TPHCM đề nghị công an làm rõ vụ chuyển nhượng hơn 9000m2 đất công

VOV.VN-Khu đất hơn 9000m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, TPHCM đã bị các đơn vị chuyển nhượng, có dấu hiệu bán đất công với giá rẻ.

PC_Article_AfterShare_1

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Công an thành phố, Thanh tra thành phố và các Sở, ngành đề nghị làm rõ thông tin việc Công ty Cổ phần Kim Khí TPHCM chuyển nhượng dự án khu đất 9.125m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, Quận 7 cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh.

Theo văn bản này, Công ty Cổ phần Kim Khí TPHCM là công ty do nhà nước nắm 51% vốn; việc chuyển nhượng khu đất này không thông qua đấu giá, có dấu hiệu bán đất công của nhà nước với giá rẻ.

tphcm de nghi cong an lam ro vu chuyen nhuong hon 9.000 m2 dat cong  hinh 1
Dự án Luxgarden của Tập đoàn Đất Xanh xây dựng trên khu đất hơn 9.000 m2 được chuyển nhượng không qua đấu giá. (Ảnh: website dự án)

Trước khi cổ phần hóa vào năm 2005, khu đất 9.125 m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ, Quận 7 là tài sản nhà nước giao cho Công ty Cổ phần Kim Khí TPHCM thuê. Năm 2013, Công ty Cổ phần Kim Khí TPHCM là công ty cổ phần với 55,6% vốn nhà nước đã nộp 87 tỉ đồng để chuyển quyền sử dụng đất cho khu đất trên.

Tuy nhiên đến năm 2016, công ty đã bán toàn bộ khu đất này cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh với giá hơn 102 tỷ đồng. Hiện khu này đã được Tập đoàn Đất Xanh xây dựng 2 tòa nhà cao 25 tầng mang tên dự án căn hộ cao cấp Luxgarden.

PC_Article_Middle

Trong buổi giám sát của HĐND TPHCM về hiệu quả quản lý, sử dụng nhà đất công mới đây, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết lãnh đạo thành phố sẽ xử lý nghiêm những cá nhân gây ra sai phạm về đất công. 

"Quan điểm của Thường vụ Thành ủy và UBND thành phố là hầu hết đất đai phải đấu giá. Trừ những trường hợp chỉ định để thực hiện những việc công ích, quốc phòng an ninh. Tất cả những dự án phải triển khai đấu thầu minh bạch để lựa chọn nhà đầu tư”- ông Tuyến nói. 

Nhận định về những sai phạm về đất công tại TPHCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, trong thời gian qua, nhiều dự án đất công tại thành phố được chỉ định nhà đầu tư, điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư bởi nó làm giảm tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài./.

Duy Phương/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x