Khoanh vùng nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê ở Vũng Tàu

VOV.VN - Cơ quan chức năng đã khoanh vùng nhóm đối tượng nghi vấn từ các tỉnh phía Bắc vào Vũng Tàu hoạt động cho vay nặng lãi.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 28/9, Ban chỉ đạo 138 TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, đã khoanh vùng những đối tượng nghi vấn của nhóm người từ các tỉnh phía Bắc vào Vũng Tàu phát tờ rơi, treo biển hoặc núp bóng doanh nghiệp để hoạt động cho vay nặng lãi.

khoanh vung nhom doi tuong cho vay nang lai doi no thue o vung tau hinh 1
Khoanh vùng nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê ở Vũng Tàu
Thời gian qua, ở TP Vũng Tàu xuất hiện hoạt động cho vay với lãi suất cao, tính chất chuyên nghiệp, tổ chức thành nhóm, công ty. Trước đây, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là thông qua mối quan hệ quen biết hoặc phát tờ rơi, dán tờ quảng cáo trên tường, cột điện… để tìm người có nhu cầu vay tiền, rồi tiến hành thỏa thuận cho vay trả góp. Các đối tượng cho vay không trực tiếp giao dịch mà thông qua “đàn em”, phần lớn là những đối tượng có tiền án, tiền sự, không có việc làm để cho vay và đòi nợ.

Theo Ban chỉ đạo 138, thủ đoạn mới hiện nay của chúng là thành lập các công ty tài chính, doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực mua bán xe ô tô, xe máy, cho thuê xe, thiết bị văn phòng. Những công ty này sẽ đồng ý cho vay với điều kiện người có nhu cầu phải có tài sản như xe, thiết bị bán cho công ty này. Sau đó, công ty lại làm hợp đồng cho chủ tài sản thuê lại và tính lãi suất từng tháng.

Những đối tượng này thực chất cho vay nặng lãi, nhưng để tránh bị xử lý theo pháp luật, chúng sẽ ghi vào giấy vay nợ lãi suất thấp hơn thực tế. Người cho vay không trực tiếp đứng tên mà giao cho “đàn em”; nếu người vay chậm trả tiền thì các đối tượng tạt chất bẩn, sơn vào nhà để dằn mặt. Nhóm này di chuyển, thay chỗ ở liên tục và núp bóng nhiều hình thức kinh doanh khác, khiến việc xử lý đúng đối tượng gặp khó khăn.

Trong những tháng cuối năm 2017 và 6 tháng đầu năm nay, TP Vũng Tàu xảy ra 48 vụ vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Từ đầu tháng 7-2018 đến nay, phát hiện 13 vụ với 34 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Đã có 456 người vay với số tiền 3,3 tỉ đồng, các đối tượng thu lợi bất chính 362 triệu đồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Công an TP Vũng Tàu cũng đã mời làm việc 99 đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, đồng thời răn đe, cảm hoá giáo dục; lập hồ sơ đưa vào diện quản lý 22 đối tượng.

Trong các hình thức đòi nợ thì chủ yếu là thuê người tạt sơn, tạt chất bẩn vào nhà, chỗ ở của người vay tiền nhằm gây áp lực trả nợ… với 42 vụ; ngoài ra còn xảy ra các hành vi khác như huỷ hoại tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật. Công an đã khởi tố 4 vụ (7 đối tượng) về các hành vi này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Lưu Sơn/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds