Cảnh báo cờ bạc trá hình núp bóng game bắn cá ở Kiên Giang

VOV.VN - Không rõ ràng trong phân công công tác quản lý Nhà nước ở địa phương, đó chính là mảnh đất màu mỡ để loại hình cờ bạc trá hình này có đất sống.

Được cấp phép hoạt động dưới hình thức giải trí, thế nhưng một số tiệm game bắn cá ở tỉnh Kiên Giang đang biến tướng thành loại hình cờ bạc ăn thua sát phạt nhau. Loại hình này đã và đang hoạt động công khai, ngang nhiên và ngày càng lan rộng, gây ra nhiều hệ luỵ cho xã hội. Án mạng vì game bắn cá cũng đã xảy ra.

canh bao co bac tra hinh nup bong game ban ca o kien giang hinh 1
Quán game bắn cá tại Lô 3, Căn 5, Đường Trần Quang Khải, người quản lý bán điểm cho các con bạc

Đi thực tế tại 3 tiệm game bắn cá lớn ngay trung tâm TP Rạch Giá, cả 3 tiệm này đều hoạt động cờ bạc núp bóng những trò chơi game. Tại tiệm game ở Lô 3 căn 5, đường Trần Quang Khải, phường An Hòa, thành phố Rạch Giá, có từ 10 đến 20 máy game.

Chỉ trong vòng 1 phút, một người chơi đã đốt hết cả chục triệu đồng vào những con cá ảo. Một người quản lý bán điểm cho các con bạc. Con bạc chỉ cần bỏ ra 100.000 đồng tương ứng với 1000 điểm. Nếu muốn thắng, các con bạc phải bắn chết những con cá và được cộng điểm tương ứng với số tiền.

Không chỉ đơn thuần trò chơi bắn cá, tại điểm game bắn cá Thành Tài, trên đường 3 tháng 2, còn có một dạng trò chơi Hồ Lô mang tính sát phạt cao hơn. Các con bạc ở đây chỉ cần đặt tiền vào ô mình đã chọn và đèn sáng bắt đầu xoay, đèn sáng ở ô nào thì ăn ô đó, với tỷ lệ 1 gấp 10.

Ông Lê Thành Minh, người dân ở TP Rạch Giá cho biết, đã có những điểm game bắn cá biến tướng thành trò chơi cờ bạc, gây hậu quả xấu cho địa phương, cho vùng dân cư sinh sống, nhất là giới trẻ.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tỉnh Kiên Giang có trên 1.200 cơ sở đăng kí kinh doanh game bắn cá, nhiều nhất ở TP Rạch Giá với trên 280 cơ sở. Các địa phương có mật độ máy bắn cá dày đặc, như: huyện U Minh Thượng, Hòn Đất, Kiên Lương, Giồng Riềng... Xã ven biển Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất cũng có tới 80 máy bắn cá đang hoạt động.

Từ thành thị tới nông thôn, loại hình này đang gây xáo trộn lớn đến cuộc sống của người dân và có chiều hướng lan ra diện rộng. Nhiều người vì chơi game bắn cá mà tan cửa nát nhà, nợ nần chồng chất, thậm chí còn sa vào vòng lao lý.

canh bao co bac tra hinh nup bong game ban ca o kien giang hinh 2
Game bắn cá đang bị biến tướng thành loại hình cờ bạc ăn thua sát phạt nhau

Mới đây, người dân ở khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ án giết người do Trần Văn Hiếu (SN 1975, ngụ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) gây ra ngày 16/3/2016.

Nạn nhân không ai khác chính là vợ của Hiếu, chị Phan Thị T. (SN 1970). Giận vợ nghiện game bắn cá, chơi hết tiền nên anh Hiếu tát vợ 2 cái nhưng vào chỗ hiểm khiến chị T. tử vong. Cũng vì game bắn cá mà người tử vong, kẻ vào tù, bỏ lại đứa con thơ dại.

Tại cơ quan điều tra, Trần Văn Hiếu khai, khi đi làm về nghe vợ nói hết tiền. Hiếu hỏi vợ đã làm gì trong khi mới đưa hơn 5 triệu đồng, thì con trai Hiếu nói: Mẹ chơi game bắn cá. Giận vợ, Hiếu tát vợ 2 cái và gây hậu quả đau lòng.

Trong khi người dân rất bức xúc trước vấn nạn game bắn cá thì ông Lê Quốc Tuấn, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang lại cho rằng, đa số các doanh nghiệp hoạt động đúng quy định.

Ông Lê Quốc Tuấn lý giải: “Game bắn cá là một trò chơi cũng như bao trò chơi khác. Trò chơi này đứng về mặt nào đó giúp ích cho người lao động trong lúc nhàn rỗi mà giải trí”.

Trong khi đó, ông Lê Văn Năm, Chánh Thanh tra Sở VHTT&DL tỉnh Kiên Giang cho rằng, sau khi được cấp phép rồi, game bắn cá mới biến tướng thành cờ bạc ăn tiền. Lĩnh vực này hiện nay Sở không quản lý được, phải phối hợp với các ngành có chức năng liên quan để xử lý. “Việc bắt nó cũng rất khó, đòi hỏi phải có chuyên môn nghiệp vụ bên Công an mới bắt được”, ông Lê Văn Năm nói.

Nhiều lần liên hệ với người phát ngôn của Công an tỉnh Kiên Giang để tìm hiểu về trách nhiệm quản lý về lĩnh vực này nhưng câu trả lời là... không rõ trách nhiệm thuộc về cơ quan nào

Không rõ ràng trong phân công công tác quản lý Nhà nước ở địa phương, đó chính là mảnh đất màu mỡ để loại hình cờ bạc trá hình này có đất sống và phát triển không thể kiểm soát./.

PV/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x