Thông tin mới vụ phá đường dây làm giả thuốc tân dược ở TPHCM

Thông tin mới vụ làm giả thuốc tân dược ở TPHCM

VOV.VN - 2 công ty trong đường dây sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng hiện không có đăng ký sản xuất kinh doanh dược.

Liên quan đường dây sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng tại hai công ty Asia Pharmacy và Đông Dược Việt vừa bị Công an TPHCM đột kích, Sở Y tế TPHCM cho biết, 2 công ty này không được cấp phép để sản xuất kinh doanh dược.

thong tin moi vu pha duong day lam gia thuoc tan duoc o tphcm hinh 1

Cơ quan chức năng vừa đột kích 4 địa điểm sản xuất, phân phối hàng giả tại các Quận 8, 10, 11 và huyện Bình Chánh, thu giữ nhiều thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả.

Ông Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng nghiệp vụ Dược Sở Y tế TP.HCM cho biết đã nhận được văn bản khẩn của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu xác minh tìm hiểu thông tin về vụ việc 2 công ty nêu trên bị công an bắt giữ nhiều lô thuốc và thực phẩm chức năng giả.

Đến nay Sở Y tế thành phố chỉ biết thông tin từ báo chí và đang tiếp tục giao cho Thanh tra Sở liên hệ với cơ quan điều tra để cùng xử lý. Qua rà soát cho thấy, Công ty TNHH Thương mại Asia Pharmacy (ở Quận 7) và Công ty TNHH dược phẩm Đông Dược Việt (ở huyện Bình Chánh) hiện không có đăng ký sản xuất kinh doanh dược. Tức là chưa được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận thực hành tốt, phân phối thuốc GPP và chưa đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Còn để xác định thuốc giả hay thực phẩm chức năng giả, cơ quan này sẽ phải phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh.

Cũng theo ông Dũng, hiện nay Sở đang triển khai mạng kết nối các nhà thuốc, tăng cường bán thuốc kê đơn toàn thành phố, do đó sẽ góp phần hướng nhà thuốc đến việc phải mua thuốc có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng và ổn định giá thuốc.

Thời gian qua, mặc dù đã cố gắng kiểm soát nhưng hiện tượng mua bán thuốc giả, kém chất lượng vẫn tràn lan do việc chấp nhận các loại thuốc không có hóa đơn, giấy tờ xuất xứ. Đây chính là một kẻ hở để thuốc giả lưu hành.

"Hiện tượng mua bán thuốc không có hóa đơn chứng từ là một kẻ hở để thuốc giả, kém chất lượng có giá “mềm” hơn thông thường được vào hệ thống. Nếu thuốc có hóa đơn chứng từ, các lô thuốc lớn phải có phiếu kiểm định đầy đủ thì làm sao các lô thuốc này lọt vào hệ thống được" - ông Đỗ Văn Dũng phân tích.

Như VOV đã đưa tin, mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TPHCM đã đột kích nhiều địa điểm sản xuất, phân phối hàng giả tại các Quận 8, 10, 11 và huyện Bình Chánh, thu giữ nhiều thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả, trị giá hàng tỷ đồng./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN