Cán bộ hải quan sân bay “tiếp sức” cho lô hàng lậu 9 tỉ đồng

Được giao kiểm hóa hàng nhưng nữ cán bộ hải quan không kiểm tra, đối chiếu mà chỉ ước lượng đã "tiếp sức" cho 13 kiện hàng buôn lậu trị giá 9 tỉ đồng.

Ngày 10/8, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên xét xử phúc thẩm và sửa bản án sơ thẩm từ 14 năm tù xuống còn 12 năm tù đối với Phạm Quang Vinh (SN 1983, quê Đồng Nai), Phan Thị Dạ Hương (SN 1982, quê Đồng Nai) từ 12 năm xuống còn 10 năm tù và Nguyễn Hoàng Minh (SN 1987, nguyên nhân viên Công ty Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất) từ 4 năm tù xuống còn 3 năm tù về tội "Buôn lậu".

Liên quan đến vụ án, trước đó Lê Nguyễn Ái Trâm (SN 1978, nguyên cán bộ hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất) lãnh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Từ trái sang: các bị cáo Vinh, Minh và Hương.

HĐXX nhận định, các bị cáo trong vụ án đều có những tình tiết giảm nhẹ mới nên chấp nhận một phần kháng cáo, giảm án cho tất cả 3 bị cáo.

Theo án sơ thẩm, ngày 14/1/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra xe du lịch 16 chỗ đang vận chuyển 13 kiện hàng từ Công ty Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất về kho ở đường Phan thúc Duyện (quận Tân Bình) cất giữ.

Qua kiểm tra, người chở hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa nên công an lập biên bản niêm phong xe và hàng hóa.

Tiến hành mở niêm phong, công an kiểm kê 13 kiện hàng có 844 điện thoại và máy tính bảng còn nguyên vận đơn, không bong tróc.

Công an xác định Minh, Hương, Vinh... là nhóm làm dịch vụ giao nhận hàng hóa tại kho của Công ty Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất. Khi có khách đến nhận hàng thì Vinh sẽ làm dịch vụ mở tờ khai hải quan, nhận hàng...

Từ đầu năm 2015, Vinh được một phụ nữ tên Hoa (không rõ lai lịch) nhờ làm dịch vụ nhận hàng từ Hồng Kông về Việt Nam nên Vinh cung cấp thông tin người nhận hàng là hai người chạy xe ôm.

Ngày 14/1/2015, lô hàng 13 kiện được gửi từ Hồng Kông về Việt Nam bằng đường hàng không. Các kiện hàng này chứa 844 chiếc điện thoại di động và máy tính bảng với tổng giá trị hơn 9 tỉ đồng.

Nguyễn Hoàng Minh khai nhận do có mối quan hệ quen biết với Hương nên đã lấy 13 kiện hàng trên ra khỏi kho không qua khu vực kiểm hóa và giả chữ ký chủ hàng ở phiếu xuất kho. Minh yêu cầu tài xế chở hàng đi thẳng qua cổng giám sát hải quan mặc dù biết hàng hóa chưa được kiểm hóa.

Đối với Lê Nguyễn Ái Trâm, ngày 14/1/2015, Trâm được phân công kiểm hóa nhiều tờ khai hải quan. Riêng 13 kiện hàng theo 3 tờ khai hải quan do Vinh đưa đến khu vực kiểm hóa yêu cầu Trâm kiểm hàng nhưng Trâm không kiểm tra, đối chiếu số vận đơn trên tờ khai và số vận đơn của các kiện hàng mà chỉ kiểm tra, ghi nhận số lượng hàng hóa rồi ước lượng. Sau đó Trâm nhờ các công chức hải quan khác áp mã lên tờ khai và Trâm tính thuế, đóng dấu cho thông quan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Một đêm, bắt nhiều vụ vận chuyển hàng lậu

VOV.VN - Tối 21/12 trong lúc tuần tra kiểm soát, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an Hà Tĩnh đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng lậu.

Bắt xe chở hàng lậu giả xe Đoàn làm phim truyền hình Việt Nam

VOV.VN - Chiếc xe chở hàng lậu mang biển kiểm soát giả xe biển xanh của Đoàn làm phim truyền hình Việt Nam bị CSGT Bắc Giang phát hiện, bắt giữ.

Chở hàng lậu bị kiểm tra, lái xe ba bánh rút dao đâm công an

Chở lô hàng lậu, khi bị công an kiểm tra, ông Sinh rút con dao dài tấn công khiến một công an bị thương.

Những chiêu giấu hàng lậu từ Campuchia về TP HCM

Quấn hàng quanh người, giấu kín trong bình gas... là những kiểu các nài thuốc lá ngụy trang đưa hàng vượt biên giới, gây thất thu ngân sách 10.000 tỷ mỗi năm.

TPHCM: Thông quan hàng chục lô hàng lậu, hai cán bộ hải quan bị bắt

VOV.VN - 2 cán bộ Hải quan bị cho là cấu kết với các đối tượng khác để thực hiện thông quan hàng hóa không đúng với chủng loại khai báo, nhằm buôn lậu.

Tin cùng chuyên mục