Nạn dàn cảnh trộm tài sản gia tăng ở TPHCM

VOV.VN - Trước đây, băng nhóm dàn cảnh trộm tài sản chỉ nhằm vào phụ nữ nhưng thời điểm này các đối tượng không chừa một ai

Khoảng 2 tháng nay, tại nhiều nơi ở Thành phố Hồ Chí Minh liên tục xảy ra các vụ người đi đường bị kẻ xấu dàn cảnh va quẹt xe, ẩu đả để móc túi, trộm tài sản hoặc cướp xe. Các nhóm đối tượng ra tay bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, trắng trợn khiến nhiều người dân “tiền mất tật mang”, vừa mất của vừa bị té xe, thương tích. Mỗi khi ra đường, người dân lo lắng vì có thể sập bẫy của các đối tượng này bất cứ lúc nào.

nan dan canh trom tai san gia tang o tphcm hinh 1
Hiệp sĩ đường phố khống chế một đối tượng cướp giật (Ảnh minh họa, nguồn TTXVN)

Cách đây ít ngày, anh Nguyễn Tuấn Hải, 37 tuổi đang đi trên đường Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phong, Quận 7 thì  bị một nhóm 7 người, trong đó có 1 đối tượng nữ dàn cảnh va quẹt xe. Trong lúc anh Hải cự cãi với đối tượng nữ thì đồng bọn của người này áp sát anh, móc túi lấy 50 triệu đồng rồi nhanh chóng biến mất. Cũng tại khu vực này, trước đó, anh Nguyễn Đăng Thuận, 30 tuổi, ngụ quận 7 và anh Trịnh Xuân Toàn, 31 tuổi, nhân viên đang đi thu hồi tiền cho ngân hàng đã bị kẻ gian móc túi lấy hơn 100 triệu đồng với thủ đoạn tương tự. Tại quận Phú Nhuận, 2 người đi đường cũng đã bị các đối tượng dàn cảnh móc túi lấy mất số tiên gần 300 triệu đồng.

Không chỉ nhắm đến các "con mồi" mang theo tiền mặt, người đi đường khi mang theo máy móc, giỏ xách cũng là món mồi ngon của các băng nhóm này. Một lần, anh Đặng Tất Đạt, phóng viên của Truyền hình Nhân dân đi làm về bằng xe máy, khi ngang qua khu vực chợ Đa Kao, Quận 1 thì bị nhóm 3 thanh niên giả vờ chào hỏi. Trên xe có máy quay và nhiều thiết bị đắt tiền khác, thận trọng trước người lạ, anh Đạt không trả lời thì bị nhóm thanh niên chặn xe la hét, hành hung. Nhận định đây là một vụ dàn cảnh, anh Đạt đã nhảy xuống, tắt máy, khóa cổ xe rồi tri hô để cầu cứu những người xung quanh.

Anh Đạt kể lại: “Đúng như dự doán, sau khi mình không trả lời thì ngay lập tức nhóm người này lao xe lên cúp đầu xe với vẻ mặt hung hãn, rồi nói bạn bè cũ lâu ngày gặp lại mà mình khinh thường họ. Lúc này tôi xác định khả năng đã bị lọt vào bẫy vụ dàn cảnh mà mình được xem qua trên báo đài, nên đầu tiên đã chủ động bảo vệ tài sản của mình, rồi tri hô nhờ giúp đỡ. Trước đây, những đối tượng này chỉ thường uy hiếp phụ nữ nhưng thời điểm này các đối tượng không chừa một ai”.

