Trách nhiệm vụ giáo trình cài cắm “đường lưỡi bò” thuộc về ai?

"Truy" trách nhiệm vụ giáo trình có bản đồ “đường lưỡi bò”

VOV.VN - Việc liếp tiếp xuất hiện các sản phẩm, ấn phẩm, phim ảnh, ô tô, phần mềm, sách giáo khoa… có hình ảnh “đường lưỡi bò” là điều phải suy nghĩ.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 5/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ đã trả lời câu hỏi về vụ việc xuất hiện bản đồ in hình “đường lưỡi bò” trong giáo trình của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

trach nhiem vu giao trinh cai cam "duong luoi bo" thuoc ve ai? hinh 1
Sách giáo trình của ĐH Kinh doanh và Công nghệ có in đường lưỡi bò.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, theo Điều 36 Luật Giáo dục Đại học, Hiệu trưởng của các cơ sở giáo dục Đại học tổ chức biên soạn hoặc duyệt các giáo trình để sử dụng làm tài liệu giảng dạy. Trên cơ sở thẩm định của Hội đồng giáo dục do hiệu trưởng của cơ sở giáo dục thành lập. Về điều này, trách nhiệm của Bộ GD-ĐT là đã ban hành Thông tư số 04/2011, quy định việc biện soạn, lựa chọn, thẩm định việc sử dụng giáo trình trong các cơ sở giáo dục Đại học. Điều này cũng nêu rõ Hội đồng giáo dục của khoa cũng có trách nhiệm.

“Như vậy trách nhiệm đầu tiên là của Hội đồng thẩm định do Hiệu trưởng nhà trường lập ra liên quan trực tiếp đến ĐH Kinh doanh Công nghệ đã sử dụng giáo trình có “đường lưỡi bò”. Bộ đã yêu cầu một là phải dừng ngay việc sử dụng, dừng lưu hành và khẩn trương thu hồi các giáo trình này. Hai là tổ chức rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, phê duyệt và sử dụng tất cả các giáo trình đang lưu hành trong nhà trường. Ba là khẩn trương làm rõ các sai phạm của các cá nhân, đơn vị liên qua để đưa ra các hình thức kỷ luật”, ông Độ nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng khẳng định, việc liếp tiếp xuất hiện các sản phẩm, ấn phẩm, phim ảnh, ô tô, phần mềm, sách giáo khoa… có hình ảnh “đường lưỡi bò” là điều phải suy nghĩ.

Thẩm định phim ảnh để đưa ra công chúng là trách nhiệm của Bộ VHTT&DL. Nếu thẩm định không đúng, để xảy ra sơ suất đưa ra công chúng những hình ảnh như vậy thì trách nhiệm là Bộ VHTT&DL.

trach nhiem vu giao trinh cai cam "duong luoi bo" thuoc ve ai? hinh 2
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10.

Còn đối với ô tô nhập khẩu theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, kiểm tra theo lô. Đây là cải cách để tạo điều kiện cho các nhà nhập khẩu. Nhưng trước hết, các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có vấn đề xảy ra. Việc hoàn thiện thể chế, quy định Bộ Tư pháp cũng đã đề xuất với Chính phủ vì từ trước đến nay không xảy ra những việc tương tự.

Trong khi đó, Bộ GD-ĐT cũng phải có trách nhiệm khi kiểm duyệt giáo trình.

“Chúng ta phải khuyến cáo người dân khi dùng sản phẩm nước ngoài vì không thể để xảy ra việc  phát tán những sản phẩm có “đường lưỡi bò” tràn lan trên lãnh thổ Việt Nam. Chúng ta phải cảnh giác cao độ. Chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng để có giải pháp ứng phó kịp thời với những vấn đề này”, ông Dũng nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close