Ông Trần Bắc Hà tử vong: Bệnh viện 105 không chịu trách nhiệm pháp y

Ông Trần Bắc Hà tử vong: Bệnh viện 105 không chịu trách nhiệm pháp y

VOV.VN - Một lãnh đạo bệnh viện Quân y 105 cho biết: Bệnh viện chỉ có trách nhiệm bảo quản thi thể ông Trần Bắc Hà, còn việc pháp y do đơn vị khác thực hiện.

Sáng 18/7, cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đã tử vong trên đường đến bệnh viện Quân y 105 (thị xã Sơn Tây - Hà Nội). Thi thể ông Trần Bắc Hà hiện đang được bảo quản nghiêm ngặt trong phòng lạnh của bệnh viện, thường xuyên có người mặc quân phục canh giữ cửa ra vào.

ong tran bac ha tu vong: benh vien 105 khong chiu trach nhiem phap y hinh 1
Bệnh viện Quân y 105, nơi bảo quản thi thể ông Trần Bắc Hà. (Ảnh: Trọng Phú)

Một lãnh đạo bệnh viện Quân y 105 cho biết: “Ông Trần Bắc Hà tử vong trước khi đưa vào bệnh viện. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang xem xét các hướng. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm bảo vệ, quản lý khu vực nhà tang lễ để các cơ quan chức năng làm việc. Đơn vị quản lý phạm nhân sẽ có trách nhiệm mời pháp y khám nghiệm thi thể. Chúng tôi không có chức năng làm việc đó. Hiện tại, chúng tôi cũng chưa nắm được kế hoạch của họ thế nào”.

Cựu Chủ tịch của BIDV Trần Bắc Hà mắc bệnh gan trong nhiều năm và thường xuyên phải điều trị trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam vào tháng 11/2018.

ong tran bac ha tu vong: benh vien 105 khong chiu trach nhiem phap y hinh 2
Dãy nhà lạnh một tầng tại Bệnh viện Quân y 105 là nơi bảo quản thi thể ông Trần Bắc Hà. (Ảnh: Trọng Phú)

Cùng bị khởi tố với ông Hà ở thời điểm đó còn có các bị can Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Việc khởi tố nhằm mục đích điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Tiếp đó ngày 8/1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/C03-P13 về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hà Thành, Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng liên quan đến ông Trần Bắc Hà và đồng phạm. 

Đối với ông Trần Bắc Hà, cơ quan điều tra bổ sung Quyết định khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” với hành vi sai phạm liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng.
Ông Trần Bắc Hà (SN 1956 tại Bình Định) bắt đầu gia nhập BIDV năm 1981 khi mới 25 tuổi với tấm bằng cử nhân Tài chính kế toán, sau 10 năm ông Hà trở thành Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định. Trong 35 năm làm việc tại BIDV, ông Hà đã có 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị. 

Tháng 6/2018, ông Hà bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng do có nhiều vi phạm được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định "rất nghiêm trọng", trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng liên quan vụ án tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB)./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN