Thêm một người Việt bị sốt từ Trung Quốc về qua cửa khẩu Lào Cai

VOV.VN - Từ ngày 26/1 đến nay, đã có tổng cộng 5 trường hợp người Việt Nam đang phải giám sát, cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, vừa có thêm một công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua cửa khẩu có biểu hiện bị sốt và được phát hiện qua hệ thống giám sát thân nhiệt tự động. Ngay sau đó, người này đã được đưa vào cách ly.

Các trường hợp bị sốt từ Trung Quốc đang được cách ly tại Khoa Truyền nhiễm - BV Đa khoa tỉnh Lào Cai (Ảnh: Báo Lào Cai)

Như vậy, từ ngày 26/1 đến nay, đã có tổng cộng 5 trường hợp người Việt Nam đang phải giám sát, cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Toàn bộ đều đang có quan hệ làm ăn, buôn bán ở Trung Quốc, trong đó có 4 người ở Lào Cai, 1 người ở Vĩnh Phúc. Các mẫu bệnh phẩm của 5 trường hợp nói trên đều đã được gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Đến nay chưa trường hợp nào có kết quả.

Theo ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lào Cai, để có kết quả xét nghiệm ít nhất phải chờ từ 4 - 5 ngày. Hiện, các trường hợp đưa vào cách ly đều có tiến triển tốt về sức khỏe. Tuy nhiên, trong thời gian 14 ngày kể từ khi phát hiện có sốt từ Trung Quốc về vẫn phải cách ly chặt chẽ để tránh lây lan ra cộng đồng nếu như có mang virus corona mới gây viêm phổi cấp.

Ngoài ra, từ ngày 25/1 (tức mồng 1 Tết Nguyên đán) đến nay, hệ thống máy soi thân nhiệt tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai còn phát hiện hàng chục trường hợp khác bị sốt mang Quốc tịch Trung Quốc và nước thứ 3, những trường hợp này đều bị từ chối nhập cảnh.

Hiện, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, tất cả hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc đều phải qua khai báo y tế và qua giám sát thân nhiệt. Các bệnh viện dã chiến và nhân lực tại cửa khẩu cũng được tăng cường. Sở Y tế tỉnh Lào Cai cũng đang đề nghị nâng cấp khu cách ly tại nhà liên ngành trong khu vực cửa khẩu, trang bị thêm máy giám sát thân nhiệt tự động để nâng cao hiệu quả kiểm soát. Các phương án phòng, chống dịch bệnh do chủng virus corona mới theo từng cấp độ cũng được xây dựng nhằm ứng phó với tình huống xấu xảy ra./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Tiếp tục theo dõi, điều trị cho bệnh nhi Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

VOV.VN - Bệnh nhi người Trung Quốc đang được điều trị bệnh nền là rối loạn chuyển hóa nặng. Kết quá xét nghiệm virus corona sẽ có trong 2 ngày tới.

Bác thông tin cửa khẩu quốc tế Móng Cái đóng cửa vì virus corona

VOV.VN - Ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) khẳng định không có việc đóng cửa khẩu với Trung Quốc.

Bộ GD-ĐT cảnh giác với virus corona, hỗ trợ lưu học sinh ở Trung Quốc

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có công điện yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc tăng cường biện pháp phòng chống virus corona.

Tin cùng chuyên mục