Nhân viên ngân hàng giả mạo chữ ký chiếm đoạt 48 tỷ đồng của khách

VOV.VN -Bằng cách lập hồ sơ khống, giả mạo chữ ký, Lam đã rút tiền, chuyển khoản gần 48 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, mà họ không hề biết.

Sáng 27/9, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Nghệ An chủ trì buổi họp cung cấp thông tin cho báo chí về vụ án chiếm đoạt tài sản tại phòng giao dịch Đô Lương - thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh Nghệ An.

Nghi phạm Nguyễn Thị Lam tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an cung cấp
Theo đó, từ đầu tháng 8/2016, qua công tác nắm tình hình, PC46 Nghệ An xác định có dấu hiệu bất thường về việc chuyển tiền tiết kiệm của khách hàng tại phòng giao dịch huyện Đô Lương - ngân hàng Eximbank chi nhánh Nghệ An.

Ngày 19/9, với các tài liệu chứng cứ thu thập được, PC46 Nghệ An khởi tố vụ án hình sự “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Thị Lam (SN 1987 trú tại Đô Lương, Nghệ An), nguyên cán bộ kiểm ngân phòng giao dịch Đô Lương.

Đến ngày 21/9, Nguyễn Thị Lam đã đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Nguyễn Thị Lam bắt đầu làm việc tại phòng giao dịch Đô Lương từ tháng 3/2011, Lam nhận thu chi tiền mặt, huy động tiền gửi, cho vay theo các chỉ tiêu. Trong quá trình làm việc, Lam đã trực tiếp tiếp xúc với khách hàng đồng thời tự tăng lãi suất tiền gửi để lôi kéo khách hàng gửi tiền.

Đại tá Thêm cho biết: “Lãi suất ngân hàng chỉ 4,5-5% /năm, tuy nhiên Lam thỏa thuận với khách hàng lãi suất từ 7-12%/năm. Từ việc mời gọi khách hàng gửi tiền vào Eximbank thông qua mình, Lam đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của khách hàng bằng các thủ đoạn như làm hồ sơ khống, giả mạo chữ ký khách hàng; tự viết tay những yêu cầu về nội dung khách hàng cần rút hoặc chuyển bao nhiêu tiền”.

Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, trưởng phòng PC46 Công an tỉnh Nghệ An chủ trì buổi họp cung cấp thông tin cho báo chí sáng 27/9.
Thời gian đầu Lam đều trả lãi suất chênh lệch đầy đủ, đúng hẹn nên các khách hàng thân thiết rất tin tưởng Lam. Thậm chí, nhiều lần Lam rút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng sau đó lại nộp tiền trở lại sổ tiết kiệm tránh sự nghi ngờ của khách hàng.

Đến nay PC46 Nghệ An làm rõ Lam đã chiếm đoạt tổng cộng 48 tỉ đồng tiền gửi khách hàng tại phòng giao dịch Đô Lương, trong đó người ít nhất là 350 triệu đồng, người nhiều nhất là 31 tỉ đồng. Sau khi chiếm đoạt tiền, Lam đã dùng để mua đất, xây nhà, mua ôtô và tiêu xài cá nhân.

Theo quy định của ngân hàng Eximbank, nếu khách hàng muốn rút tiền tiết kiệm đã gửi phải trực tiếp đến ngân hàng ký các hồ sơ thủ tục, xuất trình CMND hoặc hộ chiếu đang còn hiệu lực và trình sổ tiết kiệm cho ngân hàng mà mình đang nắm giữ.

Ngày 24/9, PC46 Nghệ An đã tiến hành bắt khẩn cấp Đặng Đình Hồng (SN 1973, trú tại xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương) - Giám đốc Phòng giao dịch Đô Lương để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bước đầu, Hồng thừa nhận rất hiểu nguyên tắc rút tiền, chuyển khoản tiết kiệm gửi từ ngân hàng nhưng do nể nang nên đã ký vào các hồ sơ thủ tục của Lam trình là không đúng quy trình với số tiền khoảng 14 tỉ đồng.

Đây được xem là vụ án rút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng ra khỏi hệ thống ngân hàng lớn nhất ở Nghệ An từ trước đến nay và là một cảnh báo về việc buông lỏng trong quản lý, làm trái nguyên tắc của cán bộ quản lý ngân hàng.

Hiện PC46 Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, xác định khách thể bị xâm hại để làm rõ hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hay “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Thị Lam.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Eximbank chi nhánh Nghệ An cho biết đây là một sơ suất đáng tiếc tại phòng giao dịch Đô Lương và chi nhánh sẽ chấn chỉnh việc này để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng trong toàn hệ thống. Đồng thời khuyến cáo khách hàng thường xuyên kiểm tra sổ tiết kiệm, làm việc với những người có trách nhiệm, không thông qua những nhân viên giao dịch dễ “mắc bẫy” bị lợi dụng; đặc biệt là không ký vào những giấy tờ không có nội dung gì./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giả nhân viên Ngân hàng ACB, chiếm đoạt của ân nhân hàng chục tỷ đồng

VOV.VN -Tự nhận mình là cán bộ có uy tín của Ngân hàng ACB, Tùng đã lừa người thân mua đất phát mãi, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Tin nóng trong ngày: Giả nhân viên ngân hàng để đảo hàng tỷ đồng

VOV.VN - Giả danh nhân viên ngân hàng, Tuấn lập hợp đồng giả đi lừa đảo nhiều cửa hàng điện tử số tiền hàng tỷ đồng

Cựu cán bộ, nhân viên Ngân hàng Việt Á chi nhánh Bạc Liêu lĩnh án

Bị cáo Võ Thành Công (SN 1967, nguyên Giám đốc Ngân hàng Việt Á chi nhánh Bạc Liêu lĩnh 18 năm tù.

Lừa lấy xe máy rồi gạ nữ nhân viên ngân hàng chuộc bằng tình

VOV.VN -Lừa lấy được xe máy của nữ nhân viên ngân hàng, Linh đã yêu cầu cô gái đến khách sạn để "tâm sự" mới trả lại tài sản. 

Giả nhân viên ngân hàng lừa đảo gần 2 tỷ đồng

VOV.VN - Đối tượng lấy tên giả, đứng tên hợp đồng giả để lừa đảo rất nhiều công ty phân phối hàng điện tử.

Tin cùng chuyên mục