Làm giả giấy tờ để xuất cảnh sang Hàn Quốc

VOV.VN -Vì muốn tiếp tục xin Visa đi Hàn Quốc, Hùng đã nhờ một người làm thẻ CCCD giả với số tiền 3 triệu đồng để tiếp tục xin cấp hộ chiếu khác.

Ngày 23/10, công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối Nguyễn Tiến Hùng (SN 1989; HKTT: Phúc Lâm, Mỹ Đức, Hà Nội) để điều tra hành vi sử dụng giấy tờ giả.

Đối tượng Nguyễn Tiến Hùng tại Cơ quan điều tra.

Trước đó, ngày 29/8, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của người có CCCD số 001089005499, cấp ngày 20/10/2018, mang tên Nguyễn Tuấn Anh, sinh ngày 29/9/1989; HKTT: Phúc Lâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Tuy nhiên, khi kiểm tra, cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phát hiện thẻ CCCD có nhiều dấu hiệu giả mạo. Đấu tranh khai thác, người đàn ông khai nhận tên thật là Nguyễn Tiến Hùng (Sinh ngày 20/11/1989; HKTT: Phúc Lâm, Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo hồ sơ, tháng 5/2019, Hùng đã được cấp hộ chiếu và đến Đại sứ quán Hàn Quốc xin Visa nhưng bị từ chối. Vì vẫn muốn tiếp tục xin Visa đi Hàn Quốc, Hùng đã nhờ một người làm thẻ CCCD giả với số tiền 3 triệu đồng để tiếp tục xin cấp hộ chiếu khác.

Xác định vụ việc có dấu hiệu của hành vi sử dụng giấy tờ giả, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã bàn giao vụ việc cho Công an quận Hà Đông để điều tra, xử lý theo quy định.

Theo Công an Hà Nội, hiện nay, việc làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả đang là vấn đề gây bức xúc dư luận xã hội.

Theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm. Ngoài ra, trong một số trường hợp có thể bị phạt tù từ 2 đến 5 năm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cảnh báo tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản học sinh ở Quảng Ninh

VOV.VN - Khoảng 1 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra một số vụ chiếm đoạt xe máy điện, xe đạp điện, điện thoại của học sinh. 

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nguyên phát thanh viên lĩnh án 19 năm tù

VOV.VN - “Nổ” là có khả năng chạy dự án, xin việc làm, Trần Thị Ngọc Oanh đã lừa đảo chiếm đoạt của 9 người với tổng số tiền lên đến hơn 7 tỷ đồng.

Cảnh giác chiêu thức lợi dụng tín nhiệm lừa đảo qua mạng

VOV.VN -Việc lợi dụng tín nhiệm của người dân để chiếm đoạt tài sản là thủ đoạn lừa đảo không mới, nhưng có xu hướng phát triển và lan rộng.

Tin cùng chuyên mục