Khởi tố băng nhóm làm giả hồ sơ, lừa đảo chiếm đoạt tiền

Khởi tố băng nhóm làm giả hồ sơ, lừa đảo chiếm đoạt tiền

VOV.VN -Nhóm nghi can giả danh nhân viên công ty tài chính gọi điện thoại cho khách hàng để lấy thông tin và hỗ trợ giải ngân tiền vay rồi chiếm đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Công an TPHCM vừa khởi tố, bắt giam 2 nghi can Lê Minh Đức (24 tuổi, ngụ quận 7) và Lê Hồng Công (29 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi “Làm giả hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt tiền”. 

khoi to bang nhom lam gia ho so, lua dao chiem doat tien hinh 1
Băng nhóm làm giả hồ sơ, lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Theo cơ quan điều tra, từ đầu năm 2018 đến nay, một số ngân hàng nhận được nhiều đơn khiếu nại của khách hàng về việc không vay tiêu dùng tại ngân hàng, nhưng bị ngân hàng và công ty F.C thông báo yêu cầu thanh toán nợ vay hoặc chưa nhận được tiền vay đã bị chiếm đoạt.

Qua tìm hiểu, các ngân hàng và công ty F.C tố giác nhóm nghi can dùng thủ đoạn giả danh nhân viên công ty tài chính gọi điện thoại cho khách hàng tư vấn vay vốn, để lấy thông tin và hỗ trợ giải ngân tiền vay rồi chiếm đoạt tài sản khách hàng. 

Vào cuộc điều tra, tiến hành khám xét nơi ở của các nghi can, Công an TPHCM thu giữ hàng trăm thẻ ngân hàng, điện thoại, sim điện thoại, máy tính và chứng từ liên quan đường dây làm giả hồ sơ vay vốn.

Lê Tiến Danh được xác định cầm đầu, tổ chức cho đồng bọn sử dụng máy tính, mạng internet truy cập trái phép vào hệ thống của Công ty F.C để lấy thông tin khách hàng không được duyệt vay, rồi sử dụng các sim điện thoại khuyến mãi giả danh nhân viên của công ty F.C gọi điện thoại cho khách hàng lấy bổ sung thông tin để làm hồ sơ vay vốn.

Sau đó, Danh chỉ đạo cho Lê Minh Đức lập giả hồ sơ vay, trong đó mục số người tham chiếu là các số khuyến mãi do Danh quản lý và sử dụng. Chính vì thế, khi nhân viên của Công ty F.C gọi điện đến các số điện thoại này gặp khách hàng hoặc người tham chiếu để thẩm định hồ sơ vay thì Danh tổ chức cho Đức, Công và Đõ Hương Dung giả danh khách hàng để trả lời thẩm định.

Trong thời gian chờ Công ty F.C duyệt giải ngân, Danh và đồng bọn thường xuyên truy cập vào hệ thống riêng của công ty này xem tình trạng diễn biến của các hồ sơ vay giả do mình lập và các hồ sơ vay thật về thời điểm giải ngân. 

Khi Công ty F.C giải ngân vào tài khoản của khách hàng (cả hồ sơ giả và hồ sơ vay thật) qua ngân hàng thì Danh tổ chức và hướng dẫn cho đồng bọn sử dụng máy tính, mạng internet truy cập bất hợp pháp vào tài khoản ngân hàng của khách hàng để đăng ký Internet Banking, thay đổi mật khẩu, lấy mã OTP, mục đích để chuyển tiền vay của khách hàng đến 156 tài khoản thẻ ATM ngân hàng mạo danh (do Danh sử dụng các CMND giả để đăng ký tài khoản) để chiếm đoạt tài sản.

Với phương thức, thủ đoạn trên, Danh và các đồng phạm đã chiếm đoạt tiền của 49 cá nhân và của công ty F.C với số tiền trên 2,4 tỉ đồng. Quá trình điều tra, Lê Tiến Danh vẫn ngoan cố không thừa nhận hành vi phạm tội.

Sau khi điều tra, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Tiến Danh (ngụ TPHCM) có vai trò cầm đầu cùng các đồng phạm để tiếp tục làm rõ vụ việc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm