Khởi tố 2 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để cưỡng đoạt tài sản

Hai đối tượng Nhâm Tiến Dũng và Trịnh Thị Hoài lợi dụng danh nghĩa báo chí để cưỡng đoạt tiền của một số hộ dân tại các lò than.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nhâm Tiến Dũng (sinh năm 1970, trú tại thôn 10, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) và Trịnh Thị Hoài (sinh năm 1991, trú tại Khối 5, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Dũng và Hoài đã lợi dụng danh nghĩa báo chí để cưỡng đoạt tiền của một số hộ dân tại các lò than trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Theo điều tra ban đầu, hai đối tượng này là phóng viên và cộng tác viên của Tạp chí Môi trường và Xã hội (có địa chỉ tại Hà Nội).

Trước đó, khoảng 12 giờ ngày 23/11/2019, Nhâm Tiến Dũng cùng Trịnh Thị Hoài đến cơ sở sản xuất than tại huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) của chị N.T.T.

Do không gặp được chị T, Dũng đã dùng điện thoại di động liên hệ với chị T, tự xưng là phóng viên báo Tài nguyên và Môi trường, nói rằng lò than của chị T gây ô nhiễm môi trường, đe dọa chị T phải đưa tiền, nếu không sẽ viết bài phản ánh lên báo. Chị T đã đồng ý đưa cho Dũng số tiền 1 triệu đồng.

Đến 14h ngày 23/11, Dũng và Hoài tiếp tục đến lò sản xuất than tại xã Ia Yok, huyện Ia Grai của anh N.T.T. Cũng bằng thủ đoạn gọi điện thoại đe dọa viết bài phản ánh để cưỡng đoạt tiền của chủ lò than, Dũng và Hoài hẹn anh T đến quán cà phê Muồng (xã Ia Yok, huyện Ia Grai) để giao nhận tiền. Khi Dũng và Hoài đang nhận số tiền 5 triệu đồng của anh N.T.T thì bị lực lượng Công an bắt quả tang và đưa về trụ sở Công an huyện Ia Grai.

Mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Gia Lai xác định, bằng thủ đoạn tương tự, 2 đối tượng này đã cưỡng đoạt tài sản của 6 chủ lò than khác tại huyện Chư Sê và huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Tổng số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt tới thời điểm hiện tại là hơn 18 triệu đồng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cần Thơ: Nhà báo vòi 700 triệu bị tuyên phạt 4 năm tù

VOV.VN- Tòa cho rằng, hành vi của các bị cáo bị quy kết về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng của VKSND quận Ninh Kiều là có cơ sở.

Tự xưng nhà báo, tống tiền bác sĩ 200 triệu đồng

Bị can Bùi Văn Nam tự xưng là nhà báo đã tống tiền một bác sĩ thuộc một bệnh viện quân y, yêu cầu phải đưa 200 triệu đồng để không viết bài.

Giả danh nhà báo đi tống tiền, 3 đối tượng bị khởi tố

VOV.VN - Ba đối tượng Phong, Hạ và Tuấn giả danh là nhà báo của một tạp chí ngành, chuyên tìm đến các cơ sở kinh doanh để tống tiền.

Tin cùng chuyên mục