7 cựu chiến binh bị buộc tội “hủy hoại rừng” do phát cây trồng rừng?

VOV.VN - Xét xử phúc thẩm hình sự vụ án 7 cựu chiến binh ở xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, Đắk Nông phạm tội “hủy hoại rừng”...

Sáng nay (21/6), tại phiên xét xử phúc thẩm hình sự vụ án 7 cựu chiến binh ở xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, Đắk Nông phạm tội “hủy hoại rừng”, TAND tỉnh Đắk Nông đã quyết định hủy bản án sơ thẩm hình sự, giao cấp sơ thẩm điều tra lại vì “vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng”.

Theo kết quả điều tra, 7 người trên đã hủy hoại 0,98ha rừng tại lô 3 và 6, khoảnh 1, tiểu khu 1710, thuộc lâm phần quản lý của Xí nghiệp Lâm nghiệp Nghĩa Tín (ở xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa).

7  cựu chiến binh  trong phiên xét xử phúc thẩm sáng 21/6

Ngày 14/4, TAND thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã tuyên phạt Đỗ Mạnh Hùng (SN 1962) 7 tháng tù giam; Nguyễn Xuân Dũng (SN 1960), Vũ Tất Đắc (SN 1953), Đoàn Xuân Trường (SN 1974), Hoàng Văn Sằn (SN 1957), Nguyễn Nam Thái (SN 1967) và Cao Minh Điến (SN 1968), cùng trú thôn 6, xã Trường Xuân mỗi người 6 tháng tù giam vì tội “hủy hoại rừng”.

Không đồng tình với bản án của tòa, 7 cựu chiến binh đã làm đơn kháng án gửi lên TAND tỉnh. Tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 21/6, các bị cáo khai rằng rừng đã bị chặt phá trước đó, họ chỉ phát dọn lại cây cỏ để trồng keo. Các bị cáo cũng cho rằng cán bộ điều tra đã bỏ trống phần ghi diện tích rừng, vị trí, hiện trạng, dấu vết chặt phá... và “dụ” họ ký vào các biên bản hiện trường.

Theo các luật sư bào chữa tại phiên tòa, bản án sơ thẩm kết luận mâu thuẫn với nhiều tài liệu, chứng cứ khác. Khi kiểm tra hiện trường, cơ quan điều tra đã không mời những người cho là vi phạm tham gia, không chụp ảnh hiện trường, không xác định tọa độ và không mô tả chi tiết về hiện trường như: mật độ cây bị chặt, vết chặt phá mới hay cũ... là vi phạm thủ tục tố tụng.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX cho rằng quá trình điều tra, truy tố trong vụ án này đã để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, tòa án cấp sơ thẩm không thể xử lý được những sai phạm này vẫn xét xử, tuyên án phạt đối với các bị cáo là không đủ căn cứ.

HĐXX đã tuyên hủy bản án sơ thẩm ngày 14/4, trả hồ sơ về VKSND thị xã Gia Nghĩa để điều tra lại./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phá rừng - chuyện thường ngày ở Tây Bắc

VOV.VN - Những năm gần đây, ở Tây Bắc mỗi năm có hàng nghìn ha rừng bị tàn phá. Trong khi đó, trồng rừng ở Tây Bắc đang là một nhiệm vụ khó thực thi.

Khởi tố vụ án phá rừng ở huyện Đồng Xuân Phú Yên

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án Liên quan đến vụ phá rừng xảy ra tại tiểu khu 83 và 90 xã Phú Mỡ.

Đà Nẵng: Lại xảy ra vụ phá rừng trên bán đảo Sơn Trà

VOV.VN -Thêm 1 vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra trên bán đảo Sơn Trà, thuộc địa bàn quản lý của Hạt Kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn.

Tin cùng chuyên mục