Xuân trên quê mới tái định cư Lọng Mương

VOV.VN - Với sự quan tâm, giúp đỡ của Nhà nước, người dân khu tái định cư thủy điện Sơn La (xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai) đã dần ổn định, yên tâm sản xuất.

Năm 2006, khi mới chuyển đến tái định cư tại Mường Giôn, điểm bản Lọng Mương gặp khá nhiều khó khăn, do không có ruộng nước, chỉ có đất đồi nương, trồng ngô, sắn hiệu quả không cao, lúng túng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Đường vào bản Lọng Mương.

Trước tình hình này, chính quyền xã, bản tập trung bàn bạc với dân hướng phát triển kinh tế, chú trọng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và chuyển hướng sang trồng cây ăn quả trên đất dốc thay thế diện tích trồng ngô sắn không hiệu quả. Cùng với đó là cải tạo vườn tạp, trồng rau xanh để phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Ông Quàng Văn Thuận, Bí thư chi bộ bản Lọng Mương, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: “Mỗi tháng chúng tôi sinh hoạt Chi bộ một lần để triển khai chỉ thị, Nghị quyết của Đảng cấp trên về phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Mỗi tháng một lần xuống gặp dân một lần để chỉ đạo nhân dân đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để phát triển kinh tế”.

Ý Đảng hợp lòng dân, với sự giúp đỡ của chính quyền và bà con sở tại, sự năng động của chính quyền bản, cùng  ý thức nỗ lực vươn lên thoát nghèo của người dân, đến nay, bà con dân bản Lọng Mương đã trồng được khoảng 10 ha cỏ voi để làm thức ăn cho đàn gia súc gần 500 con, chủ yếu là trâu, bò, lợn, dê… Nhiều hộ dân đã thoát nghèo từ chăn nuôi đại gia súc.

Ông Mấng- Hộ chăn nuôi bò ở bản Lọng Mương.

Ông Lò Văn Mấng, một trong những hộ chăn nuôi bò nhiều nhất tại bản Lọng Mương chia sẻ: "Ngoài vào rừng cắt cỏ về cho bò ăn, thì gia đình còn trồng cỏ voi để làm thức ăn cho bò. Mùa đông thì chủ động che chắn chuồng trại không để gió lùa, mùa nóng thì bỏ vải bạt ra, nền chuồng phải được vệ sinh sạch sẽ, cũng như tiêm phòng định kỳ cho đàn bò. Phân bò thì dùng để bón cho cỏ voi, cây ăn quả, nương ngô. Nuôi bò có lãi hơn so với trồng ngô, sắn trước đây”. 

Rời quê cũ vì công trình thuỷ điện Sơn La, gắn bó với bản mới Lọng Mương đã hơn 10 năm,  đến nay, cuộc sống của 85 hộ dân, với hơn 390 nhân khẩu đồng bào Thái ở đây  đã có nhiều khởi sắc, thu nhập bình quân đạt 26 triệu/người/năm; cả bản chỉ còn 7 hộ nghèo; tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, nhiều phong tục tập quán tốt đẹp của bản mường được gìn giữ, phát huy.

Ông Mè Văn Đay, trưởng bản Lọng Mương nói: "Tới đây vào mùa vụ, chúng tôi sẽ vận động bà con cánh tác đúng thời vụ. Những gì chưa đạt được thì tổng kết rút kinh nghiệm, những mô hình tốt, hiệu quả thì sẽ tiếp tục giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế gia đình”.

Người dân Lọng Mương trồng cỏ voi phục vụ chăn nuôi bò.

Mỗi khi Tết đến xuân về, Ban quản lý bản thường tổ chức họp bản, bình xét giúp đỡ những hộ còn khó khăn bánh chưng, ít tiền mặt để nhà nhà đều có Tết. Ngoài ra, các đội văn nghệ cũng chuẩn bị các tiết mục múa xoè, trống chiêng, các trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy, tó mák lẹ, làm sao để bà con đón Tết vui xuân trên quê mới vui vẻ, ấm cúng, thắt chặt thêm tình đoàn kết.

Theo ông Hoàng Văn Học, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Giôn cho biết:“Đây cũng là bản chúng tôi lấy làm điểm đầu tiên để các bản khác đến học tập kinh nghiệm phát triển đàn gia súc. Đặc biệt là chăn nuôi trâu, bò, phải nuôi nhốt, gắn phát triển kinh tế với tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Tới đây, chúng tôi sẽ triển khai nội dung này đến tất cả 19 bản trong toàn xã”.

Xuân nơi quê mới Lọng Mương, trong những ngôi nhà sàn mái ngói đỏ tươi khang trang, bà con đoàn kết tình làng nghĩa xóm xây dựng bản mường ngày một ổn định, phấn đấu trở thành điểm sáng của các bản tái định cư nơi này./.

Tòng Anh/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Xuân về trên cánh đồng lúa nước Pi Nao

VOV.VN - Từ những vùng sình lầy bỏ hoang, bà con M’nông ở bon Pi Nao đã cải tạo thành cánh đồng lúa nước cho năng suất cao, chấm dứt tình trạng đói giáp hạt.

Xuân về trên xã Nông thôn mới Ea Tar

VOV.VN - Năm nay, Ea Tar đón xuân với những con đường bê tông trải dài, những ngôi nhà khang trang, những vườn cà phê, hồ tiêu xanh mướt...

Xuân về trên đồn Biên phòng nơi thượng nguồn sông Đà

VOV.VN - Với chiến sĩ biên phòng Ka Lăng nơi địa đầu Tổ quốc, mùa xuân cũng đang đến trong niềm tin vì mục tiêu cao cả đảm bảo sự bình yên cho các bản làng.

Tin cùng chuyên mục