Hai đối tượng nhận gần 2 tỷ đồng để hợp thức hóa đất công lấn chiếm

Hai đối tượng nhận 1,6 tỷ đồng để hợp thức hóa đất công lấn chiếm

VOV.VN - Hai đối tượng tung tin đất hoang hóa rồi tổ chức cho người dân khai thác, sau đó yêu cầu người dân chuyển tiền để làm giấy tờ đất.

Liên quan đến vụ việc bao chiếm đất công trái phép trên địa bàn xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Bến Lức đã khởi tố vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Lê và Nguyễn Văn Xem. Hai người này đã nhận hơn 1,6 tỷ đồng để lo giấy giờ hợp thức hóa đất phần đất công mà người dân tự ý lấn chiếm. 

hai doi tuong nhan gan 2 ty dong de hop thuc hoa dat cong lan chiem hinh 1
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an  huyện Bến Lức đọc lệnh bắt Nguyễn Thị Lê. Ảnh: baolongan.vn
Theo Đại tá Phạm Hữu Châu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, quá trình điều tra, xác định, hai đối tượng vừa nêu đã tung thông tin khu vực này là đất hoang hóa và tổ chức cho người dân lên đây khai hoang, sau đó yêu cầu người dân chuyển tiền và hứa hẹn sẽ hoàn tất các thủ tục để Nhà nước cấp giấy tờ đất cho dân. Tổng số tiền các đối tượng đã nhận đến thời điểm này hơn 1,6 tỷ đồng. 

Trước đó, ngày 23/12/2017, các đối tượng tự lấn chiếm hơn 30 ha đất công do nhà nước quản lý thuộc dự án 773 Thạnh Hòa Lợi, nằm trên địa bàn xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, sau đó tự ý phân chia đất với diện tích mỗi lô 15m x 100m. Trong số đó, xuất hiện nhiều người cố tình cắm lều bạt, dùng hung khí cố thủ trên phần đất công vừa lấn chiếm dọc kênh Bà Kiểng, phần lớn là những người dân đến từ các huyện Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Châu Thành, Bến Lức… của tỉnh Long An và 3 người ngoài tỉnh đến từ TP.HCM, Tây Ninh, Tiền Giang.

Khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức đối thoại, tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện hành vi sai trái; đồng thời xem xét, xử lý các đơn thư khiếu nại của người dân.

Đến ngày 7/4/2018, lực lượng chức năng đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ các căn chòi, lều cất trái phép, trả lại nguyên trạng khu đất. Cơ quan chức năng huyện Bến Lức đã tiếp nhận, thống kê có 159 người dân ký đơn thư khiếu nại, tố cáo 2 đối tượng Lê và Xem đã nhận tiền chạy thủ tục, một số người khác cũng ký đơn đề nghị chính quyền địa phương cấp phần đất vừa lấn chiếm này. 

Đại tá Phạm Hữu Châu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, tỉnh đã chỉ đạo công an tỉnh phối hợp với các huyện thị xã, thành phố kiểm tra vấn đề làm giả giấy tờ đất và các giấy tờ có liên quan đến mua bán quyền sử dụng đất...; đồng thời chỉ đạo công an các địa phương rà soát nắm lại tình hình để chủ động có kế hoạch đấu tranh phòng ngừa với tình trạng làm giả giấy tờ liên quan đến đất và sử dụng đất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close