Việt Nam đã có đủ trang thiết bị y tế cho kịch bản có 3.000 ca mắc Covid-19

Việt Nam đã có đủ trang thiết bị y tế cho kịch bản có 3.000 ca mắc Covid-19

VOV.VN - Bộ Y tế đã sẵn sàng phương án và trang thiết bị cho kịch bản có 3.000 người mắc Covid-19, đồng thời khẩn trương cho kịch bản 10.000 ca.

Thông báo tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 25/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết đến ngày 30/3, Bộ sẽ nhận đủ toàn bộ số trang thiết bị y tế chuẩn bị cho kịch bản Việt Nam có 3.000 ca mắc.

Trong đó, tổng số máy thở hơn 230 chiếc Bộ đã nhận một nửa, máy X-quang di động, máy theo dõi bệnh nhân, bơm tiêm điện, máy truyền dịch và hệ thống ECMO, máy lọc máu, hệ thống nội soi phế quản, máy phun khử trùng… đến cuối tháng 3 sẽ nhận toàn bộ như đã đặt mua. Về đáp ứng nhu cầu khẩu trang, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã mua được 8,8 triệu và đến 30/3, Việt Nam sẽ mua thêm được 10 triệu chiếc. 

viet nam da co du trang thiet bi y te cho kich ban co 3.000 ca mac covid-19 hinh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng cho biết, theo thông báo của các địa phương và các bệnh viện trung ương, trên cả nước đang có gần 5.000 máy thở các loại và có thể huy động từ các địa phương 1.100 chiếc, máy X-quang di động có thể huy động trong trường hợp khẩn cấp là 135 chiếc… 

“Trên cả nước có 38 máy ECMO và có thể huy động khẩn cấp 14 chiếc. Máy ECMO để lọc máu nhân tạo, chúng ta dự trù mua 10 chiếc và đã nhận 1. Đến cuối tháng 3 sẽ nhận hết. Với kịch bản 3.000 ca mắc, chúng ta về cơ bản chúng ta có thể đảm bảo được về trang thiết bị y tế. Chính phủ đã phê duyệt kinh phí bổ sung để chuẩn bị cho kịch bản 10.000 ca mắc. Các đơn vị của Bộ Y tế đã tập trung để sẵn sàng cho kịch bản này”, ông Cường nói.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị Bộ Y tế cùng các Bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương cho kịch bản 10.000 ca mắc. 

“Kinh nghiệm trên thế giới từ 1.000 lên 10.000 ca mắc là rất nhanh. Do vậy phải khẩn trương cho kịch bản này nhanh nhất có thể. Chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi tình hình để trình tiếp các kịch bản hơn nữa và phương án ứng phó để trình Thủ tướng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close