Tự hào mái trường bên Cảng Nhà Rồng

VOV.VN - Các thế hệ thầy và trò trường THCS Vân Đồn luôn tự hào là mái trường bên Càng Nhà Rồng - nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

PC_Article_AfterShare_1

Các thế hệ thầy và trò Trường Trung học cơ sở Vân Đồn, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh luôn tự hào là mái trường bên Cảng Nhà Rồng – nơi cách đây 106 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

“Hành trình theo chân Bác” - đó là chủ đề trong năm học này của thầy và trò Trường Trung học cơ sở Vân Đồn, thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

tu hao mai truong ben cang nha rong hinh 1
Các cuốn sách tham gia Tủ sách Bác Hồ 
     của thầy và trò Trường Trung học cơ sở Vân Đồn
.

Nhà trường đã triển khai nhiều chuyên đề sáng tạo như: Dạy học tại bảo tàng, Sửa đổi lối làm việc… Tiêu biểu trong tháng 5 mừng sinh nhật Bác, thầy và trò Trường Vân Đồn thi đua thực hiện chuyên đề Hoa thơm dâng Bác, thiết thực kính dâng lên Người những bông hoa người tốt, việc tốt.

Để có nhiều Hoa thơm dâng Bác, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt dã ngoại tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Thạch Gia Linh và Trương Bảo Ngân, học sinh Trường Trung học cơ sở Vân Đồn sau khi tham gia các tiết học thực tế tại Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: "Bên cạnh những bài học trên lớp chỉ là lý thuyết, chúng con còn được xem những hình ảnh, đoạn phim, tư liệu về Bác Hồ.

Qua chuyến tham quan trong môn Lịch sử, em học được rất nhiều điều, từ đó em rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học đáng giá. Em luôn phấn đấu và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy để xứng đáng là một học sinh của đất Cảng Nhà Rồng, không phụ lòng mong mỏi của Bác".

Cùng với các buổi sinh hoạt dã ngoại tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà trường tổ chức cho học sinh xem nhiều bộ phim tư liệu về Bác, về lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc. Ngoài ra trường còn xây dựng Tủ sách Bác Hồ bằng cách phát động giáo viên, đảng viên, học sinh sưu tầm các cuốn sách viết về Người để cùng nghiên cứu, hội thảo, phân tích những tác phẩm tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú của Người.

Kể chuyện về cuộc đời hoạt động của Bác cũng là hình thức được chi bộ duy trì trong sinh hoạt chi bộ và chào cờ của học sinh để thầy và trò bày tỏ lòng tôn kính Bác, từ đó rút ra hành động làm theo Bác cho riêng mình. Tiêu biểu là việc đăng ký “Thiếu nhi đất Cảng quận 4, Học tập và làm theo lời Bác dạy”. Học sinh nhà trường còn thực hiện khẩu hiệu “Hãy dành 10 phút để tự sửa đổi mình” phấn đấu làm theo những điều tốt như: học bài, làm bài đầy đủ trước khi đến lớp, không xả rác bừa bãi, không nói tục, chửi bậy v.v…

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cô Trần Thị Kim Phượng, giáo viên dạy môn Lịch sử của trường cho rằng, thầy và trò nhà trường THCS Vân Đồn rất may mắn khi được dạy và học trên vùng đất lịch sử nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước.

Chia sẻ về những tiết học thực tế về Bác Hồ, cô Phượng cho biết: "Các em cảm thấy rất thích thú với những tiết học như vậy. Sau các buổi đi bảo tàng, xem phim, các em đều phải viết những bài cảm nhận. Tôi không ngờ là các em có những suy nghĩ sâu sắc đến như vậy. Các em tha thiết có nhiều tiết học ngoại khoá để làm phong phú chương trình học chứ không gói gọn khô khan ở trong trường".

Các buổi sinh hoạt chuyên đề cũng là cơ hội để thầy cô giáo nêu cảm nghĩ về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác qua các tác phẩm văn học như: “Đường cách mệnh”, “Nhật ký trong tù”. Qua đó Đảng viên, giáo viên đăng ký chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cô Trương Thuý Uyên, giáo viên dạy Văn cho biết trường tổ chức hội nghị chuyên đề về thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, quận 4, tham dự các chuyên đề Dạy học tại bảo tàng. Cô Uyên cho rằng những hoạt động thực tế này có ý nghĩa quan trọng, giúp giáo viên và học sinh thêm tự hào về truyền thống địa phương nơi có dấu chân Bác hồ ra đi tìm đường cứu nước. 

Chi bộ nhà trường xem việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhằm ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Ông Đoàn Bội Ngọc, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Vân Đồn cho biết: "Nhà trường chúng tôi cũng như các đơn vị khác luôn phấn đấu lập thành tích chào mừng sinh nhật Bác. Địa bàn quận 4 có địa danh khu di tích Cảng Nhà Rồng nên chúng tôi mong muốn học sinh được đến đó để tìm hiểu thêm về lịch sử dân tộc, qua đó giúp cho các em tự hào và vươn lên trong học tập".

Với nhiều cách làm hay và sáng tạo trong cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đúng kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890-19/5/2017), cán bộ, giáo viên Trường Trung học cơ sở Vân Đồn vinh dự được Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen. Học tập và làm theo Bác góp phần để mỗi thầy, cô giáo là tấm gương sáng cho học sinh noi theo./. 

Huy Sơn/VOV - TP.HCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Loạt “sự cố để đời” của sao Việt trên sóng truyền hình
VOV.VN - Không ít lần các MC, nghệ sĩ Việt gặp sự cố ngoài ý muốn ngay trên truyền hình mà khi nhìn lại, chắc hẳn chính bản thân họ cũng phải dở khóc dở cười.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds