Truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm có dễ quản lý hơn heo?

VOV.VN - Sau thịt heo, người tiêu dùng TP.HCM tiếp tục có thể truy xuất thịt và trứng gia cầm.

Với Đề án, quản lý và nhận diện truy xuất thịt gia cầm và trứng gia cầm vừa được triển khai hôm nay (3/10), người tiêu dùng TP.HCM đã có thể truy xuất thịt và trứng gia cầm.

truy xuat nguon goc thit gia cam co de quan ly  hinh 1
(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, giữa "tâm bão" vụ việc 3.750 con heo bị tiêu hủy do tiêm thuốc an thần, mà phần lớn đều được đeo vòng truy xuất, dư luận không khỏi băn khoăn: liệu truy xuất thịt và trứng gia cầm có hiệu quả hơn. Thành phố sẽ thay đổi cách quản lý, giám sát quy trình chăn nuôi, giết mổ thế nào để đảm bảo không xảy ra những hành vi gây hại cho sức khỏe cộng đồng.

TP.HCM hiện có 1.749 điểm bán thịt và trứng gia cầm có gắn tem truy xuất nguồn gốc. Người tiêu dùng có thể dùng chương trình quét mã QR code bất kỳ hoặc cài đặt chương trình TE-FOOD để biết thông tin về con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, tiêm phòng, cơ sở xử lý, đóng gói…

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, đối với truy xuất nguồn gốc thịt gà, vịt có nhiều điểm mới so với thịt heo. Đây là một quá trình truy xuất toàn diện trong cả giai đoạn chăn nuôi lẫn lưu thông của gia cầm.

Người tiêu dùng có thông tin sản phẩm thịt gà, vịt và trứng khi mới được 1 ngày tuổi, quá trình nuôi dưỡng bởi thức ăn tương ứng với từng thời điểm tăng trưởng, quá trình tiêm vaccine, kể ngày cuối cùng tiêm chủng để đảm bảo các dư lượng thuốc kháng sinh đã được thải ra hết theo thời gian quy định.

Còn heo chỉ được truy xuất nguồn gốc kể từ khi xuất chuồng, tức là chỉ biết được con heo đó được nuôi tại trang trại nào, giết mổ từ đâu, được bán sỉ tại chợ nào và bán lẻ tại đâu.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa nói: ”Thịt gà khi đưa ra lưu thông có công đoạn giết mổ và đóng gói thành phẩm cho nên tem truy xuất đã được dán trước vào trong sản phẩm đã đóng gói hoàn chỉnh, có khác với thịt heo. Thịt heo khi nào mình mua mới được người bán lẻ cắt theo yêu cầu của người mua và lúc đó mới có tem truy xuất”.

truy xuat nguon goc thit gia cam co de quan ly  hinh 2
Vụ việc 3.750 con heo bị tiêu hủy do tiêm thuốc an thần khiến người tiêu dùng bất an.

Rõ ràng, không phải heo nào được truy xuất nguồn gốc cũng an toàn, bằng chứng là qua vụ việc heo bị chích thuốc khi chuẩn bị giết mổ vừa được phát hiện với số lượng lớn cách đây vài ngày. Các đối tượng chích thuốc vào heo lợi dụng lúc cán bộ thú y kiểm tra lâm sàng cho heo trước khi giết mổ để vi phạm.

So với thịt heo, việc truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm sẽ thuận lợi, đơn giản hơn. Do gà vịt được nuôi, giết mổ tập trung, không có khâu vận chuyển từ nơi chăn nuôi đến cơ sở giết mổ.

Quy trình được xem là khép kín, không có nhiều khâu sơ hở để các đối tượng thương lái lợi dụng. Quan trọng hơn nữa là trách nhiệm của cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh được đặt lên hàng đầu trong vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ba Huân cho biết: “Công ty đã đầu tư bài bản, nhập 2 giàn máy của Hà Lan trị giá hàng trăm tỷ đồng để diệt khuẩn trứng, mỗi giờ đồng hồ xử lý 185.000 quả. Về nguồn cung cấp thịt gà, chúng tôi cũng có liên hệ với nông dân, tập huấn cho bà con nông dân chăn nuôi theo chuỗi khép kín. Còn về con gà, trại nhà cũng nuôi. Tôi cũng liên kết với công ty Bel gà, để lấy những con gà đưa về giết mổ”.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Mặc dù việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm là rất khó nhưng thành phố vẫn quyết tâm làm bằng được. Truy xuất nguồn gốc là được xem biện pháp căn cơ để đảm bảo an toàn thực phẩm, đúng với xu hướng của thế giới.

“Nếu chúng ta không có sự hợp tác từ gốc là người chăn nuôi, nếu không có sự cộng tác cộng đồng từ các tỉnh thì TP.HCM dù tài giỏi bao nhiêu không thể làm được. Kết quả đạt được mặc dù chưa thỏa mãn những mong muốn của chúng ta nhưng tôi nghĩ đây là xu hướng, những bước đi đúng”, ông Trần Vĩnh Tuyến chia sẻ.

Có một thực tế là hiện nay thịt gà thường được một số tiểu thương sử dụng chất vàng ô để da gà có màu vàng bắt mắt, đánh lừa thị hiếu của người dân về giống gà tốt, có nhiều dinh dưỡng.

Liệu ở các trung tâm giết mổ hợp pháp, các doanh nghiệp có thể lợi dụng việc truy xuất nguồn gốc và sơ hở của ngành chức năng để thực hiện hành vi đưa chất lạ vào gia cầm, như cơ sở giết mổ Xuyên Á mới đây tiêm an thần cho heo?

Mặc dù truy xuất thịt gia cầm được tin tưởng sẽ khả thi hơn với một quá trình khép kín từ khi nở ra đến thành phẩm và các doanh nghiệp không dễ dàng đánh đổi lợi nhuận nhỏ nhoi để vi phạm luật pháp.

Tuy nhiên, các quy trình này vẫn đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, đồng thời có hình phạt nặng, tẩy chay đối với những hành vi lợi dụng truy xuất nguồn gốc để thu lợi bất chính./.

Kim Dung/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cầu thủ Phan Văn Đức - "Cánh chim xứ Nghệ" trên bầu trời ASIAD
VOV.VN - Tại ASIAD 2018, Phan Văn Đức đang dần khẳng định tài năng và trở thành một phát hiện thú vị dưới "triều đại" của HLV Park Hang Seo.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x