Lạng Sơn báo động gia tăng các vụ án mạng do ma túy

Lạng Sơn: Liên tiếp xảy ra các vụ án mạng do sử dụng ma túy tổng hợp

VOV.VN - Trên địa bàn thành phố Lạng Sơn thời gian qua liên tiếp xảy ra một số vụ án mạng nghiêm trọng do những kẻ sử dụng ma túy tổng hợp gây ra.

Mới đây nhất, tại phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn xảy ra vụ án mạng với hung thủ là Hoàng Anh Tuấn (SN 1987) gây án trong tình trạng “ngáo đá”. Hoàng Anh Tuấn khai nhận: Trong lúc ảo giác, đối tượng cho rằng người lái xe ôm là ông Đặng Văn Trưa có hành động đe dọa nên đã dùng dao nhọn chém khiến nạn nhân tử vong ngay trong sân nhà.

lang son bao dong gia tang cac vu an mang do ma tuy hinh 1
Ông Đặng Văn Trưa tử vong tại chỗ.
Trước đó vài tuần, tại xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, Lã Văn Tiếp (sinh năm 1992) cũng cướp đi mạng sống của mẹ nuôi là bà Mè Thị Kim (sinh 1957). Lã Văn Tiếp đã sử dụng ma túy đá một thời gian dài và trong lúc mâu thuẫn đã dùng dao nhọn đâm liên tiếp làm mẹ nuôi tử vong tại chỗ.

Theo tổng hợp của cơ quan chức năng, toàn tỉnh Lạng Sơn có gần 2.700 người nghiện, hàng năm, có gần 70% các vụ án là do những đối tượng có liên quan đến buôn bán, sử dụng ma túy tổng hợp gây ra.

Trung tá Liễu Thị Thu Hà, Phó Đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy. Biến tướng ở bên ngoài là các loại vỏ bọc là chai nước uống như nước vui, đông trùng hạ thảo, hoặc trà sữa giá rất rẻ từ 10.000-20.000 đồng. Gần đây lại có thêm loại bùa lưỡi hay tem giấy. Chỉ cần ngậm vào dưới lưỡi, tác dụng của nó kéo dài đến nhiều giờ gây ảo giác, hoang tưởng. 

Ma túy tổng hợp (hay còn gọi là ma túy đá) thường tác động nhanh và trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, tạo ảo giác khiến con người không còn tỉnh táo, trở nên hung hãn, không kiểm soát được hành vi dễ dẫn đến phạm tội nghiêm trọng. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ gần 300 vụ với 479 đối tượng buôn bán, tàng trữ các chất ma túy.

Anh Lê Văn Trọng, Khối trưởng Khối Trần Quang Khải 1 (phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn) cho rằng, để ngăn chặn hiểm họa do ma túy gây ra, đặc biệt là ma túy tổng hợp, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đến mỗi người dân.

Theo đó, đoàn thể, tất cả các tổ chức chính trị xã hội phải đồng lòng tuyên truyền, vận động mọi người ngăn ngừa và có biện pháp ngăn chặn, bởi tác hại của ma túy tổng hợp rất là khôn lường. Bản chất của người nghiện ma túy lúc tỉnh, lúc mơ nên không kiểm soát được hành vi của mình. Có thể hôm nay rất là tốt nhưng hôm sau sẵn sàng cầm dao giết người, thậm chí cả người thân của mình.

Không chỉ tàn phá sức khỏe con người, ma túy nói chung và ma túy tổng hợp đều mang lại hệ lụy rất lớn đối cộng đồng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của xã hội. Bởi vậy, cùng với các lực lượng chức năng, chính quyền các cấp, đoàn thể, nhà trường và mỗi gia đình hãy nâng cao ý thức quản lý, giáo dục tốt con em của mình, tránh xa các loại ma túy để không còn những vụ việc đau lòng xảy ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close