Vụ cắt đôi que test HIV: Cục Phòng chống HIV/AIDS lên tiếng

Vụ cắt đôi que test HIV: Cục Phòng chống HIV/AIDS lên tiếng

VOV.VN -Liên quan đến vụ việc “cắt đôi que thử” HIV và viêm gan B tại BV Saint Paul, Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu xảy ra sai phạm.

Sáng 10/12, trao đổi với phóng viên VOV.VN, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, liên quan đến vụ việc gian lận, cắt xén vật tư y tế trong quá trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Saint Paul, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) ngay lập tức đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Hà Nội kiểm tra và báo cáo kết quả về Bộ Y tế; Đồng thời sẽ xử lý nghiêm nếu xảy ra sai phạm.

vu cat doi que test hiv: cuc phong chong hiv/aids len tieng hinh 1
TS.Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS.

“Hiện Sở Y tế đã chủ động vào cuộc kiểm tra, đánh giá chuyên môn. Chúng tôi vẫn đang chờ kết quả báo cáo đầy đủ từ Sở Y tế, sau đó sẽ cung cấp thông tin cụ thể về sự việc này”- TS Hoàng Đình Cảnh nói.

Trước đó, theo điều tra của VTV24, khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn  đã không thực hiện đúng quy trình test nhanh với mỗi bệnh nhân đến xét nghiệm HIV và viêm gan B. Cụ thể, mỗi que thử đều bị các nhân viên tại khoa Vi sinh dùng kéo cắt làm đôi, với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Như vậy, một que thử đáng lẽ sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Không những vậy, theo lời nhân viên tại đây, quá trình phân tích, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau sẽ được trộn chung vào một ống nghiệm thủy tinh, đưa vào cùng giếng hóa chất sau đó được ủ trong máu rồi cho ra kết quả âm hoặc dương tính.

Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung “âm tính”, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Được biết, ngày 9/12, báo cáo Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul cho biết, việc cắt đôi que thử chỉ là "thử nghiệm", độc lập với xét nghiệm làm cho bệnh nhân. Theo Bệnh viện Đa khoa Saint Paul, đơn vị đang sử dụng 2 hình thức test xét nghiệm HIV và viêm gan B. Hình thức kiểu “chẻ đôi que thử” mà báo chí phản ánh là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp miễn phí, không thông qua bệnh viện và chỉ mang tính thử nghiệm, hoàn toàn độc lập với xét nghiệm cho các bệnh nhân.

Về thông tin trộn nhiều mẫu máu bệnh nhân làm một xét nghiệm, đại diện bệnh viện khẳng định "không có chuyện đó". Vị này cũng cho biết, trộn như vậy không tiết kiệm được hóa chất, chất đó cũng không bán được cho ai, nên nếu vì tiết kiệm rồi làm như vậy để bán ra ngoài là không có./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close