Công an Sơn La khẳng định không còn điểm nóng ma túy như Lóng Luông

VOV.VN - Thông tin này được Phó GĐ Công an tỉnh Sơn La khẳng định tại cuộc họp báo tổ chức sáng 3/7.

Cho đến thời điểm này, Sơn La không còn tụ điểm phức tạp về tội phạm ma túy như “boong ke”  Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983, có 4 lệnh truy nã đặc biệt về mua bán trái phép ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng); Nguyễn Văn Thuận (SN 1984, có 2 lệnh truy nã đặc biệt về mua bán trái phép chất ma túy) bị tiêu diệt tại bản Lũng Xá, Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ; mọi người có thể ra vào an toàn tại bản Tà Dê.

Đó là khẳng định của Đại tá Phùng Tiến Triển - Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La tại cuộc họp báo, tổ chức sáng 3/7. Thông tin này cho thấy, 2 chuyên án 18TN, 19TN của Công an tỉnh Sơn La thành công đã mang lại kết quả to lớn trong công cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Sơn La, nhất là ổn định tình hình an ninh trật tự tại các địa bàn trọng điểm về ma túy của tỉnh. 

cong an son la khang dinh khong con diem nong ma tuy nhu long luong hinh 1
Công an tỉnh Sơn La họp báo công bố chính thức triệt phá ma túy tại Lóng Luông, Vân Hồ.
Hai đối tượng Tuân, Thuận là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn trên 2.700 bánh heroin.  Địa bàn 2 bản Lũng Xá, Tà Dê của Lóng Luông vốn đã phức tạp lại tiếp giáp với 3 xã trọng điểm về ma túy của huyện Mai Châu, Hoà Bình, có thời điểm trở thành điểm nóng, chảo lửa về ma túy. Do vậy, Công an Sơn La đánh mạnh 2 chuyên án này không chỉ giải quyết cho Sơn La mà còn cho cả huyện Mai Châu (Hòa Bình).

Nhà của Tuân - Thuận cách nhau khoảng 600m, ở giữa bản Tà Dê, thường xuyên có các đối tượng lạ mặt tụ tập, tập kết khối lượng lớn vũ khí, bình gas, xăng... để đối phó với lực lượng công an phòng chống ma túy.

Để đấu tranh với 2 đối tượng này, từ tháng 7/2015, Công an tỉnh Sơn La đã lập chuyên án mang bí số 18TN và 19TN. Quá trình đấu tranh, Công an Sơn La đã phối hợp với các lực lượng liên quan 6 lần viết thư kêu gọi, đưa mẹ và vợ các đối tượng đến thuyết phục, vận động 2 đối tượng đầu thú. Song các đối tượng không hợp tác mà còn kêu gọi, móc nối tụ tập các đối tượng khác ở nhiều địa phương ráo riết chuẩn bị các phương tiện và thách thức tuyên bố "tử thủ" với lực lượng công an.

Công an Sơn La đã duy trì 3 tổ công tác từ ngày 2/4, cử hơn 100 cán bộ chiến sỹ tuần tra kiểm soát trên 3 tuyến đường vào bản Lũng Xá, Tà Dê, từng bước siết chặt việc kiểm soát người, phương tiện nhằm hạn chế việc tiếp lương thực, thực phẩm cho đối tượng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Từ ngày 27 – 30/6/2018, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các lực lượng đấu tranh đánh bắt và tiêu diệt được 2 đối tượng chính và một vài đối tượng khác, áp chế và bắt sống 3 đối tượng, thu lượng vũ khí khủng tại nhà 2 đối tượng Tuân - Thuận. Sau khi khám nghiệm tử thi, gia đình các đối tượng tử vong có đơn đề nghị, công an tỉnh đã bàn giao người chết cho gia đình mai táng.

cong an son la khang dinh khong con diem nong ma tuy nhu long luong hinh 2
 Các đơn vị chúc mừng Ban chuyên án.
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định số 76 ngày 2/7/2018 khởi tố vụ án hình sự Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự và Chống người thi hành công vụ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, ổn định đời sống nhân dân tại Lóng Luông sau các chuyên án này, Đại tá Phùng Tiến Triển cho biết sẽ tiếp tục thực hiện phương án 279, trong đó điều chỉnh kế hoạch vận động, truy bắt đối tượng truy nã tại địa bàn xã Lóng Luông, vận động tuyên truyền các đối tượng còn lại ra đầu thú, thực hiện các giải pháp chuyển hóa địa bàn phức tạp thành an toàn.

Tỉnh Sơn La đặt mục tiêu là xây dựng một hình ảnh Lóng Luông không ma túy. Tỉnh đã tổ chức hội nghị thống nhất tới đây sẽ phát triển cây gì, con gì cho Lóng Luông, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các chương trình dự án, làm thế nào để đồng bào làm giàu từ phát triển kinh tế như trồng trọt, chăn nuôi, chứ không phải làm giàu bằng buôn bán, vận chuyển ma túy./.

Tuyết Lan/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những ngoại binh đáng xem nhất ở V-League 2019
VOV.VN - Suất ngoại binh cho mỗi CLB ở V-League 2019 được nâng lên con số 3 và chúng ta hãy cùng điểm qua một số cầu thủ đầy tiềm năng trong mùa giải mới này.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds