Xuất hiện mưa vàng ở Lai Châu

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Xuất hiện “mưa vàng” ở Lai Châu

VOV.VN - Trận mưa to trên diện rộng và kéo dài nhiều giờ đồng hồ cứu vãn hàng nghìn ha rừng và cây trồng khỏi nguy cơ cháy và hạn hán.

Sau đợt siêu rét kèm theo băng tuyết hồi đầu năm, gần 5.000 ha rừng trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã bị gãy ngọn, gãy cành. Nắng, nóng kéo dài từ đầu năm, đã khiến nguy cơ cháy rừng ở địa phương rơi vào tình trạng báo động đỏ; hạn hán cũng đang làm hàng nghìn ha cây trồng ở đây có nguy cơ mất mùa.

xuat hien mua vang o lai chau hinh 1
Đồng lúa Lai Châu.

Tuy nhiên, từ đêm qua đến sáng nay (24/3), trên địa bàn tỉnh đã có mưa lớn trên diện rộng và đến 10 giờ sáng nay vẫn đang tiếp tục có mưa to. Trận mưa này được các cơ quan quản lý, cũng như người nông dân địa phương ví quý hơn “vàng”, làm lợi cho ngành nông nghiệp địa phương nhiều tỷ đồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lai Châu cho biết: Ngoài diện tích rừng cháy lá, cành được “cứu”, trận mưa cũng đã cứu hàng nghìn héc ta lúa, ngô và chè cho bà con nông dân. Nhiều diện tích lúa khô hạn đang thời kỳ đẻ nhánh và chè, ngô táp lá sau trận mưa sẽ sinh trưởng trở lại. Không chỉ cứu được các cánh rừng và cây trồng, trận mưa này cũng cung cấp nước sinh hoạt cho nhiều vùng trân địa bàn, nhất là các xã, bản vùng cao có truyền thống thiếu nước vào mùa khô hàng năm. Để đề phòng thiệt hại do mưa, hiện nay, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền người dân đề phòng gió lốc và sạt lở đất./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh đầu chó sói 40.000 năm còn nguyên vẹn trong băng tuyết

VOV.VN- Phần thi thể còn lại của một con sói 40.000 năm tuổi đã được bảo quản gần như nguyên vẹn trong băng tuyết vùng Siberia sau khi người ta phát hiện ra nó.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP