​Vụ 3 phu vàng ngạt khí: Tiếp tục tìm cách xuống hang

VOV.VN - Ngoài hang Nước, ở bản Kịt còn nhiều hang khác mà vàng tặc đã từng khai thác trái phép.

Liên quan đến vụ 3 phu vàng ngạt khí, sang ngày 8/6, các lực lượng chức năng đang tiếp tục tìm cách để xuống hang.

Kết cấu của hang, từ miệng hang vào khoảng 40m là thẳng đứng từ trên xuống, tiếp đó hàng có độ sâu vào hàng trăm mét, nên không thể bàn phương án nổ mìn phá cửa hang vì nếu nổ sẽ bị vùi lấp hang.

Trước đó, sáng 8/6, Đại tá Hoàng Minh Luyện – Phó chánh văn phòng Ủy ban tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã tìm thấy thi thể một trong 3 nạn nhân bị ngạt khí tại hang Nước (bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hóa).

Nạn nhân được tìm thấy là ông Bùi Văn Mẫn (54 tuổi, trú tại huyện Kim Bôi, Hòa Bình).

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực bản Kịt (xã Lũng Cao – Bá Thước – Thanh Hóa) hiện có hai hang (trong khoảng 5 hang) đang được các vàng tặc khai thác.

​vu 3 phu vang ngat khi tiep tuc tim cach xuong hang hinh 2
Nơi ở của các phu vàng dựng tạm bằng các lán bạt tạm bợ giữa rừng hoang núi thẳm. Các vật dụng để phục vụ ăn ở, sinh hoạt như gạo, thức ăn, mắm muối… được đưa vào. Nguồn nước lấy trực tiếp từ khác khe núi.

Tại các lán, do xảy ra vụ việc 3 người ngạt khí, các phu vàng đã bỏ lán trại, máy móc, quần áo để tránh cơ quan chức năng. Tại một hang đang được khai thác, cách hang Nước khoảng 2 giờ đồng hồ leo qua các dãy núi cả dây chuyền máng đãi vàng, máy móc, vật dụng sinh hoạt vẫn còn nguyên.

Có lẽ sau khi vụ việc 3 người ngạt khí ở hang Nước xảy ra, phu vàng đã lẩn trốn tránh việc truy quét của cơ quan chức năng.

Người dân bản địa cho biết, khu vực bản Kịt từ những năm 80-90 của thế kỷ trước đã nhộn nhịp, có thời điểm tập trung cả hàng nghìn phu vàng cả gái lẫn trai. Người ta còn tổ chức họp chợ giữa rừng để phục vụ phu vàng.

Hang Nước được các phu vàng phát hiện khoảng 20 năm trước. Là hang xa nhất, có địa hình khó khăn, hiểm trở nhất nhưng được cho là nơi có nhiều vàng nên các phu vàng vẫn tập trung về đây đánh cược số phận mình.

Qua nhiều lần cơ quan chức năng truy quét, đánh sập hang, đốt lán trại nhưng thời gian gần đây các phu vàng lại quay lại khai thác.

Đến ngày 5/6, nhóm phu vàng xuống hang Nước sửa máy nổ dùng để thông khí đã gặp nạn.

Các nạn nhân gồm: Khà Văn Huyền (trú tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình), anh Phạm Văn Dụng (SN 1962, trú ở thôn Dắm, xã Lâm Xa, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) và ông Bùi Văn Mẫn (trú tại xã Sảo Bảy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình).

Hang Nước có nhiều đoạn quá hẹp, lại sâu và có nước. Nhiều phu vàng cho biết, hang có chiều sâu hàng trăm mét, vị trí những người gặp nạn nằm cách miệng hang khoảng 80-90m.

Như VOV.VN đã thông tin, sau khi các phu vàng gặp nạn, trong hai ngày 6-7/6, khoảng gần 300 người cả lực lượng tìm kiếm và người dân, người thân đã tập trung về hang Nước tìm cách tiếp cận người bị nạn. VOV.VN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

CTV Nguyễn Hải/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x