưa ra thị trường phải có kiểm định, đăng ký và được phép của cơ quan chức năng./.

Đình Thiệu/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Bác sĩ tư vấn tự cách ly tại nhà vì dịch Covid-19 (nCoV)

VOV.VN - Những người dù không có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 (nCoV) như ho, sốt, khó thở... nhưng nếu có những yếu tố sau đây có thể tự cách ly tại nhà.

Dịch Covid-19 (nCoV) tác động lên kinh tế Nga như thế nào?

VOV.VN - Nền kinh tế Nga gắn khá chặt với nền kinh tế Trung Quốc hiện nay, nên Nga đã gặp nhiều khó khăn khi dịch Covid-19 hoành hành ở Trung Quốc.

Dịch bệnh Covid-19 (nCoV) đã làm 1.491 người chết tính đến sáng 14/2

VOV.VN - Tốc độ tăng về số ca chết do Covid-19, cập nhật vào sáng 14/2, có giảm so với hôm trước nhưng vẫn cao, với 124 ca tử vong mới.

Tin cùng chuyên mục