Báo Tuổi trẻ Xem xét lại việc phạt hành chính phóng viên Quang Thế

Báo Tuổi Trẻ đề nghị xem xét lại việc phạt hành chính PV Quang Thế

VOV.VN - Lãnh đạo báo Tuổi Trẻ khẳng định rằng: Phóng viên không vào được hiện trường thì làm sao lại bị quy xâm nhập hiện trường?

Liên quan đến vụ cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh, Hà Nội va chạm với phóng viên Báo Tuổi Trẻ TP.HCM, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã đưa ra kết luận.

Theo đó, hai cảnh sát hình sự liên quan đến vụ việc bị kiểm điểm và khiển trách. Phóng viên báo Tuổi Trẻ TP.HCM Quang Thế bị Công an quận Tây Hồ xử phạt hành chính 6 lỗi với số tiền hơn 14,4 triệu đồng.

bao tuoi tre xem xet lai viec phat hanh chinh phong vien quang the hinh 1
Cảnh sát hình sự huyện Đông Anh xô xát với phóng viên Quang Thế - báo Tuổi Trẻ TP.HCM

Ngày 30/10, trả lời báo chí, ông Lê Xuân Trung – Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ TP.HCM đề nghị cơ quan công an xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế.

Theo phân tích của ông Lê Xuân Trung, việc cơ quan điều tra xử phạt phóng viên Thế hành vi “Vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép với mức phạt 2 triệu đồng” chưa thỏa đáng vì phóng viên Quang Thế và các đồng nghiệp khi bắt đầu xâm nhập hiện trường đã bị ngăn cản nên không vào hiện trường được.

Không vào được hiện trường thì làm sao phóng viên Quang Thế lại bị quy xâm nhập hiện trường?

Bên cạnh đó, lãnh đạo của báo Tuổi Trẻ cũng đề nghị Công an Hà Nội cân nhắc tình tiết nhà báo tác nghiệp thì quy vào lỗi cản trở hoạt động, trong khi đó, công an ngăn cản hoạt động báo chí chỉ bị khiển trách.

Trước đó, sau khi Công an quận Tây Hồ đưa ra mức xử phạt số tiền hơn 14,4 triệu đồng đối với 6 hành vi, phóng viên Quang Thế cho biết, mình hoạt động theo Luật báo chí và Pháp luật Việt Nam.

Trong các nội dung xử phạt, phóng viên của báo Tuổi Trẻ chỉ đồng ý lỗi vi phạm để xe trên cầu.

Trước đó, trả lời báo chí về kết quả điều tra vụ việc cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh va chạm với phóng viên Quang Thế, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cho biết: Sáng 23/9, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc một người đàn ông bị chết dưới gầm cầu Nhật Tân, cùng xe taxi ở trên cầu với nhiều dấu vết có dấu hiệu là vụ trọng án, Công an huyện Đông Anh đã nhanh chóng có mặt, tổ chức bảo vệ, khám nghiệm hiện trường điều tra theo đúng quy định.

Trong quá trình Công an huyện Đông Anh làm nhiệm vụ, trên cầu Nhật Tân xuất hiện một số người tự nhận là phóng viên của một số báo, xông vào khu vực bảo vệ hiện trường để tác nghiệp, chụp ảnh.

Để đảm bảo hiện trường không bị xáo trộn, Cảnh sát hình sự - Công an huyện Đông Anh đã ra giải thích, nhắc nhở một người trên, trong đó có 1 người (về sau cơ quan chức năng xác định là anh Trần Quang Thế, phóng viên Báo Tuổi Trẻ TP.HCM).

Tuy nhiên, những người này không chấp hành, vẫn cố tình vào khu vực cơ quan công an bảo vệ hiện trường.

Từ đó đã dẫn đến xô xát giữa cảnh sát hình sự huyện Đông Anh và phóng viên Trần Quang Thế.

Ngay sau khi nhận được báo cáo về sự việc, Công an Hà Nội tổ chức xác minh.

Theo Công an Hà Nội, hiện trường là khu vực thuộc danh mục bí mật Nhà nước. Phóng viên Trần Quang Thế và một số người không được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng vẫn cố tình tìm cách vào hiện trường.

Tổ công tác bảo vệ hiện trường không cho phóng viên Trần Quang Thế và những người tự xưng là nhà báo tác nghiệp là có căn cứ và đúng quy định pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Quá trình xác minh, điều tra, căn cứ vào những chứng cứ, nguồn thông tin, Công an Hà Nội khẳng định hành vi xô xát giữa hai bên là có.

Công an xác định, cảnh sát Ngô Quang Hưng đã có sai phạm là vi phạm “Quy tắc ứng xử của CBCS - CAND khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường”, theo quy định tại Thông tư 16/BCA.

Và cảnh sát Ngô Quang Hưng bị xử lý kỷ luật khiển trách. Cảnh sát Nguyễn Văn Thuyên bị kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm.

