Công an Long An truy tìm 4 lãnh đạo công ty bán 118 lô “đất ma“

VOV.VN - Các đối tượng đã bán 118 lô đất nền không có trong dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, chiếm đoạt gần 58 tỉ đồng của khách hàng. 

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Long An vừa phát đi thông báo truy tìm các đối tượng liên quan đến vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) làm chủ đầu tư ở xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Công ty Hưng Thịnh Long An tự vẽ dự án bán cho khách hàng.

Theo thông báo này, 3 người là giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty Hưng Thịnh Long An qua các giai đoạn từ năm 2017 đến nay, gồm: Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, quê huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, thường trú tại quận 4, TPHCM; bà Nguyễn Thị Kim Liên, thường trú tại Mỏ Cày, Bến Tre; ông Lê Hữu Hào, thường trú tại Chợ Gạo, Tiền Giang và Tổng Giám đốc kiêm chủ tài khoản công ty là Nguyễn Phú Thuận, có hộ khẩu thường trú tại huyện Đức Hòa, Long An.

Theo điều tra ban đầu, các đối tượng này đã có hành vi gian dối thông qua việc ký kết các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp, góp vốn đầu tư…

Cụ thể đã bán 118 lô đất nền không có trong dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, chiếm đoạt tổng số tiền gần 58 tỉ đồng của khách hàng. Hiện Công an tỉnh Long An đã đề nghị lực lượng chức năng trực thuộc và các tỉnh thành phố phối hợp truy tìm những người này để phục vụ công tác điều tra theo đơn tố giác tội phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án khu dân cư nêu trên.

Theo UBND tỉnh Long An, Dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường được tỉnh quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 15/6/2017 với diện tích 94.895m2 (gần 9,5ha) tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa.

Tuy nhiên sau đó, Công ty Hưng Thịnh tự vẽ ra một bản đồ phân lô đất nền với diện tích 9,5ha và khu đất mở rộng khác lên đến 27ha (gọi là giai đoạn 2) để bán cho khách hàng.

Sau khi biết được sự nhập nhằng về tính pháp lý của dự án 27 ha do Công ty Hưng Thịnh tự vẽ, nhiều khách hàng đã đến trụ sở công ty đòi tiền và làm đơn tố giác hành vi lừa đảo gửi đến Công an tỉnh Long An và một số cơ quan trung ương.

Về tính pháp lý của dự án Hưng Thịnh Cát Tường tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, trước đó, ngày 11/10/2019 trao đổi với phóng viên của VOV, bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, cho biết, theo quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt thì dự án này có tổng cộng 14 khu, việc Công ty Hưng Thịnh tiếp tục mở bán và hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất giai đoạn 2 nằm ngoài những khu này là không đúng theo quy định.

Xung quanh sai phạm liên quan đến dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, ông Nguyễn Anh Việt – Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cũng khẳng định dự án được gọi là giai đoạn 2 với diện tích 27 ha của công ty Hưng Thịnh hoàn toàn chưa được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duỵệt. Sở Kế hoạch và đầu tư Long An cũng không tham mưu UBND tỉnh quyết định chủ trương mở rộng./.

Vinh Quang/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

TPHCM: Bắt Giám đốc công ty Angel Lina lừa khách hàng mua dự án "ma" ​

VOV.VN - Phạm Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Angel Lina, bị cáo buộc vẽ hàng loạt dự án "ma", lừa bán cho nhiều người. 

Các dự án “ma” của Alibaba giờ ra sao?

VOV.VN - Ngoài những trụ sở, điểm giao dịch đất đai của Alibaba bị bỏ lại, các khu đất mà Alibaba tự vẽ dự án ở Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai không người qua lại.

Có công chức móc nối, bảo kê dự án ma lừa dân hay không?

VOV.VN - Đại biểu đề nghị xử lý nghiêm trách nhiệm công chức tiếp tay, bảo kê, làm ngơ trước bức xúc của người dân hoặc để dự án ma tồn tại lừa dân.

Tin cùng chuyên mục