Trầm cảm do nghiện ma túy đá thường dẫn đến tự sát

Trầm cảm do nghiện ma túy tổng hợp thường dẫn đến tự sát

VOV.VN -Hiện nay, tình trạng nghiện ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng. Tại các địa phương, tỷ lệ sử dụng loại này chiếm khoảng 60-70% trong số người nghiện.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo "Tư vấn, điều trị cai nghiện ma túy trong tình hình mới” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tổ chức sáng nay (15/6).

Đánh giá về công tác cai nghiện hiện nay, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, dù đã có nhiều giải pháp, tuy nhiên, tình hình về tội phạm ma túy và nghiện ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp, gia tăng cả về số lượng, tính chất, mức độ ngày càng khó kiểm soát.

tram cam do nghien ma tuy da thuong dan den tu sat hinh 1
Số lượng người sử dụng ma túy tổng hợp tăng mạnh. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, báo cáo của Bộ Công an cho thấy, cả nước có 222.582 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó trên 67,5% người đang sinh sống ngoài xã hội; 13,5% người trong cơ sở cai nghiện bắt buộc, 19% người đang trong trại tạm giam, tạm giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.

Đặc biệt, tình hình sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) tiếp tục gia tăng ở các địa phương, ước tính tỷ lệ sử dụng ATS chiếm khoảng 60-70% trong số người nghiện. Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam tỷ lệ sử dụng ATS lên đến 70-85% trong tổng số người nghiện.

Đáng chú ý theo nghiên cứu tại Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM cho thấy 40% người nghiện heroin có sử dụng ATS và số này có tỷ lệ loạn thần cao gấp 9,7 lần số không sử dụng ATS.

Theo Viện Nghiên cứu sức khỏe tâm thần, loạn thần ở người sử dụng ATS chủ yếu là hoang tưởng, ảo giác, trầm cảm và trầm cảm trong thời gian 3 năm sau khi sử dụng ATS.

Những người mắc chứng trầm cảm này thường có hành vi tự sát, gây rất nhiều khó khăn cho các cơ sở cai nghiện.

Thiếu kinh phí, khó cai nghiện?

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Xuân Lập, hiện cả nước có khoảng gần 35.000 học viên đang điều trị tại các cơ sở cai nghiện, trong đó, cai nghiện bắt buộc theo quyết định của Tòa án là gần 24.000 người, cai nghiện tự nguyện tại cơ sở công lập chỉ khoảng gần 6.000 người và có khoảng hơn 400 học viên đang được quản lý sau cai tại các cơ sở cai nghiện.

Đối với công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, ông Lập cho rằng, hiện công tác này đang gặp rất nhiều khó khăn, số người được cai nghiện giảm dần, nguyên nhân cơ bản do người nghiện và gia đình người nghiện ma túy không tự khai báo và đăng ký cai nghiện, không hợp tác để tổ chức cai…

Bên cạnh đó, nguyên nhân khác của hạn chế trong công tác cai nghiện tự nguyện hiện nay là các cán bộ tổ chức công tác cai nghiện chủ yếu vẫn là kiêm nhiệm, chưa chuyên nghiệp, chưa được đào tạo bài bản, cấp ủy, chính quyền nhiều tỉnh, thành phố chưa triển khai quyết liệt và bố trí kinh phí để thực hiện. 

Nói về những khó khăn chung trong công tác phòng chống ma túy hiện nay, đại diện Cục Phòng Chống tệ nạn xã hội cho rằng, một số quy định của Luật phòng, chống ma túy hiện nay chưa tương thích với Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài ra, nhiều địa phương chưa quan tâm bố trí kinh phí cho cai nghiện tại cộng đồng để tổ chức các điểm tư vấn, điều trị cắt cơn. Các cơ sở cai nghiện bắt buộc được xây dựng đã nhiều năm, nhưng chưa được nâng cấp, sửa chữa, cải tạo để phù hợp với yêu cầu chuyển đổi.

“Cấp ủy, chính quyền ở một số địa phương chưa thật sự thống nhất về quan điểm đối với người nghiện ma túy; có quan điểm cần phải đưa hết vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; trong khi Đề án đổi mới công tác cai nghiện đã được Thủ tướng phê duyệt là hướng tới chủ yếu cai nghiện tự nguyện và tại cộng đồng”, ông Lập cho biết. 

Thực tế phản ánh của nhiều địa phương cho thấy, ngay khi Nghị định 94/2010/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ban hành, quy định về cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, nhiều địa phương đã triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tiễn lại gặp không ít khó khăn như: Không đủ điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí hỗ trợ cho người thực hiện công tác cai nghiện cộng đồng không có, thuốc hỗ trợ cho người nghiện không đủ liều tấn công cắt cơn và phương pháp hỗ trợ tâm lý cho người sau cai nghiện tại xã, phường, thị trấn.

Đặc biệt, hầu hết ở các địa phương thực hiện cai nghiện tại cộng đồng không có cơ sở dạy nghề để tổ chức truyền nghề, đào tạo việc làm, phục hồi và quản lý sau cai nghiện. Chính vì vậy mà trên 90% đối tượng cai nghiện tại gia đình và cộng đồng đều tái nghiện

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hà cho rằng, trước tình trạng người sử dụng ma túy gia tăng, độ tuổi sử dụng ngày càng trẻ hóa, công tác cai nghiện cần đổi mới toàn diện theo hướng thân thiện, tích cực với người nghiện ma túy. Bộ LĐ-TB-XH đang xây dựng các mô hình mới trong công tác cai nghiện ma túy theo hướng tăng số người được điều trị dựa vào cộng đồng để từng bước giảm tỷ lệ tái sử dụng ma túy và ngăn ngừa có hiệu quả số người nghiện mới.

Cũng tại chương trình này đã diễn ra Lễ ký Chương trình phối hợp trong công tác phòng, chống mại dâm, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về giai đoạn 2018 – 2020 giữa Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Bộ LĐ-TB-XH và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C64) thuộc Bộ Công an./.

Vờ đi cai nghiện để bán ma túy

VOV.VN - Sáng 17/1, Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa khởi tố Phan Văn Hà (36 tuổi, thị trấn Nam Đàn) về tội tàng trữ chất ma túy.

Cơ sở cai nghiện có phải nhà tù?

VOV.VN - Có hay không hiện tượng tiêu cực trong việc thu phí, đánh đập...học viên trong trại cai nghiện? Phóng viên VOV đã đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close