Tội phạm mua bán người xảy ra ở 63 tỉnh, thành phố

VOV.VN - Tình hình tội phạm mua bán người đang diễn biến phức tạp. Các đối tượng hình thành nhiều băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với thủ đoạn tinh vi.

Theo Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an, từ năm 2016 đến tháng 6 năm nay, toàn quốc phát hiện gần 1.100 vụ mua bán người, với hơn 1.400 đối tượng, lừa bán gần 2.700 nạn nhân.

Phần lớn các nạn nhân của nạn mua bán người là phụ nữ và trẻ em.

Trung tá Ngô Xuân Ý, phó trưởng phòng 5, Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết: Tình hình tội phạm mua bán người hiện vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi để lừa bán các nạn nhân. Nguyên nhân được chỉ ra là: Do tình hình mua bán người trên thế giới và khu vực tác động; mất cân bằng giới tính và tình trạng thiếu việc làm cùng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của một bộ phận người dân; quan hệ hợp tác đấu tranh giữa các lực lượng chức năng chưa đủ mạnh; công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, nhất là đồng bào biên giới chưa thường xuyên, liên tục. Mặt khác, chính sách pháp luật và ngôn ngữ là rào cản cho các lực lượng thực thi công tác này. 

Trung tá Ngô Xuân Ý nhấn mạnh: "Tội phạm mua bán người là tội phạm có độ ẩn cao, tồn tại dưới nhiều nguy cơ và xảy ra trên các địa bàn khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người dưới hình thức như cho nhận con nuôi, kết hôn có yếu tố nước ngoài, đẻ thuê, cho-hiến tạng, xuất khẩu lao động; di cư hợp pháp hoặc bất hợp pháp ra nước ngoài, du lịch, chữa bệnh và thăm thân. Và trên thực tế, tội phạm mua bán người đã phát hiện xảy ra và có dấu hiệu xảy ra ở trên 63 tỉnh thành phố của Việt Nam"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Xử lý tội phạm mua bán người gặp nhiều khó khăn, phức tạp

VOV.VN -  Tình hình mua bán người ngày càng trầm trọng nhưng việc đưa ra xét xử gặp nhiều khó khăn do thiếu chứng cứ.

Đại sứ Anh, diễn viên Bảo Thanh truyền thông điệp chống mua bán người

VOV.VN - “Chúng ta cần Chính phủ các nước hành động để bắt giữ và khởi tố tội phạm cũng như bảo vệ và hỗ trợ các nạn nhân của nạn buôn bán người”.

Lạng Sơn nỗ lực ngăn chặn nạn mua bán người

VOV.VN - Tình hình tội phạm mua bán người qua biên giới tại tỉnh Lạng Sơn hiện diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. 

Tin cùng chuyên mục