Cảnh báo thủ đoạn cho vay nặng lãi của các băng nhóm tội phạm

Cảnh báo thủ đoạn cho vay nặng lãi của các băng nhóm tội phạm

VOV.VN - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa gửi công văn chỉ đạo tuyên truyền cho người dân hiểu rõ thủ đoạn xảo quyệt, mạnh động của các nhóm cho vay nặng lãi.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa gửi công văn yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu rõ các thủ đoạn xảo quyệt và mạnh động của các nhóm cho vay nặng lãi đang hoành hành trên địa bàn.

canh bao thu doan cho vay nang lai cua cac bang nhom toi pham hinh 1
Nội dung quảng cáo cho vay tiền mặt không thế chấp nhan nhãn trong nhiều khu dân cư ở Bình Thuận.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Bình Thuận, thời gian qua, tình trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Các đối tượng tổ chức cho vay nặng lãi là các băng nhóm ở tỉnh ngoài đến, hoạt động xảo quyệt và manh động, có nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng.

Các nhóm cho vay nặng lãi này phát tờ rơi, quảng cáo dán trên tường, trụ điện ở nơi công cộng và các khu dân cư với nội dung: cho vay tiền nhanh, không cần thế chấp, chỉ cần gọi điện thoại là có tiền. Người đi vay chỉ cần phô-tô giấy chứng minh nhân dân, hóa đơn tiền điện hoặc giấy tờ tùy thân khác, thậm chí chỉ cần cung cấp thông tin chủ sim điện thoại là có thể vay tiền.

Thủ đoạn của bọn chúng là đưa ra lãi suất không quá mức quy định của Bộ Luật dân sự và Hình sự. Sau khi cho vay tiền xong, chúng cử nhân viên đến thu tiền lãi đúng hạn, nhưng khi người vay có tiền đi trả vốn thì bị nhân viên này tìm mọi cách không cho gặp chủ nợ để trả vốn, kéo dài thời gian trả lãi. Ngoài ra, một số người dân cần tiền kinh doanh hoặc đáo hạn ngân hàng cũng được cho vay nóng hoặc trả góp theo ngày với lãi suất từ 15 - 30%/tháng.

Nếu không trả đủ lãi thì sẽ cộng dồn vào tiền gốc, cứ như vậy số tiền nợ ngày càng nhiều lên. Đến khi người vay không còn khả năng chi trả, thì các đối tượng này đe dọa hành hung, bắt cóc, bôi nhọ danh dự, thậm chí đe dọa người thân của người vay nhằm tạo sức ép phải bán nhà cửa, tài sản để trả nợ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close