Khởi tố Giám đốc lừa đảo bằng trò đa cấp

Giám đốc Công ty TNHH MTV VNT Telecom Việt Nam-Lê Thị Hồng Lan bị khởi tố về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đại tá Nguyễn Khắc Hoạt - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ, ngày 11/12 cho biết, CQĐT Công an tỉnh đã ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án, quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Hồng Lan (SN 1977 - trú tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), Giám đốc Công ty TNHH MTV VNT Telecom Việt Nam, từ tội danh trốn thuế sang tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

CQĐT thực hiện lệnh bắt Lê Thị Hồng Lan (thời điểm tháng 7/2016).

Trước đó, ngày 24/7/2016, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Hồng Lan, về tội danh trốn thuế. Quá trình điều tra mở rộng, CQĐT có đủ căn cứ chứng minh hành vi của Lê Thị Hồng Lan không phải là hoạt động kinh doanh mua, bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ để sinh ra lợi nhuận, mà chỉ nhằm mục đích lôi kéo được nhiều hội viên nộp tiền, rồi chiếm đoạt.

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2015 đến tháng 5/2016, Công ty TNHH MTV VNT Telecom Việt Nam (gọi tắt là Công ty VNT), trụ sở ở số 2362, đại lộ Hùng Vương, phường Vân Cơ, TP Việt Trì, chủ yếu kinh doanh, bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng, khoảng 1.000 loại sản phẩm như sản phẩm làm đẹp.

Ngoài việc bán buôn, bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh, Công ty VNT còn áp dụng hình thức bán hàng có trả thưởng theo chuỗi các điểm giao dịch trong phạm vi nhiều tỉnh. Mỗi người khi tham gia vào mạng lưới phải nộp 2,8 triệu đồng/tháng. Đến tháng thứ hai, tiếp tục nộp số tiền trên thì được thưởng 1,5 triệu đồng. Đến tháng thứ tư, tổng nộp là 11,2 triệu đồng thì được thưởng 4,5 triệu đồng. Cứ như vậy, đến tháng thứ mười hai, con số thưởng lên tới 51 triệu đồng...

Thực chất, đây là hình thức kinh doanh đa cấp; đối tượng dùng nhiều thủ đoạn lôi kéo người mua hàng với mục đích kiếm lời từ việc trả thưởng là chính. Đến thời điểm CQĐT vào cuộc, Công ty VNT đã ký hợp đồng mở 32 điểm giao dịch bán lẻ trên 10 tỉnh, thành phố.

Trung tuần tháng 7/2016, CQĐT đã có văn bản trưng cầu Cục Thuế tỉnh Phú Thọ giám định về thuế đối với hoạt động kinh doanh từ năm 2015 đến tháng 5/2016 của Công ty VNT. Sau đó, cơ quan Thuế có văn bản kết luận, Công ty VNT đã có hành vi giấu doanh số bán hàng với số tiền trên 73 tỷ đồng để trốn thuế GTGT với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng.

Cùng với việc thay đổi tội danh khởi tố đối với Lê Thị Hồng Lan, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã có văn bản yêu cầu các văn phòng trực thuộc Công ty VNT chấm dứt hoạt động thu tiền sinh hoạt của hội viên câu lạc bộ VNT do Lê Thị Hồng Lan lập ra. Đề nghị các trưởng, phó văn phòng, hội viên thuộc Công ty VNT, mang theo giấy tờ, tài liệu đến CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ trình báo (gặp điều tra viên Nguyễn Trung Kiên, Đội 5, Phòng CSKT)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đề nghị xử lý hình sự đối với kinh doanh đa cấp không phải hàng hóa

VOV.VN - Ý kiến cho rằng mô hình kinh doanh đa cấp đã bị biến tướng thành nhiều loại khác nhau ở các lĩnh vực, mục đích chính là huy động vốn của người tham gia.

Lừa đảo bán hàng đa cấp gây bức xúc xã hội

VOV.VN -Nhiều người khi tham gia vào bán hàng đa cấp khi biết mình bị lừa nhưng muốn thu hồi lại số tiền nên phải đi lừa lại người khác để lấy lại vốn.

Lĩnh án 4 năm tù nhưng vẫn làm lãnh đạo công ty đa cấp

Vũ Ngọc Thuyển đã bị tuyên phạt 4 năm tù, nhưng lĩnh án xong, siêu lừa này trở thành vị Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Đã cấp 23 tỷ đồng tiền bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi

VOV.VN - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết thông tin trên tại cuộc họp thường kỳ của Bộ.

Phó Tổng giám đốc Công ty đa cấp Phúc Gia Bảo bị bắt

Cơ quan công an xác định, Nguyễn Văn Thông có vai trò giúp sức đắc lực cho Nguyễn Thế Anh, Tổng Giám đốc Công ty 868 trong việc lừa đảo hàng trăm khách hàng.

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng giám đốc công ty đa cấp

Trước đó, Công ty CP thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 Chi nhánh thành phố Nha Trang bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; huy động vốn dưới hình thức đa cấp.

Lộ diện đường dây bán hàng đa cấp lừa đảo cả ngàn người

Với những diễn thuyết nghe bùi tai, những điểm thưởng quy ra tiền có giá trị lớn, cả nghìn người đã tin lời Nguyễn Thị Thu để rồi sập bẫy lừa đảo.

Cảnh giác trước những chiếc “bánh vẽ“ của các công ty đa cấp

Điểm chung trong các vụ án liên quan đến công ty đa cấp lừa đảo là người bị hại đều lóa mắt trước "bánh vẽ" mà kẻ lừa đảo dựng lên

Tin cùng chuyên mục