Xử lý du khách mặc áo có hình “lưỡi bò”

VOV.VN -UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu các cơ quan chức năng báo cáo việc du khách Trung Quốc mặc áo có in hình “lưỡi bò” tại sân bay quốc tế Cam Ranh.

PC_Article_AfterShare_1

Sự việc xảy ra tối 13/5, thời điểm đó một chuyến bay xuất phát từ Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đến sân bay quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh, đứng ở khu vực bên ngoài, nhóm khách này đã cởi áo khoác, lộ ra bên trong áo phông in bản đồ có hình "đường lưỡi bò".

xu ly viec du khach mac ao co hinh luoi bo hinh 1
Khách du lịch Trung Quốc mặc áo in hình lưỡi bò. (Ảnh: KT)

Tổng cộng có 14/40 người trong đoàn khách mặc loại áo này.

Ngay sau khi sự việc bị phát hiện, cơ quan chức năng đã liên hệ Công ty tổ chức tour du lịch, yêu cầu khách không được mặc loại áo có in hình “đường lưỡi bò”.

Đây là đoàn khách du lịch do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Aladin Việt Nam, có trụ sở ở thành phố Nha Trang tiếp nhận.

Bà Bùi Thị Tuyết, trợ lý giám đốc Công ty Aladin cho biết, bình quân mỗi tháng Công ty đưa khách Trung Quốc đến Nha Trang khoảng vài ngàn người: "Khi biết sự việc này, công ty đã báo với khách, cởi bỏ áo tại sân bay. Về khách sạn cũng đã gom lại để nộp cơ quan Nhà nước. Lúc đó, khách rất hối hận, không biết rằng sự việc này nghiêm trọng đến vậy. Họ cho biết, áo này mua ở chợ. Sự việc này chưa từng xảy ra, công ty hoàn toàn không biết vấn đề này".

PC_Article_Middle

Sự việc du khách mặc áo có hình "lưỡi bò” lan truyền trên mạng xã hội với những phản ứng dữ dội. Có người cho rằng, du khách hành động như vậy là thiếu sự tôn trọng cần thiết đối với điểm đến, có ý đồ không tốt.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa cho rằng, để xảy ra sự việc này lỗi trước hết thuộc các doanh nghiệp đưa và đón khách du lịch Trung Quốc.

Theo ông Thành, cần sớm có bộ quy định cụ thể đối với du khách Trung Quốc khi đến Việt Nam: "Đây là một việc hết sức ảnh hưởng đến quốc gia. Cần nhanh chóng có một bộ quy tắc ứng xử, để giúp chúng ta đón khách tốt nhất, không ảnh hưởng đến việc làm du lịch. Đón khách với tinh thần mong muốn khách và ta đều tôn trọng lẫn nhau".

Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc như vậy, chúng tôi không lường trước được, dẫn đến lúng túng. Ở đây có câu chuyện về chủ quyền, xử lý thế nào thì phải bàn bạc", ông Hải cho biết thêm./.

Thái Bình/VOV- Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
M-95 Degman: Xe tăng có “lý lịch” phức tạp nhất thế giới
VOV.VN - M-95 Degman là xe tăng chiến đấu chủ lực do Croatia nghiên cứu phát triển dựa trên thiết kế của nhiều mẫu xe tăng khác nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x