Thi tiếng Hàn Quốc 2017: Lao động bỏ trốn vẫn còn cơ hội tham gia

VOV.VN-Lao động đã bỏ hợp đồng lao động ra bên ngoài nhưng có thời gian đầu thú và về nước từ ngày 1/4 đến 31/12/2016 vẫn được tham dự kỳ thi tiếng Hàn 2017.

Kỳ thi tiếng Hàn theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) năm nay sẽ được tổ chức làm 3 đợt, từ tháng 6 đến 9 tới. Tổng số chỉ tiêu tuyển chọn là 3.600 người, dành cho lao động thuộc 4 ngành nghề là: Sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp. Đây là thông tin được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa cho biết về Kỳ thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS năm 2017.

Kỳ thi tiếng Hàn theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) năm nay do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc tổ chức. Theo đó, Trung tâm lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội là đầu mối duy nhất của Việt Nam cùng Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) tổ chức kỳ thi này. Tuy nhiên, việc ra đề thi, quản lý đề thi, bài thi, chấm bài, kiểm tra tay nghề cũng như đánh giá năng lực người lao động và công bố kết quả kỳ thi do HRD thực hiện.

lao dong bo tron van con co hoi thi tieng han quoc 2017  hinh 1
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thông tin về Kỳ thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS năm 2017

Ông Đặng Sĩ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Năm nay, tổng số lao động được phía Hàn Quốc dự kiến tuyển là 3.600 người. Trong đó, ngành sản xuất chế tạo tuyển 1.500 người; ngành xây dựng 500 người; ngành nông nghiệp 800 người và ngư nghiệp là 800 người. Phía Hàn Quốc sẽ lựa chọn ứng viên trong ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất xuống thấp trong số những người đạt từ 80 điểm trở lên (số điểm tối đa là 200 điểm). Riêng ngành Ngư nghiệp, số người đạt yêu cầu thi tiếng Hàn sẽ gấp 2 lần số chỉ tiêu tuyển chọn được phân bổ (1.600 người) để tham dự kỳ thi tay nghề và lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống trong số những người đạt từ 60 điểm trở lên.

Ông Đặng Sỹ Dũng cũng cho biết, những người vi phạm, gian dối tại kỳ thi này sẽ bị cấm tham gia trong 3 năm tiếp theo.

Đối với số lao động năm nay mà về nước đúng hạn thì đều có thể tham dự kỳ thi này. Mặc dù trước đây lao động được tham dự kỳ thi trên máy tính, nhưng sau khi phía Hàn Quốc cân nhắc thì đã thay đổi bằng thi trên giấy. Những lao động nào về nước đúng hạn kể cả 3 năm hay 4 năm 10 tháng khi về nước đều được đăng ký và được tham dự kỳ thi tiếng Hàn vào tháng 6 tới.

Ngoài ra, những lao động mà đã bỏ hợp đồng lao động ra bên ngoài, nhưng có thời gian đầu thú và về nước từ ngày 1/4 đến 31/12/2016, mặc dù có thể cư trú ở các địa phương thuộc danh sách tạm dừng tuyển chọn năm 2017 thì vẫn được tham dự kỳ thi.

Trước đó, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2017 đói với 58 quận, huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên. Đây là quyết định sau khi thống nhất ý kiến và theo đề nghị của phía Hàn Quốc. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đưa vào danh sách xem xét tạm dừng tuyển chọn trong năm 2017 số lượng 109 quận/huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước trên 30% thuộc 12 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có số lao động cư trú bất hợp pháp cao nhất tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã tiếp nhận khoảng 107.000 người Việt Nam sang sinh sống, học tập và làm việc. Trong đó, có hơn 40.000 lao động theo Chương trình EPS. Hết năm 2016, số lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc là 16.100 người, chiếm 39%./.

Hà Nam/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sân như “ruộng cày”, Olympic Việt Nam ngậm ngùi tập sân cỏ nhân tạo
VOV.VN - Tưởng như Olympic Việt Nam đã tìm được sân tập gần khách sạn (cách 7km trong khu nhà máy của Samsung), thì các cầu thủ lại ngao ngán vì mặt sân xấu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x