Tổ công tác 140 - "Quả đấm thép" mới của công an Thủ đô

Tổ công tác đặc biệt 140 đảm bảo trật tự, an toàn trên địa bàn Thủ đô

VOV.VN -Cùng với lực lượng 141, các tổ công tác 140 đang hỗ trợ tích cực trong việc kiểm tra, phát hiện các vi phạm về pháp luật của người tham gia giao thông.
to cong tac dac biet 140 dam bao trat tu, an toan tren dia ban thu do hinh 1
Lực lượng 140 được thành lập từ ngày 28/5/2020, hiện đang được thí điểm trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội). Mục đích của các tổ công tác 140 là đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kiểm tra, phát hiện các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Từ khi thành lập, các tổ công tác đã tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều trường hợp vi phạm giao thông, trong đó có lỗi kihông đội mũ bảo hiểm, sử dụng cồn khi lưu thông trên đường, phát hiện các đối tượng buôn bán ma túy... (Ảnh: Trọng Phú)
to cong tac dac biet 140 dam bao trat tu, an toan tren dia ban thu do hinh 2
Hiện nay, một tổ công tác 140 có 8 cán bộ chiến sĩ gồm các lực lượng: cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự, cảnh sát ma tuý và công an phường. Trong khi đó, tổ công tác đặc biệt 141 bao gồm 3 lực lượng: cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động và cảnh sát hình sự.
to cong tac dac biet 140 dam bao trat tu, an toan tren dia ban thu do hinh 3
Các tổ công tác 140 được thành lập nhằm kịp thời kiểm tra, xử lý các đối tượng vi phạm và tệ nạn xã hội tham gia giao thông trên các tuyến đường. Thông qua công tác kiểm tra, xử lý góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm và bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
to cong tac dac biet 140 dam bao trat tu, an toan tren dia ban thu do hinh 4
Hiện nay, có 3 tổ công tác 140 do Công an quận Cầu Giấy thành lập theo quyết định số 140/KH-CACG. Các tổ công tác 140 có dụng cụ hỗ trợ, phương tiện đầy đủ để làm việc. Địa điểm cắm các "chốt 140" cũng không cố định.
to cong tac dac biet 140 dam bao trat tu, an toan tren dia ban thu do hinh 5
Tổ công tác 140 trên đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) xử lý một trường hợp không đội mũ bảo hiểm.
to cong tac dac biet 140 dam bao trat tu, an toan tren dia ban thu do hinh 6
Mắc lỗi không đội mũ, anh Nguyễn Xuân T. (Cầu Giấy) bị xử phạt 250.000 đồng. Anh T. cho biết: "Tôi đồng tình với cách làm việc của tổ công tác, nhanh gọn và nghiêm chỉnh. Do nhà gần nên tôi chủ quan không đội mũ, phải chấp nhận nộp phạt và lần sau sẽ rút kinh nghiệm.
to cong tac dac biet 140 dam bao trat tu, an toan tren dia ban thu do hinh 7
Anh Ngô Phương N. (Long Biên, Hà Nội) điều khiển xe máy, khi kiểm tra nồng độ cồn vi phạm mức 0,227 miligam/1 lít khí thở. Với lỗi này, anh N. bị tước giấy phép lái xe 11 tháng, phạt 2,5 triệu đồng.
to cong tac dac biet 140 dam bao trat tu, an toan tren dia ban thu do hinh 8

Sau hơn 1 tuần triển khai thí điểm tổ công tác đặc biệt 140, đơn vị đã xử lý hơn 115 trường hợp vi phạm; xử phạt trên 120 triệu đồng; tạm giữ 17 xe máy, 3 bộ giấy tờ. Tổ công tác đặc biệt 140 đang hoạt động song song với đợt tổng kiểm soát giao thông trên toàn quốc nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại khu vực Hà Nội cũng như trên cả nước.

to cong tac dac biet 140 dam bao trat tu, an toan tren dia ban thu do hinh 9
Tổ công tác 140 tại Cầu Giấy xử lý một trường hợp chở hàng quá khổ lưu thông trên đường.
to cong tac dac biet 140 dam bao trat tu, an toan tren dia ban thu do hinh 10
Trong quá trình kiểm tra, xử lý cũng phát hiện một số trường hợp chống đối. Điển hình như trường hợp này, phát hiện có tổ công tác đã quay đầu xe chạy trốn nhưng không thành công.
to cong tac dac biet 140 dam bao trat tu, an toan tren dia ban thu do hinh 11
Phải làm việc dưới nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C tại Thủ đô, các chiến sĩ tổ công tác 140 thường xuyên phải bổ sung nước.
to cong tac dac biet 140 dam bao trat tu, an toan tren dia ban thu do hinh 12
Với sự xuất hiện của tổ công tác 140, hoạt động song song với lực lượng 141, tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông tại Thủ đô được hy vọng sẽ trật tự hơn.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close