Lộ diện đường dây bán hàng đa cấp lừa đảo cả ngàn người

Với những diễn thuyết nghe bùi tai, những điểm thưởng quy ra tiền có giá trị lớn, cả nghìn người đã tin lời Nguyễn Thị Thu để rồi sập bẫy lừa đảo.

Chặt đứt “vòi” đa cấp

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu (SN 1970), trú tại tổ 36, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội, để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước khi bị bắt, Nguyễn Thị Thu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT 3 công ty do đối tượng này lập ra gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Dịch vụ Việt Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Phát triển Việt Phát và Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Phát triển Dịch vụ Việt Phát.

Nguyễn Thị Thu
Khi giao dịch 3 công ty này đều viết tắt là Công ty Vipha, đóng cùng địa chỉ tại số 19B, tổ 36, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Lợi dụng hoạt động kinh doanh của 3 công ty trên, Thu đã thực hiện hoạt động kinh doanh đa cấp và đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của nhiều người.

Để vươn dài chiếc vòi “bạch tuộc” trong hoạt động kinh doanh đa cấp, tháng 8/2014, Thu thành lập các Văn phòng Công ty Vipha trên địa bàn các huyện Thuận Thành, huyện Gia Bình và Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh).

Tại đây, mặc dù chưa được cấp giấy phép bán hàng đa cấp của cơ quan có thẩm quyền, chưa đăng ký hàng hóa nhưng Thu đã tổ chức các buổi hội thảo thuyết trình để lôi kéo nhiều người tham gia hoạt động đầu tư vào Công ty Vipha do Thu làm Chủ tịch HĐQT với những chính sách sinh lợi cao do Thu tự vẽ ra.

Theo đó, khách hàng mua các mã sản phẩm có giá trị hơn 7,2 triệu đồng (trong đó 220.000 đồng là tiền sổ sách và hơn 6,9 triệu đồng là tiền gốc đầu tư) sẽ được công ty hoàn vốn gốc trong vòng 1 năm.

Còn khi tham gia mua từ 21 mã trở lên thì sẽ được công ty chia 2% lợi nhuận hàng tháng. Khi khách hàng giới thiệu được thêm một người tham gia thì được 690.000 đồng tiền hoa hồng.

Với chiêu bài này, nhiều khách hàng, cộng tác viên (CTV) đã lôi kéo cả người thân cùng đầu tư hàng tỷ đồng vào Công ty Vipha của Thu.

Hầu hết các CTV sử dụng hình thức nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản qua các tài khoản do Thu mở tại các chi nhánh ngân hàng.

Để chiếm đoạt tiền của các bị hại, Thu giới thiệu mọi người nộp tiền và giải thích việc nộp tiền chỉ để có mã sản phẩm nhằm sinh lời khi giới thiệu được CTV, được lấy các sản phẩm chức năng miễn phí để dùng.

Thu liên tiếp đưa ra các gói tri ân, thu lợi siêu tốc để đánh vào lòng tham của CTV với phương thức, càng mua các gói có nhiều mã (số tiền lớn), lợi nhuận lớn thì thu hồi vốn càng nhanh.

Thế nhưng Thu chỉ trả hoa hồng, lợi nhuận cho khách hàng đến hết tháng 8/2015 để cho những người tham gia tin vào chương trình của Thu.

Từ đó cho đến nay, số tiền nổi lên trên các tài khoản của khách hàng vẫn tăng, lịch sử nhận tiền thể hiện CTV vẫn nhận tiền đến hết tháng 11/2015, nhưng thực tế Thu không chi trả cho khách hàng theo như cam kết.

Lôi kéo đầu tư tài chính ảo trên mạng Internet

Vào khoảng tháng 9/2015, Thu nói với các CTV tham gia bán hàng đa cấp trước đó rằng Công ty Vipha làm ăn khó khăn, không trả hoa hồng nữa đồng thời Thu giới thiệu với một số người dân tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp của Công ty Vipha bằng cách đầu tư tài chính trên mạng Internet thu lợi nhanh để gỡ vốn đã đầu tư trước đó.

