GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Xây trạm y tế xã khang trang, người dân Mò Ó không còn tìm đến thầy cúng

Bà con xã nghèo Mò Ó (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) sắp có trạm y tế 2 tầng khang trang, với 13 phòng chức năng thay cho khu nhà cấp 4 cũ nát hiện nay.
xay tram y te xa khang trang, nguoi dan mo o khong con tim den thay cung hinh 1
 
Trạm y tế xã Mò Ó được xây dựng từ trước những năm 2000. Đây là một khu nhà cấp 4 đã xuống cấp rất nhiều khiến hoạt động khám chữa bệnh hằng ngày của các y bác sĩ ở nơi này không được thuận lợi.
Bác sĩ Nguyễn Văn Phụng, Trạm trưởng trạm Y tế xã Mò Ó đã công tác ở đây được hơn 16 năm. Hơn ai hết, bác sĩ Phụng thấu hiểu được những vất vả khó khăn của công tác y tế vùng cao.
“Mò Ó là xã nghèo có 80% bà con người Vân Kiều sinh sống. Đời sống được nâng cao nên ý thức của người dân đã thay đổi rất nhiều. Trước đây khi có bệnh, bà con hay tìm tới thầy cúng. Nay họ đã tìm tới trạm xá để khám và phòng ngừa bệnh, nhưng cơ sở vật chất của trạm đã xuống cấp. Phòng bệnh và cấp cứu phải dùng chung…”, bác sĩ Phụng cho hay.
Chị Hồ Thị Xiển, thôn Khe Lặt chia sẻ: “Có bệnh mình cũng ra trạm xá, nhưng chỉ tới xin thuốc rồi về chứ cũng bất tiện về chỗ khám bệnh, vệ sinh... Nay thấy trạm xá mới được khởi công, sẽ xây dựng thành 2 tầng khang trang, tôi vui lắm”.
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Phụng, sau khi công trình trạm y tế được hoàn thành chắc chắn chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng cao. “Khi có đầy đủ các phòng chức năng, trạm xá sẽ được trang bị thêm các thiết bị máy móc. Chúng tôi sẽ không chỉ chữa được các bệnh thông thường, mà cả bệnh phức tạp hơn như cao huyết áp, siêu âm cho thai nhi, các bệnh trẻ em… giảm tải bớt cho bệnh viện tuyến trên”, bác sĩ Phụng cho biết.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Trạm y tế xã Mò Ó có kinh phí đầu tư 3,5 tỉ đồng dự kiến được xây kiên cố với 2 tầng và 13 phòng chức năng. Sau khi hoàn thành, trạm y tế có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cơ bản của 5 thôn thuộc xã Mò Ó và 2 thôn lân cận. Đây là trạm y tế tuyến xã thứ 3 được Viettel xây dựng tại huyện Đakrông, trước đó 2 xã khác đã được xây dựng trạm y tế là Hướng Hiệp và Phú Thành.
Thiếu tướng Hoàng Công Vĩnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết việc hỗ trợ và khởi công, xây dựng Trạm y tế xã Mò Ó là một trong các nội dung hoạt động hỗ trợ của Viettel giai đoạn 2017 - 2018 trong việc thực hiện chủ trương giúp địa phương thực hiện an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 30a của Chính phủ.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
“Nhân dịp khởi công này, Viettel cũng công bố kế hoạch tài trợ cho huyện Đakrông giai đoạn 2017 - 2018. Theo đó, Viettel cam kết cùng phối hợp với chính quyền, nhân dân thực hiện hỗ trợ huyện Đakông theo Nghị quyết 30a để thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững, với tổng kinh phí 17,65 tỉ đồng. Các nội dung Viettel thực hiện gồm: Hỗ trợ trực tiếp để nhân dân phát triển sản xuất và chăn nuôi; Hỗ trợ phát triển về lĩnh vực y tế và giáo dục; Hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và cung cấp giải pháp VT-CNTT”, thiếu tướng Hoàng Công Vĩnh cho hay.

Trong các hoạt động về hỗ trợ an sinh xã hội, từ năm 2009 Tập đoàn Viettel nhận trực tiếp hỗ trợ 3 huyện: Bá Thước, Mường Lát của tỉnh Thanh Hóa và Đakrông thuộc tỉnh Quảng Trị. Theo chương trình Nghị quyết 30a của Chính phủ, Viettel đã tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ 3 huyện nghèo nói trên với tổng kinh phí đã thực hiện là 156,4 tỉ đồng; trong đó, riêng huyện Đakrông là 58 tỉ đồng.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Pháp luật 24h: Ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố vì sàm sỡ bé gái

VOV.VN - Ngày 21/4, Công an quận 4 TP HCM ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP