Nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi qua ứng dụng trên điện thoại

VOV.VN - Nhóm đối tượng đã dùng ứng dụng phần mềm do Trung Quốc thiết kế để vận hành hoạt động cho vay nặng lãi.

Sáng 17/9, Công an Quận 2 bàn giao nhóm đối tượng gồm 6 người ngoại quốc và 3 người Việt Nam cho Công an TPHCM để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Các đối tượng bị bắt gồm: Song Yu Jie (sinh năm 1992), Yan Ze Feng (sinh năm 1991), Hao Chao (sinh năm 1991), Zang Jin Cheng (sinh năm 1992), Qian Ying Jie (sinh năm 1998), Qian Liang Yo (sinh năm 1994), tất cả cùng mang quốc tịch Trung Quốc, tạm trú quận 2, TPHCM.

Nguyễn Vương Bảo (sinh năm 1996), ngụ quận Phú Nhuận, trú quận 2; Nguyễn Thị Hoàng Mỹ (sinh năm 1996), ngụ tỉnh Đồng Nai, trú quận 8 và Phạm Viết Thanh Nhã (sinh năm 1999), ngụ tỉnh Bình Dương, trú quận Bình Thạnh).

Các đối tượng trong băng nhóm cho vay nặng lãi bị bắt giữ.

Nhóm người nêu trên là nhân viên của 2 công ty TNHH Kyushu và Star City cho vay tín chấp, hoạt động kinh doanh ở quận Gò Vấp từ khoảng tháng 4 và tháng 5/2019.

Qua điều tra, 2 công ty có khoảng 30 nhân viên là người Việt Nam và người Trung Quốc. Hoạt động cho vay trên ứng dụng phần mềm (app) điện thoại BDong, VDong, UDong… do Trung Quốc thiết kế và quảng cáo dịch vụ, số điện thoại liên hệ rầm rộ trên mạng facebook.

Băng nhóm trên đã dùng những app này để vận hành hoạt động cho vay nặng lãi. Chỉ cần khách hàng đăng nhập app sau đó cập nhật thông tin họ tên, địa chỉ, CMND… là được nhân viên đến thẩm định và chuyển khoản vay từ 1,2 triệu đồng – 4 triệu đồng. Phí dịch vụ 24% trên tổng số tiền vay, lãi suất được băng nhóm quy định 4% cho thời hạn 6 ngày và chịu phạt thêm lãi phạt 4% trên tổng số tiền vay khi quá thời hạn trả.

Vụ việc được cơ quan chức năng vào cuộc vào chiều 14/9, khi Nguyễn Vương Bảo là nhân viên của Công ty Star City nhờ người báo công an sau khi đi thu hồi nợ và có mâu thuẫn với nhóm người Trung Quốc.

Theo khai nhận của Bảo: Nhóm người Trung Quốc nghi ngờ Bảo chiếm đoạt tiền của công ty và dọa đánh. Ngay sau đó, Công an đã đưa những người có liên quan về trụ sở làm việc.

Qua đấu tranh khai thác, cả 2 công ty TNHH Kyushu và Star City được vận hành bởi Nguyễn Khắc Hạnh (sinh năm 1976, ngụ quận 10, là giám đốc) và 1 người tên là Yan Xin (mang quốc tịch Trung Quốc, là Phó giám đốc). Hiện cả 2 người này đã bỏ trốn.

Khám xét khẩn cấp nơi ở, công an thu giữ 7 CPU, 19 máy tính, 23 điện thoại di động, nhiều hợp đồng cho vay…

Vụ việc đang được điều tra mở rộng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

3 người Trung Quốc làm giả thẻ ATM chiếm đoạt tài sản tại Vinh

VOV.VN - Nhóm người Trung Quốc cài thiết bị điện tử vào các cây ATM, đánh cắp thông tin rồi làm hàng trăm thẻ giả chiếm đoạt tiền.

5 người Trung Quốc sản xuất clip sex bị bắt tại Đà Nẵng

VOV.VN - 5 đối tượng người Trung Quốc cùng 1 người Việt Nam đã bị bắt tạm giam về hành vi lôi kéo cô gái trẻ vào đường dây sản xuất clip sex.

Triệt phá ổ nhóm tàng trữ, mua bán chất ma túy

VOV.VN- Công an thành phố Hạ Long đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng tàng trữ, mua bán chất ma túy. 

Tin cùng chuyên mục