Tránh dịch Covid-19: Ở tại chỗ, không "sơ tán" reo rắc bệnh khắp nơi

“Tránh dịch Covid-19 tại chỗ là phương án tốt nhất”

VOV.VN-“Hàn Quốc có hệ thống y tế tốt. Khi có bệnh, không phân biệt người nước sở tại hay nước ngoài, đều được chăm sóc công bằng và chu đáo”- chị Oanh, người Việt ở Hàn chia sẻ

Trong thời gian qua, khi Hàn Quốc trở thành điểm nóng thứ 2 về dịch Covid-19, chỉ sau Trung Quốc. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến chiều 6/3, nước này xác nhận đã có thêm 306 ca nhiễm Covid-19 mới, đưa tổng số ca nhiễm lên 6.593 ca, với 43 ca đã tử vong. Hàn Quốc cũng đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp độ cao nhất trong 4 cấp.

Hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu là 8.285 người, tại tỉnh Gyeongsangbuk (Bắc Gyeongsang) là 18.502 người (trong đó có 333 người tại quận Cheongdo). Daegu và Gyeongsangbuk là 2 địa phương hiện đang có dịch Covid-19 với mức độ gia tăng người lây nhiễm rất nhanh.

Trong những ngày đầu dịch phát triển nhanh ở Hàn Quốc, nhiều bà con người Việt ở Hàn khá lo lắng và hoang mang. Dù nhà ở quận Mapo, thủ đô Seoul cách tâm dịch Daegu khoảng 200 km, nhưng chị Phạm Thị Oanh, Giám đốc công ty du lịch Mbluetourkorea và những người trong gia đình chị cũng không khỏi lo lắng. Chị chia sẻ, dù lo lắng nhưng chị và gia đình cũng không có ý định về Việt Nam tránh dịch, mặc dù chị có đọc thông tin Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh.

tranh dich covid-19: o tai cho, khong "so tan" reo rac benh khap noi hinh 1
Chị Phạm Thị Oanh, kiều bào Việt Nam ở Hàn Quốc

“Ở Hàn Quốc, y tế và mọi thứ rất tốt, tôi nghĩ ở lại tránh dịch tại chỗ là phương án tốt nhất đối với gia đình tôi. Vì không phải đi lại tàu xe, tránh nguồn lây nhiễm ở những môi trường như thế này. Dù dịch phát triển nhanh nhưng ở Hàn, hệ thống y tế rất tốt, mọi người dù là Việt Nam hay Hàn Quốc đều được chăm sóc chu đáo, đối xử công bằng trong khám chữa bệnh. Ai cũng phải xếp hàng lần lượt, không có chuyện ưu tiên dù bất cứ là ai. Còn về thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày cũng mua bán khá thuận tiện, không có chuyện khan hàng hay khó khăn. Dịch vụ giao hàng tận nhà hoạt động khá tốt nên không muốn đi ra ngoài chúng tôi vẫn có đủ lương thực thực phẩm”- chị Oanh cho biết.

Chị Oanh kể, ngày đầu có dịch, một số bà con cũng khá hoang mang lo lắng, họ bị cả áp lực của người thân ở trong nước muốn họ về Việt Nam tránh dịch, nên cũng có người chuẩn bị tâm lý về Việt Nam. Nhưng sau đó bình tâm thì nhiều người đã thay đổi quyết định, vì cũng như chị, ai cũng thấy rõ với hệ thống y tế như của Hàn Quốc, việc ở lại tránh dịch là phương án khá an toàn.

Hàn Quốc kiểm soát dịch khá chặt chẽ và minh bạch

Chị Oanh cho biết, dù đến thời điểm này, Hàn Quốc có tới gần 7.000 ca nhiễm Sars-CoV-2, ở thủ đô Seoul cũng đã có hơn 100 người nhiễm, nhưng không vì thế mà chị và nhiều bà con ở đây trở nên hoang mang, lo sợ.

“Hàn Quốc kiểm soát dịch khá chặt chẽ và minh bạch. Ngày nào ở địa phương cũng có thông báo chi tiết số người bị nhiễm và biện pháp phòng, chống. Họ thông báo chi tiết đến khu dân cư để mọi người biết thông tin, tránh tụ tập nơi đông người và có biện pháp bảo vệ mình. Những người có dấu hiệu hoặc bị nhiễm được chăm sóc chu đáo, hoàn toàn miễn phí. Nếu cảm thấy nghi ngờ dấu hiệu nhiễm dịch chỉ cần gọi điện là ngay lập tức có xe đến đón đến cơ sở y tế và ngay trên đường sẽ được test nhanh về dịch”- chị Oanh nói.

Chị Oanh cho biết, ngoài được chăm sóc y tế, người dân Hàn Quốc cũng như người Việt Nam sống ở đây được trang bị chu đáo các vật dụng phòng chống dịch như khẩu trang, nước khử khuẩn… “Thời gian đầu cũng có một vài nơi khan hiếm khẩu trang nhưng đó chỉ là số ít và thời gian bắt đầu dịch do người dân lo sợ nên tích trữ. Nhưng ngay sau đó, Chính phủ đã thực hiện các biện pháp để bình ổn trở lại. Người dân cứ một tuần được đi mua khẩu trang 1 lần, mỗi lần 2 cái theo giá trợ giá, mà theo khuyến cáo khẩu trang y tế này có thể sử dụng được 3 ngày nên mọi người không phải lo khan hiếm khẩu trang”.

Theo chị Oanh, có nhiều thông tin không đúng trên mạng nên gây hoang mang cho cả người ở trong nước và những người thân của họ sống ở nước ngoài. Nhưng với sự quan tâm của Chính phủ Hàn Quốc cũng như hệ thống y tế rất hiện đại của nước này, chị và nhiều bà con người Việt ở Hàn khá yên tâm, cuộc sống sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường, chỉ chú ý trong việc phòng chống, tránh đến những nơi đông người… “Chúng tôi ở đây thấy cuộc sống có dịch cũng diễn ra bình thường như mọi ngày, vì mọi thứ đều đầy đủ từ y tế đến vật dụng, lương thực hàng ngày. Tôi nghĩ một nước phát triển như Hàn thì việc ở lại tránh dịch tại chỗ có điều kiện khá tốt”.

Chị tâm sự, khó khăn nhất hiện nay của chị cũng như nhiều doanh nghiệp ở Hàn Quốc là doanh thu sụt giảm đáng kể. Nhất là công ty du lịch như chị, gần như lượng khách giảm 100%. “Trong thời điểm có dịch như vậy, những người kinh doanh như chúng tôi phải chấp nhận tạm thời sụt giảm, vì việc quan trọng nhất bây giờ là chống dịch”- chị Oanh chia sẻ./.

Hãy có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng để chung tay chặn đứng dịch bệnh COVID-19. Từ 6h00 ngày 07/3/2020, khi bạn nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện khai báo y tế chính xác, trung thực. Khai báo y tế thực hiện tại tất cả các cửa khẩu bằng Tờ khai y tế có sẵn, hoặc trên điện thoại bằng cách quét QR code, hoặc khai báo y tế điện tử trước khi nhập cảnh vào Việt Nam tại: https://suckhoetoandan.vn/khaiyte.
Hãy gọi 19009095 hoặc 19003228 hoặc truy cập ncov.moh.gov.vn để được tư vấn; tải ứng dụng SỨC KHỎE VIỆT NAM để tương tác theo dõi sức khoẻ. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close