“Vào từng ngõ, gõ từng nhà” tìm người phải cách ly ở Hà Nội

VOV.VN -“Đội phản ứng nhanh” sẵn sàng không kể ngày, đêm túc trực, phát hiện và giải quyết những khó khăn cho người dân trong mùa dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, theo hướng dẫn và chỉ đạo từ UBND thành phố, các xã, phường đã chủ động thành lập “Đội phản ứng nhanh” hoạt động 24/7 trong mùa dịch.

Bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo cho biết, là địa bàn có lượng lớn khách nước ngoài tới du lịch, lưu trú, phường đã nhanh chóng triển khai công tác tuyên truyền cho nhân dân đầy đủ về cách phòng, chống dịch Covid-19 và lên những phương án ứng phó kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp. Hiện phường đang tiến hành cách ly 3 trường hợp F1 nghi mắc Covid-19.

Đoàn xe lưu động của phường Trần Hưng Đạo đi tuyên truyền về dịch bệnh. 

Bà Thảo cho hay, để đảm bảo phát hiện sớm, kịp thời cách ly các trường hợp nghi mắc, mắc Covid-19, phường đã cho thành lập các tổ phản ứng nhanh tại các khu dân cư, tổ dân phố. Theo đó, mỗi tổ bao gồm Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư, 1 cảnh sát khu vực, 1 cán bộ ủy ban theo dõi khu dân cư và 3 người đại diện cho khu dân cư tham gia. Ngay khi có thông tin về các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn, tổ sẽ lập tức nắm bắt thông tin, liên hệ với các cấp chính quyền, giải quyết khó khăn, khúc mắc của người dân trong quá trình cách ly chống dịch. Nếu phát hiện ai có triệu chứng bệnh sẽ hỗ trợ tại chỗ, không để bà con tự đến bệnh viện. Đây là giải pháp quan trọng để phát hiện nhanh nguồn bệnh, từ đó khoanh vùng, phân loại để chữa trị, dập dịch hiệu quả.

Bên cạnh đó, bà Thảo cho biết, trong giai đoạn đầu, phường Trần Hưng Đạo triển khai dán các tờ rơi tuyên truyền tại địa bàn dân cư và các cơ sở lưu trú như khách sạn, homestay,... Áp phích được viết bằng nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc,... dán ngay trong từng cơ sở lưu trú cho khách nước ngoài nắm bắt được thông tin. Các tổ trưởng tổ dân phố phụ trách tuyên truyền tới từng hộ gia đình trên địa bàn phường. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tổ chức phát khẩu trang, gel rửa tay miễn phí tại các địa điểm công cộng như chùa Quán Sứ, trước cửa UBND phường,... để vừa tuyên truyền, giải thích cho người dân.

Chủ tịch phường Trần Hưng Đạo cho biết, nhìn chung đa số người dân trên địa bàn phường đều theo dõi thông tin dịch bệnh, bình tĩnh và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Có những trường hợp F2 đang sống trên địa bàn cũng tự động cách ly. Họ tự giác báo về phường, phường tiếp nhận, kiểm tra thông tin và ra quyết định cách ly theo quy định. Song bên cạnh  đó cũng còn những trường hợp chưa thực sự hợp tác. Cũng đã có trường hợp khách nước ngoài khi được yêu cầu cách ly tại khách sạn, họ chưa hiểu nên không hợp tác, thậm chí còn đòi tự tử. Công an phường phải túc trực ngày đêm, đội y tế phường phải làm công tác tâm lý cho người bị cách ly”, bà Thảo cho biết.

Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo cho hay, dù lực lượng mỏng, công việc nhiều, đội y tế phường, công an khu vực thường xuyên phải làm việc xuyên ngày đêm, song phường vẫn xác định “chống dịch như chống giặc” phải thực hiện quyết liệt.

Trong đó, công tác tuyên truyền, để người dân hiểu rằng, cách ly không phải là sự kỳ thị hay “đi tù” mà để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh trong mùa dịch.

Bà Hoàng Thị Tuyết Lan, Phó Chủ tịch UBND phường Bách khoa cho biết, trên địa bàn phường Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội đang có 2 trường đại học là Đại học Bách khoa, Đại học Mở và 1 khoa tiếng Việt của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đây là những cơ sở giáo dục có lượng lớn sinh viên là người nước ngoài. Do đó, việc giám sát y tế càng cần thực hiện nghiêm túc và sát sao hơn nữa.

