Thời tiết xấu cản trở nỗ lực cứu hộ tàu chở dầu chìm ở đảo Phú Quý

VOV.VN - Huyện đảo Phú Quý đã điều các tàu tiếp cận để hút dầu vào bờ nhưng không thành do thời tiết xấu và các phương tiện chưa đáp ứng được việc hút dầu.

Tàu chở gần 50.000 lít dầu bị chìm ở đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận vào chiều qua (1/7) có nguy cơ tràn dầu rất lớn. Công tác cứu hộ đang được tiến hành trong điều kiện thời tiết gặp nhiều khó khăn.

Tàu chở dầu bị chìm ở gần đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Con tàu chở dầu bị chìm vẫn đang nằm mắc cạn ở phía Đông Nam cảng Phú Quý. Sáng nay (2/7), UBND huyện đảo Phú Quý đã cho kiểm tra lại hiện trạng con tàu và số dầu nằm trong các khoang. Khoảng 120 thùng phuy ở 5 khoang phía trước đã có dấu hiệu bung dầu ra do va lắc. Trong các khoang này, nước đã tràn vào lẫn với dầu loang ra có màu đen. Một trong số 3 khoang chứa dầu ở phía sau cũng đã bị nước tràn vào.

Trước tình hình đó, UBND huyện Phú Quý đã họp bàn, thống nhất phương án tối ưu để ngăn chặn dầu tràn ra ngoài. Một chiếc tàu gỗ đang được điều từ xã Long Hải qua. Tàu này chở theo 1 tẹc để chứa dầu trên boong chạy ra tiếp cận gần tàu dầu bị chìm và một chiếc xuồng chở máy nổ ra. Sau đó đặt ống hút dầu trong chiếc tàu chìm sang tẹc dầu trên boong tàu gỗ để chở vào đổ vào bồn trên một chiếc tàu dầu khác đợi trong mép cảng.

Ông Bùi Thế Nhân, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý cho biết: “Trong cảng có sẵn một tàu dầu đón tất cả lượng dầu bị pha trộn với nước để đổ hết vào bồn tạm chứa ở đó. Từ đây đến tối, chúng tôi sẽ cố gắng xử lý bằng phương pháp đó, chứ không còn cách nào khác”.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sóng biển ở phía ngoài cảng Phú Quý cao hơn 2m, bên trong cảng cao khoảng 1,6m. Do vậy, công tác xử lý sự cố tàu dầu bị chìm gặp không ít khó khăn.

Từ đất liền, ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Thuận cũng cho biết cơ quan này đang theo dõi diễn biến tình hình. Đơn vị đang phối hợp với các cơ quan liên quan để đưa ra các biện pháp ứng phó nếu sự cố tràn dầu xảy ra.

Trước đó, chiếc tàu dịch vụ hậu cần biển kiểm soát BV-98459 TS chở theo gần 50.000 lít dầu bị Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Phú Quý tạm giữ ở đảo Phú Quý từ ngày 20/6 vì không có hóa đơn chứng từ. Lúc này, trên tàu có 5 thuyền viên người Bà Rịa - Vũng Tàu. Chủ tàu là một người trú tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Tàu chìm, 11 ngư dân Việt Nam được cứu, 2 người mất tích

VOV.VN - Lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn các nước cứu sống 11 ngư dân, 2 người vẫn đang mất tích do chìm tàu ngày 11/1

200 chiến sĩ Hải quân dọn rác làm sạch biển ở Phan Thiết

VOV.VN -  Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm bảo vệ môi trường biển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nguy cơ tràn dầu trên diện rộng do tàu chở dầu bị chìm ở đảo Phú Quý

VOV.VN - Vào lúc 17h30 chiều qua (1/7), do thời tiết xấu, tàu đã bị chìm và va vào vùng san hô cạn ở phía Đông Nam của cảng Phú Quý.

Tin cùng chuyên mục