Trên đây chỉ là một số vụ việc trong số hàng trăm vụ dàn cảnh để trộm cắp, cướp tài sản của người đi đường trong vòng hai tháng qua. Qua công tác nắm tình hình, bước đầu, công an các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh thống kê thì có ít nhất 14 nhóm dàn cảnh. Các băng nhóm này hoạt động lưu động, được tổ chức chuyên nghiệp từ việc theo dõi con mồi đến lúc ra tay, mỗi phi vụ đều có sự tham gia của 7 đến trên 10 đối tượng, mỗi đối tượng một xe và được phân chia nhiệm vụ rõ ràng từ kịch bản va quẹt, đánh lạc hướng con mồi, móc túi, cản trở, giải vây cho đồng bọn khi bị truy đuổi. Thủ đoạn của chúng thường là: theo dõi con mồi, đến gần các giao lộ thì thì tiếp cận rồi giả vờ chào hỏi, chủ động va quẹt xe, sau đó móc túi, trộm tài sản, có khi đánh lạc hướng để đồng bọn trộm luôn xe.

Anh Nguyễn Việt Sin, một hiệp sỹ đường phố từng tham gia truy bắt các nhóm dàn cảnh cho biết: “Khi theo băng nhóm dàn cảnh thường dễ bị phát giác và khó bắt quả tang nhóm này, thường thì không đủ lực lượng để vây bắt, vì không phải lúc nào cũng có mấy chục người bên cạnh mình để hỗ trợ mà bọn chúng lúc nào cũng đông. Đã có một số vụ nhóm hiệp sỹ và người dân thấy vụ việc và can thiệp thì nhóm dàn cảnh phản ứng ngay, truy đuổi ngược lại, đạp xe, tri hô ngược lại anh em là cướp để giải vây cho đồng bọn khiến những người tham gia hỗ trợ nạn nhân rơi vào thế bị động”.         

Hoạt động của các băng nhóm dàn cảnh để hại người đi đường hiện nay khá phức tạp. Hầu hết các đối tượng đều có tiền án, tiền sự và biết cách đối phó với lực lượng chức năng. Được tổ chức với số lượng đông nên các băng nhóm này rất dạn tay khi tìm được con mồi và ra tay hành động rất nhanh. Nếu một trong số các đối tượng bị vây bắt thì cả nhóm xông vào chống trả đến cùng. Số vụ việc xảy ra nhiều, nhưng công tác truy bắt các băng nhóm dàn cảnh thì không phải địa phương nào cũng đủ khả năng nghiệp vụ để thực hiện, vì lực lượng mỏng và công tác theo dõi khó khăn.

Mới đây, Công an quận Bình Thạnh cũng đã theo dõi và truy bắt được 8 đối tượng, trong đó có 1 đối tượng cầm đầu. Công an Quận 4, Quận 7 cũng vừa truy bắt thêm nhiều đối tượng khác. Lực lượng công an khuyến cáo người dân luôn thận trọng khi mang theo tiền, tài sản có giá trị khi lưu thông trên đường. Thiếu tá Lê Minh Huy, Đội phó Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Bình Thạnh nói: “Người dân có những lúc mang theo điện thoại đắt tiền, tiền mặt số lượng lớn do nhiều lý do gấp gáp, hoặc không có đồ để đựng tiền, điện thoại thì phải chú ý cảnh giác. Khi bị người lạ áp sát, dàn cảnh va quẹt thì nhanh chóng xuống xe bảo vệ tài sản trước. Nếu bị tấn công thì nhanh chóng tri hô để người dân kịp thời ra hỗ trợ”.

Trong khi lực lượng chức năng đang tập trung truy quét các băng nhóm chuyên dàn cảnh trộm tài sản, người đi đường, nhất là khi mang theo tài sản có giá trị, tiền mặt cần hết sức lưu ý và cảnh giác với các thủ đoạn của chúng để bảo vệ chính mình./. 

Vinh Quang/VOV - TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 15 thị trấn dễ thương, quyến rũ nhất đất nước Croatia
VOV.VN - Croatia có đội bóng vừa thi đấu đầy cống hiến trong trận chung kết World Cup 2018. Mời quý vị ghé thăm 15 thị trấn dễ thương nhất của nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x