Tiêu chí phân nhóm các địa phương để chống dịch Covid-19

Việc phân nhóm các địa phương để chống dịch Covid-19 dựa trên tiêu chí nào?

VOV.VN - Tiêu chí cụ thể để phân loại các địa phương để tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch Covid-19.

Từ ngày 16/4, Hà Nội và TPHCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm ít nhất 1 tuần, tùy tình hình cụ thể về lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chia các tỉnh thành trên cả nước làm 3 nhóm theo đề xuất của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 gồm: Nhóm nguy cơ cao; Nhóm có nguy cơ và Nhóm nguy cơ thấp, đồng thời thống nhất nhóm này không phải là bất biến.

tieu chi phan nhom cac dia phuong de chong dich covid-19 hinh 1
 

Trên cơ sở thảo luận và phân tích các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến lây nhiễm dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo và các chuyên gia đi đến thống nhất nhận định:Việc thực hiện cách ly xã hội có tác động rất lớn đến tốc độ lây lan của dịch bệnh; việc áp dụng sớm sẽ có hiệu quả cao hơn; cần tiếp tục thực hiện ở các địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao. Các địa phương khác được thực hiện ở mức độ nới lỏng một số biện pháp.

Thống nhất việc áp dụng các tiêu chí phân loại các tỉnh, dựa trên các phân tích dịch tễ học, các yếu tố tác động đến tình hình dịch, khả năng ứng phó, các đặc điểm về dân số; giao thông đi lại; có nhiều người nước ngoài đã từng đến, cụ thể:

1) Tỉnh có các trường hợp nhiễm đặc biệt là nhiễm mới;

2) Đầu mối giao thông, đi lại;

3) Tỉnh có biên giới, cảng hàng không, có nhiều người qua lại biên giới;

4) Tỉnh có nhiều người nước ngoài đã đến du lịch, cư trú trong hai tháng qua;

5) Tỉnh có các khu công nghiệp, các nhà máy có đông công nhân;

6) Tỉnh có dân số đông;

7) Các đáp ứng về phòng chống dịch; mức độ sẵn sàng của hệ thống y tế; khả năng xét nghiệm; năng lực của đội ngũ cán bộ;

Theo đó, các nhóm được phân chia cụ thể như sau:

Nhóm nguy cơ cao gồm 12 tỉnh, thành: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, TPHCM, Tây Ninh và Hà Tĩnh. Dựa trên diễn biến dịch bệnh có thể bổ sung một số địa phương vào nhóm này nếu xảy ra tình trạng lây nhiễm.

Nhóm có nguy cơ gồm 15 tỉnh, thành: Bình Dương, Thái Nguyên, Cần Thơ, Nam Định, Hà Nam, Nghệ An, Hải Phòng, Kiên Giang, Đồng Nai, Thừa Thiên - Huế, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp và Sóc Trăng, kết hợp thực hiện tốt Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 đến ngày 22/4.

Nhóm nguy cơ thấp gồm 36 địa phương còn lại tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Có 4 hoạt động lớn khác biệt giữa 3 nhóm đó là: Việc ra khỏi nhà theo các mức độ yêu cầu: hạn chế và khuyến cáo. Việc mở các cửa hàng không thiết yếu theo mức độ: đóng cửa; hạn chế; khuyến cáo. Việc vận chuyển bằng các phương tiện công cộng: Tạm dừng; hạn chế; khuyến cáo. Việc tụ tập đông người: Không quá 2 người; không quá 10 người; không quá 20 người.

Ban chỉ đạo cũng thống nhất kiến nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ, quyết liệt hơn; kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn của các địa phương quyết định việc thực hiện có thể kéo dài.

Ban Chỉ đạo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh./.

PV/VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close