Để tạo thanh thế và khuếch trương, đánh bóng tên tuổi và công ty, Thu cho in card visit, giới thiệu về bản thân, đồng thời giống như các công ty kinh doanh đa cấp khác tổ chức các hội thảo thuyết trình với quy mô hoành tráng, khoe những bức hình chụp chung với những người có uy tín nhằm lòe bịp CTV.

Đồng thời, Thu “khoe” mình được làm đại diện cho một tập đoàn tài chính ở Mỹ có thâm niên trên 100 năm.

Công ty này có các chi nhánh đại diện trên 60 quốc gia trên thế giới chuyên kinh doanh về casino, sòng bạc, hối đoái, vàng, công nghệ cao, bất động sản, du lịch, dầu khí, các loại dịch vụ, chứng khoán, y tế… có tên Webside: BIGNO1.US.

Thu cam kết với các khách hàng đây là sân chơi đầu tư tài chính sinh lời cao và cực kỳ an toàn với thời gian đầu tư ngắn trong 9 tuần (tương đương 63 ngày) mà tiền chảy về tài khoản hàng ngày là 2% số tiền đầu tư. Tiền sẽ được rút ra thông qua tài khoản ngân hàng điện tử Perfect Money.

Sau khi ru ngủ được mọi khách hàng, Thu không quên “đánh thức” họ việc phải tham gia đầu tư ngay để cứu Công ty Vipha, tức là cứu việc thua lỗ khoản tiền mà mọi người đầu tư vào trước đó.

Nếu khách hàng muốn đầu tư thì phải nộp tiền luôn để được Thu cung cấp tài khoản cá nhân trên trang Webside: BIGNO1.US, để kiểm tra dòng chảy tiền về.

Ngoài ra, Thu cũng giới thiệu với mọi người nhà đầu tư sẽ nhận được hoa hồng trực tiếp là 10% khi giới thiệu được người khác tham gia, hoa hồng gián tiếp là 2% khi tuyến dưới giới thiệu được thêm người. Số tiền hoa hồng sẽ tự động chuyển về tài khoản của người giới thiệu nếu tài khoản mới được kích hoạt.

Tin tưởng vào “chiếc bánh” tài chính ảo do Thu vẽ ra và trong lúc muốn cứu vãn lại khoản tiền đầu tư trước đó, nhiều người đã tiếp tục nộp tiền cho Thu. Không những thế, các CTV còn tích cực tìm kiếm, lôi kéo người thân, bạn bè tham gia vào hệ thống đầu tư này để hy vọng được hưởng các khoản hoa hồng như Thu cam kết. Tuy nhiên, do tài khoản cá nhân trên mạng để theo dõi dòng tiền chảy về mà Thu cung cấp là tài khoản ảo nên CTV không thể rút được tiền lãi.

Những giọt nước mắt vỡ mộng…

Sau khi đối tượng kinh doanh đa cấp bị cơ quan CSĐT khởi tố bắt giam về hành vi lừa đảo tại địa bàn Bắc Ninh, hàng trăm người dân là nạn nhân đã tìm đến cơ quan Công an Bắc Ninh trình đơn kêu cứu.

Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Tịch, trú tại xã Song Giang, Gia Bình, Bắc Ninh đến trụ sở Công an tỉnh Bắc Ninh để trình báo về việc bị đối tượng Thu - Giám đốc Công ty Vipha lừa đảo 1,5 tỷ đồng.

Cuộc sống vốn đã nghèo nay nợ nần đè nặng gấp bội phần, kể từ khi tham gia mua mã hàng của công ty đa cấp Vipha.