Đối với phóng viên Quang Thế, công an xác định đã có hành vi vi phạm và bị xử phạt hành chính mức hơn 14,4 triệu đồng.

Hiện trường điều tra không nằm trong danh mục khu vực cấm

Liên quan đến sự việc, phóng viên VOV.VN đã phỏng vấn luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh – Đoàn Luật sư Hà Nội.

Nhìn nhận cách khách quan, ông Thanh cho rằng, từ cách giải thích từ hai phía trên báo chí thì thấy có nhiều điểm mâu thuẫn.

Tuy nhiên, có một điều không khó để nhận ra phóng viên của báo Tuổi Trẻ bị một người mặc thường phục (cán bộ Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh) đấm vào mặt và đá vào người một cách cố ý chứ không phải vô tình.

Nếu phóng viên hoặc bất cứ người nào không có nhiệm vụ mà cố tình xâm phạm làm xáo trộn hiện trường, cản trở việc tiến hành điều tra dù đã được cảnh báo trước thì có nhiều biện pháp đúng pháp luật để xử lý những người này và rất cần thiết phải xử lý nghiêm minh để làm gương.

Trong công tác điều tra hình sự, việc bảo vệ hiện trường được đặc biệt coi trọng vì sự xáo trộn dù nhỏ nhất có thể sẽ làm ảnh hưởng xấu đến công tác điều tra, thậm chí khiến việc điều tra đi vào ngõ cụt.

Nhưng trên phương diện pháp lý, dù phóng viên có sai sót ở điểm nào đi chăng nữa, thì việc hành hung họ là điều không được phép thực hiện.

Bên cạnh đó cũng cần phải hiểu hành vi xâm phạm hiện trường điều tra không đồng nghĩa với hành vi phạm vào khu vực cấm.

Quyết định số 160/2004/QĐ-TTg ngày 06 tháng 9 năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc xác định khu vực cấm, địa điểm cấm quy định như sau:

“Điều 2. Khu vực cấm, địa điểm cấm gồm:

1. Các công trình phòng thủ biên giới, phòng thủ vùng trời, phòng thủ vùng biển.

2. Các khu vực công nghiệp quốc phòng, công an; các khu quân sự, khu công an, doanh trại quân đội nhân dân, doanh trại công an nhân dân, sân bay quân sự, quân cảng, kho vũ khí của quân đội nhân dân, công an nhân dân.

3. Các kho dự trữ chiến lược quốc gia.

4. Các công trình, mục tiêu đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội.

5. Khu vực biên giới (trừ các thị xã, thị trấn và các điểm du lịch đã được Chính phủ cho phép; các trường hợp có giấy tờ hợp lệ xuất nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ, đường sắt, các trường hợp công dân nước thứ ba được qua lại theo Hiệp định về Quy chế biên giới mà Việt Nam đã tham gia ký kết).

6. Khi có tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và trong trường hợp có thảm họa do thiên nhiên, con người, có dịch bệnh nguy hiểm lây lan trên quy mô lớn, đe dọa nghiêm trọng, tính mạng, sức khoẻ, tài sản của nhân dân, Nhà nước, mà Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp thì Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) được quyền xác định khu vực cấm, địa điểm cấm tạm thời đối với công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Điều 3. Các khu vực, địa điểm được xác định là khu vực cấm, địa điểm cấm phải cắm biển "khu vực cấm", "địa điểm cấm". Mẫu biển "khu vực cấm", "địa điểm cấm" theo quy định thống nhất do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.”

Đối chiếu với quy định này, hiện trường điều tra không nằm trong danh mục khu vực cấm.

Vì vậy, việc việc áp dụng chế tài xử phạt hành vi vi phạm khu vực cấm đối với phóng viên Quang Thế là chưa phù hợp với quy định của pháp luật./.

Luật sư Nguyễn Minh Long – Văn phòng Luật sư Dragon: Trước hết, việc xác định lỗi để áp dụng hình phạt đã đúng hay chưa? Cơ quan chức năng cần áp dụng đầy đầy đủ căn cứ xử phạt.

Ví dụ, việc áp dụng hình phạt đối với các hành vi vi phạm trong khu vực cấm cần xem xét theo Quyết định 160/2004/QĐ-TTG ngày 6/9/2016 của Chính Phủ về việc xác định khu vực cấm, địa điểm cấm và Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, TTATXH; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Hay như các hành vi khác cũng cần có căn cứ cụ thể để  xem xét xử phạt…

Trong trường hợp, phóng viên Quang Thế có những căn cứ cho rằng, việc xử lý vi phạm của Công an Hà Nội là chưa đúng thì có thể là đơn khiếu nại Quyết định xử lý hành chính.

Theo Luật khiếu nại thì cơ quan ra Quyết định xử lý hành chính sẽ có trách nhiệm trả lời đơn khiếu nại.

Trường hợp không thể giải quyết, phóng viên Quang Thế có thể khởi kiện Quyết định hành chính ra tòa án có thẩm quyền.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close