TP. HCM bàn giải pháp ngăn chặn tội phạm ma túy

VOV.VN - Theo Công an TP. HCM, trong 5 năm gần đây, tỷ lệ ma túy tổng hợp bị thu giữ tăng bình quân hằng năm là 105%.

Sáng nay (4/10), Thành ủy TP. HCM đã có buổi làm việc trực tuyến với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương 24 quận huyện để đánh giá thực trạng về tình hình công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn để có biện pháp đấu tranh hiệu quả trong thời gian tới. 

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Theo Công an TP. HCM, trong 5 năm gần đây, tỷ lệ ma túy tổng hợp bị thu giữ tăng bình quân hằng năm là 105%. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019 đã thu giữ hơn 1.165 kg ma túy tổng hợp. Qua điều tra, tội phạm ma túy hầu hết đều có liên quan đến tổ chức ma túy xuyên quốc gia, nhưng kết quả xử lý đồng phạm rất hạn chế. Trước đó, công an thành phố đã đề ra mục tiêu phấn đấu đạt bình quân 1,5 bị can/1 vụ án ma túy, tức có 1/2 số vụ án được mở rộng điều tra; nhưng kết quả qua nhiều năm thực hiện đến hết năm 2018 vẫn chỉ đề nghị truy tố được bình quân hơn 1,33 bị can/vụ án ma túy. Tuy nhiên, quá trình kéo dài điều tra mở rộng cũng có thể chính là thời gian ma túy được phát tán và gây tác hại cho xã hội.

Trao đổi tại hội nghị, ông Phạm Lương Toản, Chánh tòa hình sự - Tòa án nhân dân TP. HCM cho rằng, các đơn vị chức năng cần sớm kịp thời nắm bắt các thủ đoạn mới, tinh vi của các đối tượng, cũng như căn cứ vào các thông tư hướng dẫn mới để áp dụng sát với tình hình thực tế thì quá trình tố tụng mới nhanh và kịp thời. Ông Phạm Lương Toản nói: “Tội tàng trữ ma túy đối với heroin chỉ trên 0,1kg là đã bị xử lý hình sự. Tùy loại ma túy theo thông tư đã được hướng dẫn, quy định rõ đối với cần sa hoặc cỏ Mỹ thì dưới 1kg đấy là trong từng trường hợp. Loại chất có bên trong những loại cần sa, cỏ Mỹ cũng cần được nghiên cứu xem xét trong từng trường hợp cụ thể, chứ không áp dụng chung cho các loại ma túy”.

Liên quan đến tình hình tội phạm ma túy gia tăng, theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, nguyên nhân là số lượng người dùng ma túy trẻ hóa và dùng cùng lúc nhiều loại ma túy tăng mạnh. Trong khi đó, việc quản lý, cảm hóa người nghiện, người sau cai nghiện và hoạt động cai nghiện tại cộng đồng không đạt hiệu quả như mong muốn.

“Việc phối hợp giữa gia đình, xã hội và địa phương phải chặt chẽ thì việc cai nghiện tại cộng đồng mới hiệu quả. Hiện nay tôi cho rằng vấn đề này không hiệu quả. Thực chất địa phương có muốn đưa người cai nghiện tại gia đình cộng đồng là thủ tục bước đầu để đưa đi cai nghiện bắt buộc không? Địa phương họ cũng muốn trong sạch địa bàn, địa bàn không có tệ nạn để có thành tích báo cáo. Do đó những ý thức như vậy cần phải xem xét, quán triệt lại thì mới làm có hiệu quả trong thời gian tới”, ông Lê Minh Tấn nói.

Trước tình hình trên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các đơn vị chức năng có liên quan cần phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân, đấu tranh có tập trung để sớm chấm dứt từng tụ điểm ma túy cụ thể. Bên cạnh đó, cần thay đổi mạnh mẽ trong công tác truyền thông, có sự cảnh báo sớm ngay từ trong trường học đến cộng đồng xã hội. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ngay trong 3 tháng cuối năm 2019, TP. HCM cần phân loại 4 nhóm địa bàn theo mức độ: Mua bán tiêu thụ nhỏ lẻ; Mua bán có địa điểm tập trung có quy mô lớn hơn; Có cơ sở nhà hàng, tụ điểm vũ trường khách sạn chung cư cho thuê sử dụng mua bán ma túy quy mô lớn lặp đi lặp lại; Có nguy cơ sản xuất tại chỗ, tàng trữ ma túy quy mô lớn để có đánh giá rà soát triển khai hiệu quả các giải pháp trong thời gian tới.

Hội nghị đánh giá thực trạng về tình hình công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, nhấn mạnh: “Đối với nguồn ma túy từ bên ngoài thì công an, hải quan, biên phòng, cảnh sát biển phải ngăn chặn nguy cơ ma túy thẩm lậu vào thành phố, phải rà soát ký kết lại, phân công cụ thể. Tại địa bàn từng quận huyện, phường xã thì có ký kết chương trình phối hợp giữa công an, viện kiểm sát, tòa án, mặt trận chính quyền tại chỗ. Đặc biệt phải có sự tham gia của Sở Công thương hoặc ngành công thương tại quận huyện. Có ban chỉ đạo rồi thì khi xảy ra thì cứ thế áp vào, không hỏi nữa cứ làm đúng quy trình. Không để đối tượng chất vấn ngược tại sao các anh đến đây. Quy trình đó thì thành phố ban hành, quận huyện ban hành để làm tốt việc này”.

Đối với công tác cai nghiện, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu rà soát lại tính hiệu quả hình thức cai nghiện tập trung để có chính sách đầu tư thêm. Tiếp tục quan tâm đến việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ trực tiếp đấu tranh với tội phạm ma túy./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giấu 4,5 kg ma túy và hơn 3.000 viên ma túy trong nồi cơm điện

VOV.VN - Công an phát hiện bên trong nồi cơm điện có các gói nhỏ chứa các tinh thể màu trắng và các viên nén màu hồng nghi là ma túy.

Phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu 35kg ma túy, 2 khẩu súng

VOV.VN - Nhóm 7 đối tượng bị bắt giữ cùng 35kg ma túy, 2 khẩu súng và 21 viên đạn nằm trong đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia từ Campuchia vào Việt Nam.

Phá đường dây ma túy lớn, thu giữ 15kg ma túy, 50.000 viên thuốc lắc

VOV.VN -Đoàn đặc nhiệm Biên phòng miền Nam vừa bắt giữ băng nhóm ma túy liên tỉnh tại quận Tân Phú, TPHCM thu giữ nhiều loại ma túy.

Tin cùng chuyên mục