Chị Tịch cho biết: “Khi tham gia chúng tôi không nghĩ mình bị lừa bởi họ còn có giấy biên nhận và có dấu đỏ hẳn hoi, chỉ đến khi nghe tin cơ quan công an bắt đối tượng Thu, tôi mới biết rằng mình bị lừa thật”.

Cũng ở hoàn cảnh như chị Nguyễn Thị Tịch, chị Nguyễn Thị Dùng, trú tại Gia Bình, Bắc Ninh nói: “Tôi tích cóp được 70 triệu đồng gần 20 năm qua và vay của em tôi thêm 80 triệu để đóng vào Công ty Vipha vì muốn có thêm tý tiền lãi trang trải cuộc sống. Vậy là tôi đã mất hết! Giờ tôi biết lấy đâu ra để trả nợ nữa đây”. 

Với hoạt động kinh doanh đa cấp, đầu tư tài chính trên mạng ảo bất hợp pháp, chỉ trong thời gian từ tháng 9/2014, đến khi bị bắt, Thu đã lôi kéo được hàng nghìn người dân ở nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình… tham gia với số tiền đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Tiền thu được của các CTV, Nguyễn Thị Thu sử dụng để trả hoa hồng, duy trì trò lừa đảo cho những người tham gia trước đó, còn lại chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Nhiều người dân vì mờ mắt trước viễn cảnh làm giàu nhanh chóng mà Nguyễn Thị Thu vẽ ra đã rơi vào cảnh trắng tay.

Ông Hoàng Văn Quyết, trú tại Song Giang, Gia Bình, Bắc Ninh mang vẻ mặt thất thần: “Lúc đầu tôi được mời đi đến hội thảo và được nghe thuyết trình. Nghe họ nói thấy bùi tai, lại còn được họ phát thuốc miễn phí, do không nhìn nhận thấu đáo, tôi đã lấy toàn bộ số tiền của con tôi đi làm thuê nhờ cất hộ nộp hết cho Công ty Vipha để được hưởng hoa hồng như họ giới thiệu. Giờ khi biết mình bị lừa thì đã quá muộn rồi”.

Nhiều người dù nghi ngờ công ty của Thu nhưng trước lợi nhuận quá lớn từ việc bán hàng đa cấp cũng nhắm mắt đưa… tiền.

Ông Vũ Văn Hà, trú tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh hối hận: “Bao nhiêu năm qua có nhiều chương trình tương tự thế này nhưng tôi biết đó là kẻ lừa đảo, chẳng bao giờ tham gia cả. Chẳng hiểu trời xui đất khiến thế nào, thấy con cháu mách bảo tham gia công ty Vipha sẽ kiếm được tiền nhanh mà không cần phải làm gì cả, nhất là sau khi tham ra hội thảo xong, nghe họ nói bùi tai thế là mang tiền đi đến tham gia. Tôi đã bỏ gần 200 triệu đồng ra để mua mã của Công ty Vipha chờ “ăn” hoa hồng. Đến hôm nghe tin Thu này đã bị bắt do có hành vi lừa đảo thì tôi mới ngã ngửa. Giờ chỉ còn mỗi cách ngậm ngùi mà chịu gánh nợ nần”.

Đại tá Lê Sỹ Phác, Trưởng Phòng Cảnh sát kính tế - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh còn một số công ty tham gia hoạt động theo kiểu kinh doanh đa cấp. Trong thời gian tới chúng tôi đang tập trung phối hợp với cơ quan tố tụng để tiến hành điều tra, xác minh để nhanh chóng xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng kinh doanh đa cấp để lừa đảo.

Để phòng ngừa việc bị lừa như trong vụ việc do đối tượng Thu gây ra, đề nghị người dân không nên quá tin tưởng vào hoạt động và những kiểu dụ dỗ mua bán sản phẩm, sinh lời… dưới dạng kinh doanh đa cấp.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra, xác minh, mở rộng vụ án. Những ai là bị hại trong vụ án liên hệ với Đội 5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, CAT Bắc Ninh để được giải quyết./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Liên tiếp lừa đảo kinh doanh đa cấp: Trách nhiệm thuộc về ai?
Liên tiếp lừa đảo kinh doanh đa cấp: Trách nhiệm thuộc về ai?