“Lượng người lưu trú trên địa bàn đông nên chúng tôi phải thành lập một nhóm zalo với các bác bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố cùng Ban chỉ đạo chia sẻ thông tin về các trường hợp F1, F2, F3 và triển khai các công tác kịp thời. Khi có thông tin gì sẽ triển khai ngay để giải quyết dưới từng địa bàn, khu vực. Các anh em trong đội làm việc bất kể ngày, đêm. Có trường hợp F1 được thông báo lúc nửa đêm, ngay lập tức anh em xuống tận nơi xác minh thông tin. Sáng sớm hôm sau đã ra thông báo cho Trung tâm kiểm soát dịch xuống lấy mẫu và cử lực lượng trực cách ly. Chúng tôi cũng thực hiện tuyên truyền cho các người dân xung quanh yên tâm”, bà Lan chia sẻ.

Ông Lưu Thế Lập, Tổ trưởng tổ dân phố 9, phường Bách Khoa, chia sẻ, những ngày nay, ông tạm gác lại những việc cá nhân thường nhật để tham gia vào đội chống dịch của phường tại tổ dân phố. Hàng ngày, ông Lập đều theo dõi sát thông tin về dịch bệnh, nắm chắc những chỉ đạo từ Phường, đi tới từng nhà dân phát tờ rơi, khuyến cáo người dân phòng dịch. Bảng tin của tổ dân phố cũng được ông Lập trưng dụng tối đa để tuyên truyền dịch bệnh cho người dân.

“Nếu trong địa bàn có người nước ngoài, người đi du lịch từ nước ngoài về hay bất kỳ ai có dấu hiệu về sức khỏe, ngay lập tức tôi sẽ báo cho Công an khu vực và UBND phường nắm được tình hình giải quyết. Công việc có vất vả, nhưng nếu chống được dịch thì chúng tôi vẫn rất vui”, ông Lập kể.

Còn tại phường Định Công, (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang thực hiện theo dõi sức khỏe cho 96 trường hợp là các F2, F3 cách ly tại nhà. Hàng ngày, nhân viên y tế và đại diện tổ dân phố tới đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe và kịp thời hỗ trợ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình cách ly. 

Phường Định Công phát khẩu trang miễn phí cho người dân. 

Các thủ tục hành chính công như khai sinh, khai tử, kết hôn,...cũng được khuyến khích làm trực tuyến tại nhà.

Ông Nguyễn Thăng Long, Chủ tịch UBND phường Định Công chia sẻ: “Hiện tại các thủ tục hành chính công nếu không thực hiện được online đều được giải quyết nhanh, đơn giản cho dân. Phường cũng yêu cầu các cán bộ tiếp dân tại phường cầu vệ sinh hàng ngày, đeo khẩu trang, găng tay, hướng dẫn cho công dân. Công dân đến phường làm việc nếu không có khẩu trang sẽ được phát, hướng dẫn rửa tay và được kiểm tra thân nhiệt”.

Các sự kiện đông người như đám cưới, hội họp cũng được tuyên truyền không nên tổ chức lớn, thay vào đó là thực hiện báo hỷ, tránh tụ tập đông người, thực hiện nếp sống văn minh. Ngay trên địa bàn phường Định Công cũng có 2 đám cưới quyết định hoãn lại vì tình hình dịch bệnh./.

Trang Phương/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

TP HCM thêm 4 trường hợp nguy cơ cao mắc Covid-19

VOV.VN - 4 ca có nguy cơ cao mắc Covid-19 là những người nước ngoài bay về Việt Nam.

8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 68 mắc Covid-19 đều âm tính

VOV.VN -Chiều nay (19/3), Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin, đã có kết quả 8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 68 mắc Covid-19 (quốc tịch Mỹ) đầu âm tính.

“Cần tương thân, tương ái chống dịch Covid-19“

VOV.VN -Bộ Tài nguyên- Môi trường tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và giúp đỡ nhân dân đang gánh chịu hạn mặn

Thông báo khẩn tìm khách trên 17 chuyến bay có người mắc Covid-19

VOV.VN - Bộ Y tế đề nghị tất cả các hành khách trên 17 chuyến bay liên hệ ngay Trung tâm kiểm soát bệnh tật để theo dõi sức khỏe.

Phòng chống Covid-19: Hà Nội sẵn sàng 3 cơ sở cách ly mới

VOV.VN - Thành phố Hà Nội đã thành lập thêm 3 điểm cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp đi về từ vùng dịch. 

Yên Bái thiết lập phòng mổ áp lực âm sẵn sàng cho người mắc Covid-19

VOV.VN - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái đã thiết lập phòng mổ áp lực âm phục vụ bệnh nhân mắc Covid-19 cần mổ.

Tin cùng chuyên mục