Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Thủ đoạn tinh vi, sảo quyệt

Thủ đoạn gian lận điểm thi ở Hòa Bình hết sức tinh vi và xảo quyệt

Đây là vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, phức tạp, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng hết sức tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức.

Căn cứ kết quả điều tra, lời khai của các bị can, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã trưng cầu Viện khoa học hình sự - Bộ Công an giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. Kết luận giám định xác định, 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra.

vu gian lan diem thi o hoa binh: thu doan tinh vi, sao quyet hinh 1
Các đối tượng bị khởi tố trong vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình (ảnh nhỏ). Trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình (ảnh lớn).   
Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD & ĐT xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm thi ít nhất  từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/1 môn thi, trong số này, có thí sinh Đỗ  Nguyễn Hoàng Anh (là cháu của bị can Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí & Quản lý chất lượng giáo dục, Sở giáo dục đào tạo tỉnh Hòa Bình): môn Toán được nâng 4,6 điểm; môn Ngoại ngữ được nâng 5,2 điểm.

Trong việc can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm, bị can Đỗ Mạnh Tuấn thừa nhận được hưởng lợi bất chính 550 triệu đồng. Ngoài ra, kết quả điều tra còn xác định, trong kỳ thi THPT quốc gia  năm 2017 tại tỉnh Hòa Bình, Nguyễn Khắc Tuấn, nguyên Chuyên viên Phòng Khảo thí & Quản lý chất lượng giáo dục, đã trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu là thí sinh Đinh Ngọc Thảo.

Đối với môn thi tự luận, Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy) khai nhận còn được Nguyễn Quang Vinh chỉ đạo làm “sinh phách” (mã hóa số báo danh của thí sinh từ phần mềm quản lý thi) chấm thi tự luận môn Ngữ văn, mặc dù Tuấn không có nhiệm vụ. Thông qua việc làm “sinh phách”, Đỗ Mạnh Tuấn tập hợp và đưa  lại cho Vinh “danh sách” các thí sinh cần nâng điểm thi môn Ngữ văn để Nguyễn Quang Vinh chỉ đạo, xử lý.

Kết quả chấm thẩm định bài thi tự luận  môn Ngữ văn của Bộ GD&ĐT xác định, có 22 bài thi của 22 thí sinh được chấm chênh lệch điểm từ 1,25 điểm đến 4,75 điểm. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy, đến nay, Cơ quan điều tra chưa có đủ căn cứ kết luận các cá nhân liên quan có dấu hiệu sai phạm trong việc can thiệp, nâng điểm thi tự luận môn Ngữ văn như lời khai của bị can Đỗ Mạnh Tuấn.

Vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình có tính chất rất nghiêm trọng, phức tạp, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng hết sức tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức; việc can thiệp, nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh đã ảnh hưởng kết quả thi, xét tuyển đại học của các thí sinh khác, trực tiếp xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước trong việc tổ chức các kỳ thi THPT quốc gia, lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học của Bộ GD&ĐT; gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, làm suy giảm và mất lòng tin rất lớn của nhân dân vào các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và ngành Giáo dục nói riêng.

Hành vi trên của các bị can đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 BLHS, trong đó, bị can Nguyễn Quang Vinh giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, các bị can Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, cần phải đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật. 

Cơ quan điều tra nhận định: Bị can Nguyễn Quang Vinh đã có hành vi: Lợi dụng chức vụ Trưởng phòng Khảo thí & Quản lý chất lượng giáo dục, Trưởng Ban thư ký Hội đồng thi, Tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm để chỉ đạo, trực tiếp đưa chìa khóa, tạo các điều kiện thuận lợi cho Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn thực hiện việc sửa chữa, can thiệp nâng điểm bài thi cho 56 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, lấy kết quả xét tuyển đại học.

Hành vi của Nguyễn Quang Vinh đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 2, Điều 356 BLHS, với vai trò chủ mưu, cầm đầu; quá trình điều tra, bị can Nguyễn Quang Vinh không thừa nhận hành vi phạm tội, chưa thành khẩn khai báo, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật.

Bị can Đỗ Mạnh Tuấn đã có hành vi: Thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Quang Vinh, lợi dụng vai trò là thành viên Tổ chấm thi trắc nghiệm, đã cùng với Nguyễn Khắc Tuấn trực tiếp vào phòng để bài thi, bóc mở niêm phong túi đựng bài thi số 2, túi đựng bài thi số 1, sửa chữa, can thiệp bài thi trắc nghiệm cho 56 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, lấy kết quả xét tuyển đại học. Hành vi của Đỗ Mạnh Tuấn đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Khoản 2, Điều 356 BLHS.

Trước khi hành vi phạm tội bị phát hiện, ngày  28/1/2018, Đỗ Mạnh Tuấn đã đến Cơ quan điều tra để tự thú và nộp số tiền 550 triệu đồng hưởng lợi bất chính; quá trình điều tra, bị can thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của bản thân và những người có liên quan. Cơ quan điều tra đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong quá trình truy tố, xét xử. 

Đối với bị can Nguyễn Khắc Tuấn đã có hành vi: Lợi dụng vai trò là thành viên Tổ chấm thi trắc nghiệm, đã cùng với Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp vào phòng để bài thi, bóc mở niêm phong túi đựng bài thi số 2, túi đựng bài thi số 1, sửa chữa, can thiệp bài thi trắc nghiệm cho 56 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, lấy kết quả xét tuyển đại học. Hành vi của Nguyễn Khắc Tuấn đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 2, Điều 356 BLHS. Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Khắc Tuấn đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong quá trình truy tố, xét xử.

Những người có quan hệ, nhờ Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp, nâng điểm thi cho các thí sinh, thân nhân thí sinh và thí sinh, thành viên trong các Ban của Hội đồng THPT quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình...khi để xảy ra việc can thiệp, nâng điểm bài thi cho các thí sinh, Cơ quan điều tra chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm nào khác. Ngoài ra, quá trình điều tra còn phát hiện dấu hiệu sai phạm trong việc can thiệp, nâng điểm bài thi tự luận môn Ngữ văn, tuy nhiên, Cơ quan điều tra cũng chưa có căn cứ để xử lý hình sự đối với những người có liên quan./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close