VOV.VN -Dư luận vẫn đặt câu hỏi vì sao các công ty đa cấp hoạt động suốt một thời gian dài mà không bị xử lý. 

Liên tiếp lừa đảo kinh doanh đa cấp: Trách nhiệm thuộc về ai?

Liên tiếp lừa đảo kinh doanh đa cấp: Trách nhiệm thuộc về ai?

VOV.VN -Dư luận vẫn đặt câu hỏi vì sao các công ty đa cấp hoạt động suốt một thời gian dài mà không bị xử lý. 

Diễn đàn: Kinh doanh đa cấp hay trò lừa đảo lòng tin
Diễn đàn: Kinh doanh đa cấp hay trò lừa đảo lòng tin

VOV.VN - Chương trình trực tiếp trên VOV2 từ 9h00 ngày 6/11.

Diễn đàn: Kinh doanh đa cấp hay trò lừa đảo lòng tin

Diễn đàn: Kinh doanh đa cấp hay trò lừa đảo lòng tin

VOV.VN - Chương trình trực tiếp trên VOV2 từ 9h00 ngày 6/11.

Vụ kinh doanh đa cấp của Liên kết Việt: “Đại tá” Lê Xuân Giang là ai?
Vụ kinh doanh đa cấp của Liên kết Việt: “Đại tá” Lê Xuân Giang là ai?

Ở các sự kiện lớn, Lê Xuân Giang đều mặc trang phục mang hàm Đại tá khi xuất hiện khiến mọi người càng tin tưởng vào vị thế của anh ta ở Liên Kết Việt.

Vụ kinh doanh đa cấp của Liên kết Việt: “Đại tá” Lê Xuân Giang là ai?

Vụ kinh doanh đa cấp của Liên kết Việt: “Đại tá” Lê Xuân Giang là ai?

Ở các sự kiện lớn, Lê Xuân Giang đều mặc trang phục mang hàm Đại tá khi xuất hiện khiến mọi người càng tin tưởng vào vị thế của anh ta ở Liên Kết Việt.

Kinh doanh đa cấp biến tướng: Kon Tum kiến nghị mở chuyên án điều tra
Kinh doanh đa cấp biến tướng: Kon Tum kiến nghị mở chuyên án điều tra

VOV.VN - UBND tỉnh Kon Tum nhận định loại hình kinh doanh bán hàng đa cấp sẽ ảnh hưởng đến kinh tế xã hội trên địa bàn, đặc biệt là an ninh nông thôn

Kinh doanh đa cấp biến tướng: Kon Tum kiến nghị mở chuyên án điều tra

Kinh doanh đa cấp biến tướng: Kon Tum kiến nghị mở chuyên án điều tra

VOV.VN - UBND tỉnh Kon Tum nhận định loại hình kinh doanh bán hàng đa cấp sẽ ảnh hưởng đến kinh tế xã hội trên địa bàn, đặc biệt là an ninh nông thôn

Công an vào cuộc vụ kinh doanh đa cấp qua mạng của MB24
Công an vào cuộc vụ kinh doanh đa cấp qua mạng của MB24

Lực lượng công an đã tiến hành khám xét tại trụ sở chính của Công ty này tại Lô 4 khu biệt thự C8 Mỹ Đình 1, Mỹ Đình, Từ Liêm –Hà Nội.

Công an vào cuộc vụ kinh doanh đa cấp qua mạng của MB24

Công an vào cuộc vụ kinh doanh đa cấp qua mạng của MB24

Lực lượng công an đã tiến hành khám xét tại trụ sở chính của Công ty này tại Lô 4 khu biệt thự C8 Mỹ Đình 1, Mỹ Đình, Từ Liêm –Hà Nội.